Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Triển lãm chuyên đề " Da cam - Lương tri và công lý"
15:31 | 25/10/2018

Chiều ngày 25/10, tại Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế - Bộ Tư lệnh Hóa học phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên Huế,  Bảo tàng lịch sử thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm “ Da cam – Lương tri và Công lý”. 

Triển lãm chuyên đề " Da cam - Lương tri và công lý"
Cắt băng khai mạc triển lãm


Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật liên quan đến thảm họa chất độc da cam/dioxin, được chia làm 4 phần: Thảm họa da cam - Nỗi đau da cam, Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học, hoạt động của VAVA và hành trình đi tìm công lý, những tấm gương vượt khó vươn lên. Trong đó, trưng bày các loại bom đạn hóa học, những hình ảnh về các làng mạc, rừng núi, sông ngòi không còn sự sống, những con người bị dị dạng do hậu quả của chất độc da cam và cả những hình ảnh đẹp của các nạn nhân trên con đường vượt lên số phận; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước với các nạn nhân da cam…

Hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật liên quan đến thảm họa chất độc da cam/dioxin được trung bày


Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ không chỉ dùng các loại bom đạn gây thương vong mà còn sử dụng cả chất độc da cam/dioxin. Chỉ trong 10 năm (từ năm 1961 đến năm 1971), quân đội Mỹ đã tiến hành phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học xuống chiến trường Việt Nam. Trong đó, vùng rừng núi của các huyện A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Phong Điền của tỉnh Thừa Thiên Huế là những địa phương chịu nhiều tổn thất về sức khỏe con người và môi trường sinh thái, đặc biệt là tại khu vực A So của huyện A Lưới,… Mặc dù cuộc chiến tranh đã lùi sâu vào quá khứ, nhưng nỗi đau do di chứng chất độc hóa học da cam/dioxin vẫn để lại nhiều di chứng nặng nề về tinh thần và vật chất của biết bao gia đình…

Hình ảnh Đồng chí Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế thăm Trung tâm người khuyết tật Thừa Thiên HuếViệc giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin, luôn được Đảng và Nhà nước ta chú trọng, quan tâm. Đây vừa là lương tâm, trách nhiệm, đạo lý đối với những người đã chiến đấu hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vừa là vấn đề xã hội nhân đạo đối với nhân dân ở những vùng bị ảnh hưởng chất độc da cam, vừa là vấn đề chính trị và ngoại giao trong bối cảnh hiện nay.

Tấm gương vượt khó vươn lên


Các hình ảnh, hiện vật đã khắc họa rõ nét hơn về tác hại của chiến tranh hóa học. Từ đó kêu gọi cộng đồng xã hội chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam. Đồng thời thông qua triển lãm nhằm tuyên truyền sâu rộng cho mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về thảm họa da cam ở Việt Nam và công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ gây ra.

Hình ảnh Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham gia đi bộ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam


Triển lãm diễn ra đến ngày 25/11.

 

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng