Giáo dục-Y tế
ĐHKT Huế: Ra mắt Viện Kinh tế môi trường Việt Nam
09:20 | 17/10/2016

Trường Đại học Kinh tế Huế vừa tổ chức Lễ ra mắt Viện Kinh tế môi trường Việt Nam và Hội thảo “Sử dụng đất nông nghiệp bền vững ở Việt Nam” và Khóa tập huấn “Thích ứng biến đổi khí hâu: Đánh giá tác động sử dụng phương pháp PSM”.


Viện Kinh tế môi trường Việt Nam được thành lập theo Quyết định 209/QĐ-ĐHKT ngày 5/6/2016 của Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Đại học Huế, do PGS.TS. Bùi Dũng Thể giữ chức vụ Viện trưởng. Viện Kinh tế môi trường Việt Nam, Trường Đại học Kinh tế Huế là đơn vị sự nghiệp có thu, có nhiệm vụ triển khai thực hiện các chương trình, dự án trong lĩnh vực Kinh tế môi trường; tổ chức đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ nghiên cứu, các nhà kinh tế và quản lý tài nguyên và môi trường và thích ứng biến dổi khí hậu; hợp tác với các tổ chức nghiên cứu, đào tạo trong và ngoài nước. Đồng thời, PGS.TS Trần Văn Hòa hy vọng Viện Kinh tế Môi trường Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình Kinh tế Môi trường Đông Nam Á, Viện Kinh tế Môi trường Đông Nam Á tại thành phố Hồ Chí Minh và Sở Tài nguyên Môi trường các tỉnh trong vùng để Viện phát triển trong thời gian tới.

Tại Hội thảo “Sử dụng đất nông nghiệp bền vững ở Việt Nam: Vấn đề chính sách, thể chế, kinh tế và kỹ thuật” đã có sáu bài tham luận đã được các tác giả trình bày trực tiếp: Overview of land use and land degradation in Vietnam củaDr. Đỗ Văn Nhã, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Land degradation and sustainable agricultural land uses at study sites của Dr. Châu Minh Khôi, Đại học Cần Thơ; An analysis of Vietnam’s on sustainable land management của Dr. Nguyễn Tùng Lâm, Bộ Tài nguyên môi trường… Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận, trao đổi và đóng góp ý kiến về các vấn đề: Tổng quan về việc sử dụng đất và về tình hình suy thoái đất tại Việt Nam; Nhận diện suy thoái đất và các nguyên nhân gây ra trình suy thoái đất; Khung Luật pháp và các thể chế về sử dụng đất ở Việt Nam. Những ý kiến tổng kết từ Hội thảo là những kiến nghị quan trọng gửi tới các cơ quan Đảng, nhà nước, các Bộ ngành và địa phương, các cơ quan quản lý có liên quan, nhằm góp ý trong quá trình hoạch định chính sách và thể chế nền kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Tiếp đó là Khóa tập huấn “Thích ứng biến đổi khí hâu: Đánh giá tác động sử dụng phương pháp PSM” do TS. Hoàng Triệu Huy – Trưởng khoa Hệ thống Thông tin KT, Trường ĐHKT Huế trình bày. Tại đây, các học viên đã được giới thiệu các nội dung: Các phương pháp đánh giá tác động; phương pháp so sánh điểm xu hướng (PSM) và một số ứng dụng của PSM trong thực tiễn; lý thuyết của phương pháp PSM; Các hình thức so sánh (matching) trong PSM; Thống kê mô tả và thống kê suy diễn với Stata; Câu lệnh và các lựa chọn để ước lượng PSM trong Stata; Thực hành trên Stata: Ước lượng PSM sử dụng: Nearest-Neighbor Matching, Radius Matching…..

 

PV

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng