Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Triển lãm "Chất hữu cơ"
09:50 | 17/01/2020

Ngày 17/1, Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với nghệ sĩ Yumiko Ono (đến từ Nhật Bản) tổ chức Triển lãm sắp đặt đương đại về kiến trúc Nhật Bản trên nền chất liệu lụa truyền thống của Việt Nam với chủ đề “Chất hữu cơ”.

Triển lãm "Chất hữu cơ"
Cắt băng khai mạc triển lãm

Đây la lần đầu tiên nghệ sĩ mang đến Huế một triển lãm sắp đặt đương đại về kiến trúc trên nền chất liệu lụa truyền thống của Việt Nam.

Triển lãm trưng bày nhiều tranh vẽ và tác phẩm sắp đặt về kiến trúc Nhật Bản được làm từ lụa của nghệ sĩ Yumiko Ono. Triển lãm giới thiệu nghệ thuật sắp đặt vải lụa được lấy cảm hứng từ metabolism - một phong trào kiến trúc của Nhật Bản, giữa cuối thập niên 50 và đầu thập niên 70 của thế kỷ 20.

 


Nghệ sỹ Yumiko Ono đặc biệt quan tâm đến ý tưởng “Trao đổi chất - Organic matter” làm cho kiến trúc hoặc thành phố trở nên hữu cơ hơn như sinh vật sống thay đổi tùy thuộc vào môi trường và cũng có hình trụ hoặc một số cấu trúc lớn với các đơn vị nhỏ xung quanh. Từ hình dạng của những tòa nhà đó, cô tạo ra tác phẩm làm từ lụa-một vật liệu truyền thống của Việt Nam. Bằng cách tạo ra các kiến trúc mềm, nghệ sỹ Ono cố gắng tạo ra một thế giới nằm giữa thế giới thực và thế giới không thực. Cô trình bày các đồ vật kiến trúc mềm mại theo hình dạng của không gian trưng bày. Với các hình vẽ khác nhau và các tác phẩm mềm mại, cô tạo ra cuộc đối thoại giữa ngang và dọc trong tác phẩm 2D, chiều sâu và âm lượng trong tác phẩm 3D của mình.

 


Bên cạnh triển lãm, còn diễn ra chương trình thiếu nhi có chủ đề “Bàn tay hồng” với mục đích giáo dục cho học sinh về tình yêu môi trường, giáo dục kỹ năng mềm, đồng thời tạo không gian vẽ tranh, giao tiếp tiếng Anh; chương trình thảo luận về nghệ thuật.


Triển lãm diễn ra đến ngày 31/1.

 

Phương Anh

 

 

 

 

 
Các bài mới
Các bài đã đăng