Giáo dục-Y tế
Trường THPT chuyên Quốc Học Huế đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhất
09:12 | 24/10/2016

Sáng 23/10, trường THPT chuyên Quốc Học - Huế tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập trường (23/10/1896 - 23/10/2016) và nhận Huân chương Độc lập hạng nhất.

Trường THPT chuyên Quốc Học Huế đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhất
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất cho tập thể nhà trường

Được thành lập ngày 23/10/1896 theo sắc dụ của vua Thành Thái, đến nay Trường Quốc Học Huế vừa tròn 120 tuổi, là một trong những ngôi trường lâu đời nhất của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Phước Bửu Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường - ôn lại lịch sử hình thành và quá trình phát triển trải qua 120 năm với nhiều thăng trầm, biến cố của thời gian.

120  năm qua, Quốc Học là cái nôi của hiền tài, hào kiệt đất nước. Nơi đây, nhiều nhà lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nhiều nhà khoa học, văn nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam từng học tập. Người học sinh ưu tú nhất của trường là Nguyễn Tất Thành - Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, một người bạn lớn của nhân dân lao động trên thế giới. Người được UNESCO công nhận là “Vị anh hùng giải phóng dân tộc - danh nhân văn hóa của thế giới”.

Từ ngôi trường này ươm mầm và sản sinh nhiều nhân tài, chí sĩ yêu nước, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, nhà văn hóa lớn, nhà quân sự lừng danh, nhà giáo dục, khoa học nổi tiếng, điển hình như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà thơ Tố Hữu, giáo sư Tạ Quang Bửu, Tôn Thất Tùng, Đặng Thai Mai, Đặng Văn Ngữ, Nguyễn Lân, Nguyễn Khánh Toàn, nhà thơ Huy Cận, Xuân Diệu, nhạc sĩ Trần Hoàn, danh họa Điềm Phùng Thị...

Đặc biệt có 15 học sinh đạt giải quốc tế (2 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc và 4 huy chương Đồng, 4 giải khuyến khích). Ngôi trường này còn nổi tiếng bởi từng lập kỷ lục về số lần tham gia và mang cầu truyền hình về trường cũng như số học sinh giành giải cao tại cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” với hai nhà vô địch Hồ Ngọc Hân (2009) và Hồ Đắc Thanh Chương (2016).

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỉ niệm 120 năm thành lập trường, thư viện nhà trường đã phối hợp với tổ Ngữ văn tổ chức triển lãm sách Chắp cánh ước mơ. Các ấn phẩm văn học, tạp chí, sách tham khảo do các thế hệ thầy và trò Quốc Học sáng tác, xuất bản là minh chứng cho truyền thống hiếu học, dạy tốt - học tốt của nhà trường.

Đặc biệt, trong dịp triển lãm này, nhiều tác giả và các nhóm học sinh đã gửi đến những ấn phẩm chào mừng lễ kỉ niệm thành lập trường như Tập san Quốc Học của các thế hệ giáo viên và học sinh, Quốc Học magazine của bút nhóm Quốc học,… Triển lãm sẽ được tiếp tục cho đến hết ngày 23/10 với nhiều chương trình giao lưu, giới thiệu sách hấp dẫn và ý nghĩa.

 

Theo GD&TĐ

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng