Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Triển lãm Quan xưởng Triều Nguyễn với tinh hoa nghề Việt
10:31 | 25/04/2019

Nhân dịp chào mừng Festival Nghề truyền thống Huế 2019, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Quan xưởng triều Nguyễn với tinh hoa nghề Việt” tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế vào sáng 25/4. 

Triển lãm Quan xưởng Triều Nguyễn với tinh hoa nghề Việt
Cắt băng khai mạc triển lãm

Kế thừa kinh nghiệm từ thời các Chúa Nguyễn, hoàng đế Gia Long (1802 – 1820) đã cho xây dựng hệ thống quan xưởng đa dạng và phong phú hơn. Đến triều hoàng đế Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức hoạt động của quan xưởng ngày càng phát triển và mở rộng. Từ sau năm 1885, do sự tác động về mặt chính trị - xã hội, số lượng quan xưởng thu hẹp dần, chỉ đủ đáp ứng nhu cầu của triều đình trong một số quy mô rất hạn chế. Nhưng những kỹ năng và bí quyết nghề nghiệp tiếp tục được những nguwoif lính thợ chuyển giao cho các thợ học việc trong dân gian. Đây cũng là yếu tố giúp cho nghề thủ công Huế tiếp tục được duy trì, phát triển, góp phần làm đa dạng ngành nghề và sản phẩm trong các làng nghề dân gian hếu và các địa phương khác.

Tham quan triển lãm


Triển lãm “Quan xưởng triều Nguyễn với tinh hoa nghề Việt”, bên cạnh việc chiêm ngưỡng các vật dụng cung đình - đa dạng về loại hình, độc đáo về kiểu dáng và tinh xảo về hoa văn trang trí, được tạo ra từ bàn tay khéo léo và tư duy thẩm mỹ tinh tế của những người thợ thủ công; công chúng còn có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về cơ cấu tổ chức, phương thức điều hành và hoạt động của hệ thống quan xưởng thời Nguyễn.


Triển lãm diễn ra đến ngày 25/8/2019.

Một số vật dụng đa dạng và tinh tế tại Triển lãm: 

 

Tráp Ngự thư khác bài thơ của vua Tự Đức

 

Các loại gạch hoa đúc rỗng dúng để trang trí của công xưởng sản xuất Long Thọ

 

Nghê gốm trang trí trên kiến trúc lăng vua Đồng Khánh

 

Tấu bài báo cáo công việc của quan xưởng

 

Khăn thêu hình chim phượng hoàng của các bà trong cung Nguyễn

 

Xâu tiền bằng đồng thời Nguyễn

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng