Kinh tế và phát triển
Nhiều làng bún truyền thống điêu đứng vì thông tin “chất tẩy trắng”
11:56 | 02/08/2013

Ngay sau khi các cơ quan chức năng phát hiện một số cơ sở bún ở TP Hồ Chí Minh có chứa hóa chất tẩy trắng thì nhiều làng sản xuất bún sạch truyền thống ở Thừa Thiên- Huế như: Ô Sa (huyện Quảng Điền), Vân Cù (thị xã Hương Trà)… đứng trước nguy cơ ngưng sản xuất trước tin đồn: “ăn bún bị ung thư”.

Nhiều làng bún truyền thống điêu đứng vì thông tin “chất tẩy trắng”

Theo thống kê của UBND xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, hiện nay thôn Vân Cù có 338 hộ dân, trong đó đã có 160 hộ sống bằng nghề làm bún hơn mấy chục năm qua. Là làng nghề truyền thống sản xuất bún nổi tiếng nhất Huế nên phần lớn người dân đã bỏ vốn hàng chục triệu đồng để tự đầu tư hệ thống máy móc sản xuất (từ 50 - 60 triệu đồng/máy). Năm 2012, Nhà nước đã đầu tư cho thôn Vân Cù gần 4 tỷ đồng để xây dựng hệ thống kênh mương, xử lý nước thải… nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm khi sản xuất bún. Thế nhưng, sau khi có tin đồn “ăn bún bị ung thư”, người dân làng Vân Cù đã lâm vào cảnh lao đao, vì bún sản xuất ra rất ít người mua.

Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Đào, Trưởng thôn Vân Cù không giấu được nỗi buồn, tâm sự: “Bún bẩn sản xuất ở đâu thì tui không biết chứ tui cam đoan, làng bún truyền thống này không bao giờ dùng cái hóa chất tẩy trắng gì gì đó. Tin đồn bún sử dụng hóa chất khiến bún không bán được, nhiều hộ đã ngưng việc sản xuất vì lỗ vốn quá nặng”.

Để chứng minh, ông Đào dẫn chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Săn Kình, một trong những hộ sản xuất bún sạch nhiều nhất ở thôn Vân Cù trong hơn 40 năm qua. Ông Kình ái ngại cho biết, khi chưa có tin đồn “ăn bún bị ung thư”, mỗi ngày gia đình làm từ 5-7 tạ bún, nay giảm xuống chỉ còn 3 tạ/ngày.

Không chỉ làng bún Vân Cù mà hàng trăm hộ dân ở làng bún truyền thống Ô Sa, ở xã Quảng Vinh (huyện Quảng Điền) cũng đang trong cảnh sản xuất bún nhưng không có người mua. Bà Nguyễn Thị Kì (46 tuổi), người làm bún gần 30 năm qua ở làng bún Ô Sa, bức xúc bày tỏ: “Không biết ai buôn gian bán lận, làm ăn phi pháp, dùng hóa chất độc hại để làm bún; nhưng tin bún có hóa chất gây ung thư đã khiến làng nghề sản xuất bún thiệt hại thấy rõ...”.

Ngay sau khi có thông tin bún tẩm “hóa chất tẩy trắng” ở phía Nam khiến người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh hoang mang, lo lắng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đến các làng nghề sản xuất bún để lấy mẫu kiểm tra.

Ông Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên - Huế, nói rằng: “Đoàn đã lấy 6 mẫu bún ở các lò bún trên địa bàn để gửi mẫu đi kiểm tra. Bước đầu, chúng tôi đã khuyến cáo và trấn an người dân không nên quá hoang mang, lo lắng trước tin đồn có hóa chất độc hại ở trong bún. Đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác, không nên nghe theo những tin đồn thất thiệt của kẻ xấu, gây mất ổn định tình hình sản xuất của các làng bún truyền thống và ANTT địa phương”

Theo Lê Anh - CAND

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng