Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Ra mắt tập tản văn " Ở xứ mưa không buồn" của tác giả Nguyễn Khoa Diệu Hà
08:26 | 16/11/2019

Chiều 15/11, tại thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế đã diễn ra buổi Giới thiệu tác phẩm “Ở xứa mưa không buồn” của tác giả Nguyễn Khoa Diệu Hà. 

Ra mắt tập tản văn " Ở xứ mưa không buồn" của tác giả Nguyễn Khoa Diệu Hà
Tác giả Nguyễn Khoa Diệu Hà tại buổi ra mắt sách

Tập tản văn đã giới thiệu đến bạn đọc 33 tản văn ngắn giàu cảm xúc, mang đậm phong vị Huế như: Bún Bò Huế, Ở xứ mưa không buồn, Ngóng trông vạn thọ, Mạ và Sen, Miền thương nhớ…Các trang viết  được viết lên bởi niềm thương da diết, nỗi nhớ đong đầy, tâm hồn hiền hậu, cảm nhận tinh tế và câu chữ giản dị của người phụ nữ Huế.

Theo nhà văn Trần Thùy Mai trong lời giới thiệu: “ “Đọc tập sách của Diệu Hà, với hơn 30 tản văn, tôi có cái cảm giác như đang ngồi trên tấm thảm thần Aladin bay về một miền mà không có xe tàu nào đưa ta đến được, một miền thương nhớ đặc biệt: “Ở xứ mưa không buồn”!... Là một phóng viên của Đài TRT, Hà đi nhiều, lăn lộn nhiều với từng thôn, từng xóm, nên cảm thấy được mùi thơm của đất, mới nhận ra vị ngọt lành trong nắng, trong mưa, trong cỏ cây…”.

 Nhà văn Nguyễn Khắc Phê cho rằng:  nhờ “thương nhớ đặc biệt”, nhờ lăn lộn đến nhiều vùng đất, cảm thấy được mọi hương vị của quê hương, cuốn sách của Nguyễn Khoa Diệu Hà vẫn có “chỗ đứng” trong dòng tản văn xuất hiện rất nhiều trong những năm qua. Không chỉ quan sát tinh tế, phải giàu suy tưởng mới viết được những dòng văn hay như thế. Có thể nói thêm, chính nhờ giàu suy tưởng, tản văn của Nguyễn Khoa Diệu Hà không phải là những trang văn “đèm đẹp” mà có chiều sâu, khơi gợi người đọc nhớ chuyện ngày xưa mà lại nghĩ đến sự biến động của xã hội hôm nay và ngày mai.

Phương Anh

 

 

 

 


 

Các bài mới
Các bài đã đăng