Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Hạn chế những người cao tuổi ra đường
14:33 | 25/03/2020

Bộ Y tế khuyến cáo những người lớn tuổi hạn chế ra đường, không đến những nơi đông người, đặc biệt những bênh nhận đang điều trị các bệnh lý mãn tính sẽ rất nguy hiểm nếu nhiễm vi rút COVID-19.

Hạn chế những người cao tuổi ra đường
Ảnh minh họa (internet)

Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn ra rất phúc tạp,  ngày 24/03, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn giao Phòng Bảo vệ sức khỏe cán bộ thực hiện phương án phân loại bệnh nhân là cán bộ hưu trí theo danh mục bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú được khám và cấp thuốc định kỳ tại phòng khám để thực hiện điện thoại thăm khám và phát thuốc về tận nhà cho bệnh nhân, kéo dài thời hạn cấp thuốc cho bệnh nhân 2 tháng một lần nếu vẫn đảm bảo an toàn cho người bệnh và không ảnh hưởng đến liệu trình điều trị bệnh. Việc thực hiện các kỹ thuật y khoa khác phải bố trí thực hiện khoa học, linh động, phù hợp, tránh nguy cơ lay lan dịch bệnh. Trường Đại học Y dược – Đại học Huế căn cứ phương án của Phòng Bảo vệ sức khỏe cán bộ để bố trí sinh viên làm tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phù hợp.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đã yêu cầu Bảo hiểm Xã hội tỉnh thực hiện phương án cấp phát lương hưu và các  khoản trợ cấp hàng tháng đến từng hộ gia đình nhằm hạn chế những người cao tuổi ra đường, tập trung đông người khi nhận lương hưu và các khoản trợ cấp hàng tháng. Thời gian thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6/2020, sau đó báo cáo UBND tỉnh để được chỉ đạo thực hiện. UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo các xã, phường, thị trấn cung cấp đầy đủ địa chỉ của những người hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng trên địa bàn về cơ quan Bảo hiểm Xã hội cấp huyện để thực hiện chi trả tại nhà.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của trung ương và của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND các huyện thị xã, thành phố Huế lập danh sách, số lượng công dân của địa phương đang sinh sống và làm ăn tại Lào và Thái Lan gửi Sở Ngoại vụ đối chiếu với số lượng của Công an, số lượng của Ngoại vụ để tổng hợp dự lường các tình huống công dân trở về địa phương.  Tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh trật tự tại  khu cách ly tập trung; đảm bảo điều hành hoạt động khu cách ly thông suốt theo đúng quy trình từ tiếp nhận, bố trí, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi, giám sát quá trình cách ly. Thực hiện kê khai y tế toàn dân phải đồng bộ, quyết liệt của chính quyền địa phương và các ngành liên quan; UBND cấp huyện cử 1 Phó Chủ tịch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này tại địa phương mình.

Đến hết ngày 24/3, số lượng bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại cơ sở 2 BVTW Huế là 4 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ Quảng Nam ra điều trị (không phát sinh thêm). Số lượng được cách ly y tế tại cơ sở 2 BVTW Huế: 3 người (3 người đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày). Số lượng cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về: 878 người (Trường Quân sự tỉnh: 267; Trường CĐ Nghề 23: 430 người (tăng 20 người); Trung đoàn 176: 181 người. Số lượng cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort (Phú Vang): 01 người. Cách ly tại các sơ sở y tế cấp huyện 35 người (Tp Huế: 17; Hương Thủy: 05, Phú Lộc: 11, Phú Vang: 02. Cách ly tại bệnh viện Lao và bệnh phổi: 23 (không phát sinh thêm). Số lượng giám sát tại nơi ở/lưu trú: 536 người.

Kết quả xét nghiệm trong ngày: Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm 27 nhân viên y tế trực tiếp điều trị các bệnh nhân dương tính Covid-19. Kết quả 27/27 mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Số xét nghiệm mới trong ngày: 197 trường hợp (195 đang được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh và 02 trường hợp cách ly tại TTYT huyện Phú Lộc).

Như vậy đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 456 người. Kết quả có 02 dương tính (08/3/2020, 14/03/2020); tổng số kết quả âm tính là 187 người âm tính, 267 trường hợp đang chờ kết quả. Lấy xét nghiệm lần 02 cho các đối tượng gần hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày: kết quả 56/56 âm tính.

 

Phương Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng