Với định hướng đưa thành phố Huế trở thành một trong những thành viên của Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025, “Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024” được UBND thành phố Huế tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, hướng đến tổ chức thường niên để phục vụ người dân địa phương, khách du lịch trong nước và quốc tế.
Theo đó, “Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024” diễn ra từ ngày 27/4/2024 đến ngày 01/5/2024 với chủ đề “Ẩm thực Huế với bốn phương” cùng sự tham gia của các tỉnh và thành phố như: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên, Vũng Tàu, Kiên Giang, Cần Thơ, Huế và thành phố Hồ Chí Minh,...
Tuần lễ được diễn ra tại Công viên Thương Bạc, đường Trần Hưng Đạo, phường Đông Ba, thành phố Huế với quy mô 71 gian hàng thương mại và ẩm thực cùng với 02 không gian của các nhà tài trợ. Các không gian chính đó là không gian “Ẩm thực truyền thống Huế”, không gian “Ẩm thực Huế với bốn phương”, không gian “Ẩm thực đường phố”, không gian “Giới thiệu sản phẩm thương mại, ẩm thực chay và các sản phẩm OCOP Huế ”.
Tại “Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024”, ngoài Hội thi “Ẩm thực truyền thống Huế” lần thứ II, còn nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: chương trình “Đêm Kinh đô Huế - Thơ, Áo dài và Ẩm thực” (tại không gian này trưng bày 105 áo dài, 105 món ăn xứ Huế và 105 trang thơ thư pháp lụa về món ăn Huế), các chương trình thiện nguyện, biểu diễn nghệ thuật, nghệ nhân chế biến món ăn truyền thống, các hoạt động trải nghiệm chế biến ẩm thực, …
Nguyên Phương