Tiếng sông Hương
TT - Huế: Trạm trộn bê tông “tra tấn” khu dân cư
09:23 | 11/12/2014

Nhiều năm qua, Trạm trộn bê tông của Cty CP Bê tông và Xây dựng TT-Huế hoạt động liên tục gây ô nhiễm môi trường, bụi bẩn, tiếng ồn cả ngày lẫn đêm. Người dân ở đường Nguyễn Khoa Chiêm (P.An Tây, TP Huế) đã nhiều lần phản ánh lên các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được xử lý khiến người dân rất bức xúc.

TT - Huế: Trạm trộn bê tông “tra tấn” khu dân cư
Cổng ra vào trạm trộn bê tông mặt đường phủ đầy bê tông, cát nhầy nhụa khi mưa xuống.

Dân sống chung với ô nhiễm

Trạm trộn bê tông của Cty CP Bê tông và Xây dựng TT-Huế được đặt ngay giữa khu dân cư ở đường Nguyễn Khoa Chiêm. Quanh trạm trộn là khu dân cư, với hàng trăm nhà dân đang sinh sống. Nhà máy có hai trạm trộn, trạm lớn có khối lượng 75m3/giờ và trạm nhỏ có khối lượng 35m3/giờ hoạt động liên tục.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thăng người dân trong khu vực bức xúc: Chúng tôi không thể chịu nổi ô nhiễm bụi bẩn, tiếng ồn cả ngày lẫn đêm do trạm trộn bê tông gây ra. Mùa nắng, bụi xi măng, bột đá theo gió thổi bay mù mịt vào nhà dân xung quanh, cát, bụi vương vãi khắp nơi. Mùa mưa dọc tuyến đường Nguyễn Khoa Chiêm lầy lội nước, đường hư hỏng do lượng xe chở bê tông vào ra nhiều khiến đường nhanh xuống cấp. Ngay ở cổng ra vào trạm trộn bê tông mặt đường phủ đầy bê tông, cát… Các xe chở bê tông tươi đỗ san sát nhau chờ đến lượt vào trạm. Bên trong máy móc hoạt động ầm ầm, xe chuyên dụng ra vào xúc đá, cát, xi măng đưa vào máy trộn… Khu sản xuất chỉ ngăn cách với bên ngoài bằng bức tường. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần kiến nghị di dời trạm trộn bê tông, nhưng đến nay vẫn không thấy động tĩnh gì cả.

Bà Nguyễn Thị Tuyết ở gần trạm trộn bê tông cho biết, nhà máy hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ồn ào khiến người dân không ngủ được. Tình trạng này kéo dài, người dân rất dễ bị bệnh liên quan tới thần kinh và các bệnh lý khác… Xe chở quá tải ra vào liên tục làm nhà cửa của người dân cũng bị sụt lún, nứt nẻ nhiều đường. Không chỉ gây ô nhiễm bụi bẩn, tiếng ồn, nước thải, vữa bê tông thừa Cty cho thẳng ra môi trường mà không qua bất kỳ hệ thống thu gom, xử lý nào. Lượng nước thải này sau khi cô đọng, đã gây tắc nghẽn kênh mương khiến nguồn nước ở đây bị ô nhiễm, cây trồng không lên nổi.

Cần xử lý nghiêm

Trước phản ánh của người dân, Sở TN&MT tỉnh TT-Huế đã lập Đoàn kiểm tra thực hiện đề án bảo vệ môi trường ở Cty CP Bê tông và Xây dựng TT-Huế. Qua đó, đoàn kiểm tra yêu cầu lập phía Cty phải lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành việc thực hiện Đề án bảo vệ môi trường chi tiết tại Cty theo quy định. Hoàn thiện kho để lưu giữ CTNH (kho kín, có tên, bảng cảnh báo...) và quản lý CTNH theo quy định. Hoàn thiện hệ thống thu gom, xử lý nước thải, hệ thống giàn phun mưa đảm bảo xử lý nước, bụi, khí thải đạt quy chuẩn môi trường. Nghiêm túc thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường định kỳ theo quy định.

Mặc dù, người dân đã nhiều phản ánh tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, bụi bặm, nước bẩn vẫn cứ thải ra môi trường, đường bị xuống cấp. Các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc kiểm tra, nhưng rồi “đâu lại vào đó”, trạm trộn bê tông vẫn hoạt động bình thường (?!). Ông Lê Văn Sơn - Giám đốc Cty CP Bê tông và Xây dựng TT-Huế thừa nhận, có nhận được sự phản ánh của người dân xung quanh. “Nhà máy nào sản xuất trong khu dân cư mà không gây ô nhiễm môi trường. Trạm trộn của Cty xây dựng vào năm 1996, trước đây dân cư ít. Hàng năm Cty đều có đánh giá tác động môi trường” - ông Sơn nói.

Ông Châu Nam Trung - Phó chủ tịch UBND P.An Tây, TP Huế cho biết, người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương. Qua các buổi tiếp xúc cử tri, phường cũng đã kiến nghị lên cấp trên để chờ xử lý vì ở cấp phường không có chức năng xử lý.

Theo baoxaydung.com.vn

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng