Tạp chí Sông Hương -
Ra mắt Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020 – 2017
21:19 | 29/04/2022

Chiều ngày 29/4, tại Hội trường Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất  nhiệm kỳ 2020 – 2017.

Ra mắt Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất  nhiệm kỳ 2020 – 2017

Tham dự có đồng chí Phan Ngọc Thọ- Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Tỉnh ủy viên- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân  tỉnh, chủ tịch Hiệp hội văn háo ẩm thực Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ cùng đại diện lãnh đạo các sở ban nghành cùng các nhà nghiên cứu, chuyên gia ẩm thực…

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế được thành lập theo quyết định số 1005/QĐ- UBND ngày 15/4/2022 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của tổ chức, công dân Thừa Thiên Huế đang hoạt động hoặc có liên quan đến lĩnh vực văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng.

Ông Nguyễn Thanh Bình –  Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân  tỉnh trao quyết định thành lập Hiệp hội văn hóa ẩm thực Thừa Thiên Huế


Bước đầu thành lập, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Thừa Thiên Huế đã quy tụ được 57 hội viên, gồm 20 hội viên doanh nghiệp và 37 hội viên cá nhân tự nguyện xin gia nhập, tiến hành thủ tục đăng ký tham gia. Hiệp hội hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết tổ chức, công dân Tỉnh Thừa Thiên Huế đang hoạt động có liên quan đến lĩnh vực văn văn hóa ẩm thực Huế, ẩm thực Việt Nam nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động hiệu quả. Qua đó giữ gìn, tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế, lưu giữ và phát triển văn hóa ẩm thực Huế trong nhân dân, tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ về bản sắc văn hóa ẩm thực Huế, góp phần khơi dậy niềm tự hào địa phương, đồng thời thực hiện quảng bá văn hóa ẩm thực Huế ra toàn quốc và thế giới, xây dựng thương hiệu Huế Kinh đô ẩm thực, thúc đẩy phát triển du lịch và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho địa phương.

Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu tại Đại hội


Hiệp hội ẩm thực có nhiệm vụ tập hợp, sưu tầm nghiên cứu văn hóa ẩm thực dân gian và hiện đại của tỉnh; thiết kế các loại hình văn hóa ẩm thực truyền thống của tỉnh kết hợp với các hình thức văn hóa ẩm thực hiện đại trong và ngoài nước phù hợp với văn hóa Việt Nam, thiết kế và sáng tạo trong việc trang trí và trình bày các món ăn mang tính văn hóa ẩm thực của địa phương; tổ chức các sự kiện lễ hội văn hóa ẩm thực, nghiên cứu và tư vấn về văn hóa ẩm thực cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu…

 

Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cho rằng: Việc thành lập Hiệp Hội văn hóa ẩm thực là đánh dấu một dấu mốc quan trọng để chúng ta cùng chung tay góp sức, xây dựng và phát triển ẩm thực văn hóa không chỉ cho Thừa Thiên Huế mà cho cả quốc gia. Hy vọng rằng Hiệp hội sẽ luôn đồng hành, phối hợp với các ngành tại tỉnh nhà để cùng phát triển, quảng bá và lan tỏa tinh hoa ẩm thực Huế đến mọi miền đất nước. Đồng thời, mong muốn các thành viên là những nghệ nhân, các nhà nghiên cứu, chuyên gia về ẩm thực của Hiệp hội sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh những nội dung nghiên cứu và thực hành về ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình; cùng như hỗ trợ ngành giáo dục của tỉnh trong việc truyền đạt, giáo dục chương trình kỹ năng gia chánh đang triển khai mô hình mẫu ở trường THPT Hai Bà Trưng, để có cơ sở nhân rộng ở các trường học khác trên địa bàn.

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng