Giáo dục-Y tế
4 học sinh Huế đạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo toàn quốc
09:52 | 17/10/2016

 Vượt qua 629 sản phẩm, đề tài đăng ký dự thi của học sinh 53 tỉnh, thành, sản phẩm “Chế tạo hệ thống nhật động pin năng lượng mặt trời theo hệ tọa độ xích đạo thiên cầu” của 4 học sinh chuyên Lý Trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã đạt giải Đặc biệt Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2016. Ngày 8-10, nhóm học sinh này vinh dự được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao giải tại Hà Nội.

4 học sinh Huế đạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo toàn quốc

Cùng có sở thích đam mê khoa học từ nhỏ, dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về khoa học kỹ thuật và đặc biệt là được học cùng nhau dưới mái trường cấp 3 nên Đặng Hoàng San, Huỳnh Tăng Tuấn, Đặng Văn Hùng và Trần Hữu Nhật Huy đã phối hợp sáng tạo nhiều đề tài, sản phẩm khoa học kỹ thuật, ấn tượng nhất là sản phẩm “Chế tạo hệ thống nhật động pin năng lượng mặt trời theo hệ tọa độ xích đạo thiên cầu”.

Nói về ý tưởng nghiên cứu sản phẩm này, nhóm trưởng Hoàng San chia sẻ: “Mặt trời được coi là nguồn năng lượng xanh vô tận (ít nhất là 5 tỉ năm nữa). Năng lượng mặt trời gửi đến Trái Đất vào khoảng 174 petawatts (PW), trong đó phản xạ lại vào không gian khoảng 30%. Từ đó có thể thấy năng lượng đến được bề mặt trái đất khoảng 122PW. Vì thế, năng lượng mặt trời đang được khai thác và sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ứng dụng quan trọng nhất của nó chính là ngành công nghiệp điện mặt trời. Chính vì năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vĩnh cửu, rất dễ khai thác, nhất là ở các nước nhiệt đới. Tuy nhiên, vị trí của mặt trời (so với hệ quy chiếu là mặt đất) tại các thời điểm khác nhau trong ngày, không giống nhau. Trong khi đó, năng lượng mặt trời được pin mặt trời hấp thụ mạnh nhất vào lúc các tia sáng song song đến từ mặt trời vuông góc với bề mặt pin.  Xuất phát từ thực trạng các hệ thống pin mặt trời chưa đạt hiệu quả tối ưu, chúng em mong muốn đem đến một hệ thống mới cải thiện tình hình có khả năng ứng dụng hàng loạt. Đó là hệ thống nhật động pin mặt trời theo hệ tọa độ xích đạo thiên cầu”.

Nhóm tác giả cho biết, điểm mới của sản phẩm này là kiểu chân nhật động pin mặt trời tuân thủ theo hệ tọa độ xích đạo thiên cầu đầu tiên, độc nhất và duy nhất trên thế giới. Cơ cấu nhật động thông minh không phụ thuộc vào vị trí ban đầu và vận hành theo cơ chế không liên tục giúp tiết kiệm tối đa năng lượng cho hệ nhật động. Sản phẩm này áp dụng trên quy mô hộ gia đình thì chỉ cần lắp đặt động cơ xích kinh và thiết kế trục xích vĩ có thể điều chỉnh được trong một phạm vi nhỏ để chỉnh bằng tay theo mùa. Nếu áp dụng trên quy mô công nghiệp lớn, hệ thống tiết kiệm hàng loạt động cơ nhưng hiệu suất cao, vận hành đơn giản.

Nhóm tác giả với sản phẩm chế tạo hệ thống nhật động pin năng lượng mặt trời theo hệ tọa độ xích đạo thiên cầu.

“Chúng em xin khẳng định chắc chắn rằng hệ thống nhật động theo hệ tọa độ xích đạo mặt trời mà chúng em mang đến là đầu tiên và ưu việt nhất áp dụng dựa trên hệ tọa độ xích đạo trời trên toàn thế giới. Sau khi hoàn thành đề tài này, chúng em mong muốn được xem xét và hoàn thiện, phát triển thêm, từ đó ứng dụng ra thực tiễn. Một góc nhìn cao và xa hơn đó là thay đổi toàn bộ hệ thống điện mặt trời trên thế giới. Những thay đổi trong cấu trúc dẫn đến sự tiết kiệm, đơn giản và hiệu suất cao hơn rất nhiều”, nhóm tác giả khẳng định.

Nhận xét về sản phẩm đoạt giải đặc biệt này, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh- Đại học Bonn, Heidelberg, Bielefeld và Berlin, nói: “Tôi có cảm tưởng rất tốt về công trình sáng tạo khoa học của em Đặng Hoàng San và nhóm. Các em ở lứa tuổi 17 còn học trung học mà đã có một công trình khoa học có tính sáng tạo vừa kết hợp lý thuyết và ứng dụng. Chứng tỏ các em có niềm đam mê khoa học và ý muốn phát minh có thể tạo ra giá trị kinh tế hữu ích cho xã hội. Nếu được, em San nên tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ. Cần có một giáo sư hay chuyên gia của ĐH Bách khoa có chuyên môn liên quan để giúp đỡ ý kiến thêm”.

Với khả năng ứng dụng của sản phẩm vào thực tiễn rất cao mang lại lợi ích kinh tế cho xã hội, sản phẩm “Chế tạo hệ thống nhật động pin năng lượng mặt trời theo hệ tọa độ xích đạo thiên cầu” đã chinh phục được Ban giám khảo và xuất sắc giành giải Đặc biệt Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12 năm 2016.

 

Theo CADN

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng