Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”
21:49 | 25/04/2019

Chiều 25/4, Trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2019, Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”.

Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”
Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các Sở ban ngành cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” đã giới thiệu đến công chúng 68 bức tranh tiêu biểu, được chọn lọc từ bộ sưu tập mỹ thuật dân gian truyền thống của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, với nhiều dòng tranh dân gian nổi tiếng như: Đông Hồ (Bắc Ninh), Hàng Trống, Kim Hoàng (Hà Nội) và tranh thờ Vũ Di (Vĩnh Phúc), Độc Lôi (Nghệ An); 28 bức tranh làng Sình của Nghệ nhân dân gian Kỳ Hữu Phước (thôn Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Các dòng tranh trên được thể hiện qua nét khắc, vẽ tài hoa của người nghệ nhân với nội dung phong phú, đa dạng, sâu sắc, mang tính mỹ thuật cao, truyền tải ý nghĩa nhân văn, giá trị văn hóa đặc sắc của các vùng miền trong cả nước.

Tham quan triển lãm


Bên cạnh đó, Triển lãm còn giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuật in một số dòng tranh dân gian như tranh Đông Hồ, tranh làng Sình và nghệ thuật đồ họa nhằm tạo nên một sân chơi nghệ thuật dành cho mọi lứa tuổi. Đây có thể xem là một trải nghiệm thú vị góp phần giúp nhân dân, du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ  hiểu được các giá trị ý nghĩa của các dòng tranh dân gian Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào về văn hóa truyền thống của dân tộc.

 Các dòng tranh trên được thể hiện qua nét khắc, vẽ tài hoa của người nghệ nhân


Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” là hoạt động ý nghĩa, là dịp để chúng ta tìm hiểu về các làng nghề truyền thống, tôn vinh các dòng tranh dân gian Việt Nam, đặc biệt tôn vinh nghề làm tranh và ý nghĩa của tranh dân gian làng Sình ở Huế, đồng thời tạo nên sự kết nối, chia sẻ kiến thức, gây dựng tình yêu nghệ thuật đối với thế hệ trẻ.

Chủ tịch UBND Tỉnh Phan Ngọc Thọ trải nghiệm với dòng tranh Đông hồ


 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng