Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với nghề truyền thống”
10:21 | 23/11/2020

Sáng 23/11, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Thành phố Huế đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với nghề truyền thống”. Tham dự lễ khai mạc có ông Phan Thiên Định – UVTV Tỉnh ủy, Bí thành ủy Huế cùng đại diện các ban ngành đoàn thể, các nghệ nhân, nhân sĩ trí thức, các nhà nghiên cứu văn hóa Huế.

Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với nghề truyền thống”
Cắt băng khai mạc trưng bày

Với hơn 100 tư liệu, hình ảnh và 40 hiện vật, trưng bày có nội dung giới thiệu vai trò của phụ nữ Huế với nghề truyền thống; quảng bá rộng rãi đến công chúng những nét độc đáo của nghề truyền thống Huế thông qua việc giới thiệu khái quát các công đoạn, sản phẩm của nghề chằm nón lá Huế, nghề thêu và nghề làm phấn nụ. Ngoài ra còn có không gian thao diễn nghề để khách tham quan cùng tương tác với một số công đoạn tạo ra thành phẩm nghề truyền thống.

Giới thiệu không gian trưng bày đến công chúng thưởng lãm


Huế là vùng đất có truyền thống văn hóa phong phú, đặc sắc và độc đáo. Đối với nhiều nghề thủ công truyền thống của Huế, phụ nữ thường là người gánh vác những khâu chính trong quá trình tạo ra sản phẩm. Điển hình là nghề thêu, chằm nón và làm phấn nụ, vai trò của người phụ nữ Huế được thể hiện rất rõ. Họ làm công việc này vào những lúc rảnh rỗi, để nuôi sống gia đình hoặc dùng cho sinh hoạt hằng ngày. Qua đôi bàn tay khéo léo, tỉ mẫn, cùng sự tinh tế của người phụ nữ Huế, những sản phẩm thủ công truyền thống trở nên sắc sảo và thu hút lòng người.

Nghề thêu long bào được phục chế lại


Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với nghề truyền thống” nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của người phụ nữ Huế trong việc bảo tồn và phát huy tinh hoa nghề thủ công truyền thống nói chung, nghề thêu, chằm nón và làm phấn nụ nói riêng. Qua đó, nâng cao giá trị và vai trò của các sản phẩm thủ công truyền thống, đặc biệt là các sản phẩm do người phụ nữ Huế làm ra.

Nghề thêu

 

Nghề chằm nón 

 

Nghề làm phấn nụ Trưng bày  diễn ra đến hết ngày 22/01/2021.

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng