Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Khai mạc Đại hội lần thứ 21 của Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Huế
09:25 | 24/09/2018

Sáng ngày 23/9,  tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế phối hợp với Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ 21 của Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA).

Khai mạc Đại hội lần thứ 21 của Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Huế

Đây là sự kiện khoa học lớn và quan trọng nhất của giới khảo cổ học thế giới. IPPA 21 sẽ diễn ra từ ngày 23 - 28/9. Đây là cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin và kết quả nghiên cứu của mình, cũng như thiết lập các mối quan hệ hợp tác mới.

Đại hội thu hút hơn 700 đại biểu và các nhà khoa học đến từ gần 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự. Với trên 500 báo cáo khoa học được chia thành 47 tiểu ban khác nhau. Ngoài những vấn đề về khảo cổ học truyền thống, các báo cáo tại đại hội cũng cho thấy khảo cổ học ngày nay không chỉ dừng lại ở các nghiên cứu cơ bản mà ngày càng quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội khác, hướng đến trực tiếp phục vụ đời sống của cộng đồng.

 

IPPA là cơ quan cao nhất về di sản khảo cổ và khảo cổ học của khu vực. Khảo cổ học ngày nay không chỉ dừng lại ở các nghiên cứu cơ bản mà ngày càng quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội khác, hướng đến phục vụ trực tiếp đời sống cộng đồng. Di sản văn hóa cả trên mặt đất, trong lòng đất và dưới nước đang ngày càng có vai trò quan trọng hơn không chỉ trong lĩnh vực văn hóa giáo dục mà còn trong sự liên kết xã hội hòa bình. Trong đó vai trò của các nhà khảo cổ học là rất quan trọng.

Trong khuôn khổ của Đại hội, IPPA sẽ tổ chức cuộc họp chính thức vào tối 25/9 bàn về các vấn đề liên quan đến Hiệp hội và các thành viên của Hiệp hội.

Phương Anh

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng