Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Trao nhạc cụ kèn trống cho dàn nhạc Kèn Huế
18:13 | 23/07/2020

Chiều ngày 23/7, Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế đã tổ chức buổi trao nhạc cụ kèn trống cho dàn nhạc Kèn Huế.

Trao nhạc cụ kèn trống cho dàn nhạc Kèn Huế
Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế phát biểu taị buổi lễ

Tại buổi lễ, nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế đã trao 26 bộ kèn Trumpet ATR 313, kèn Saxophone Alto, kèn Saxophone Tenor, kèn Saxophone Sparano, kèn Trombone và kèn Baritone cùng 3 bộ trống nhạc và trống thiếu nhi cho các thành viên trong dàn nhạc Kèn Huế với trị giá gần 1 tỷ đồng do công ty Bilimex tài trợ.

Trong thời gian tới, công ty Scavi Huế sẽ tài trợ trang phục nghi thức hiện đại và trang phục nghi thức truyền thống cho dàn nhạc kèn Huế với kinh phí hơn 80 triệu đồng.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, những năm đầu thế kỷ 20, âm nhạc phương Tây bắt đầu phổ biến tại Việt Nam. Tại Huế lúc bấy giờ đã xuất hiện các lớp âm nhạc phương Tây cùng các loại nhạc cụ đi kèm như mandolin, violon, harmonica... Ngày 11/11/1918, Dàn nhạc Kèn hơi nhà binh pháp được thành lập tại Huế, trực thuộc Toà Khâm sứ Trung Kỳ. Đây là dàn nhạc kèn Hơi đầu tiên tại Việt Nam... Năm 1919, Vua Khải Định cũng cho thành lập riêng một dàn nhạc kèn hơi theo kiểu Pháp tại Huế nhằm mục đích đối ngoại, phục vụ cho các nghi lễ độ triều đình tổ chức. Năm 1920, đội kèn đồng của lính Khố xanh Huế ra đời...Đáng chú ý là các dàn nhạc kèn hơi ở Huế lúc bấy giờ có trình độ chuyên môn khá tốt, nên thường được mời đi diễn trong các sự kiện lớn trong nước cũng như nước ngoài.

Các thành viên trong dàn nhạc kèn Huế vui mừng khi nhận được sự quan tâm của Liên hiệp các Hội VHNT TT Huế cũng như các nhà tài trợ


Sau 1975, sinh hoạt Kèn hơi ở Huế bị mai một, những năm sau này, thành phố Huế có đầu tư cho nhà Thiếu nhi Huế thành lập đội kèn thiếu nhi, xong chỉ cầm chừng, không hoạt động mạnh. Năm 2018, với tinh thần nhiệt huyết, nhạc sĩ Lê Quang Vũ (Phó chủ tịch Hội Âm nhạc TP Hồ Chí Minh)  trở lại Huế và xúc tiến thành lập Câu lạc bộ Kèn Huế vào ngày 3/9/2018. Cuối năm 2018, câu lạc bộ Kèn Huế được công nhận là thành viên trực thuộc Hội Âm nhạc Huế. Từ đó đến nay, câu lạc bộ đã có 40 thành viên và đã tham gia biểu diễn nhiều sự kiện trong tỉnh.

 


Ngày 23/1/ 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế về việc phục hồi Câu lạc bộ Kèn Huế và tổ chức biểu diễn. Đây cũng là mong muốn của lãnh đạo Liên hiệp Hội, người dân Huế yêu nghệ thuật cũng như những thành viên trong Dàn nhạc Kèn Huế nhằm bảo tồn một nét độc đáo của truyền thống văn hoá Huế, vừa phát huy giá trị khi tổ chức biểu diễn đem lại không khí văn hoá văn nghệ trong không gian văn hoá Huế, thành phố văn hoá Asean, thành phố di sản trực thuộc Trung ương trong tương lai.

 


Ông Nguyễn Trung Trực, người đã đứng ra kêu gọi tài trợ cho đội Kèn Huế chia sẻ: " Huế là cái nôi của văn hoá, có thể Huế không giàu bằng ai nhưng Huế giàu về văn hoá. Vì vậy, mỗi thành viên trong đội Kèn là một đại sứ văn hóa của văn hóa nghệ thuật Huế. Tôi mong muốn Dàn nhạc Kèn Huế với khả năng của mình sẽ lớn mạnh, mỗi nghệ sĩ luôn cháy trong mình ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết để có thể vươn xa hơn, được biểu diễn trên các sân khấu lớn của cả nước và vươn ra thế giới". 

 

 

 

 

Nguyên Phương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng