Năm nay, không gian của Festival làng nghề truyền thống Huế được kéo dài dọc đường Nguyễn Đình Chiểu - từ cầu Trường Tiền đến Trung tâm Văn hoá Phật giáo Liễu Quán và mở rộng qua đến quảng trường Ngọ Môn, Phu Văn Lâu, trên sông Hương và một số khách sạn lớn trong thành phố. Ông Nguyễn Duy Hiền - GĐ Trung tâm Festival Huế - đơn vị phối hợp với UBND TP.Huế tổ chức lễ hội - cho biết: Bởi chủ đề là “bếp Việt”, nên đến với lễ hội, du khách không những được đắm mình vào không gian văn hoá - ẩm thực và cây cảnh đặc trưng của Huế với “Thực phổ bách thiên” (những món ăn tiêu biểu và nghệ thuật làm bếp kiểu Huế với những món ăn cung đình, ăn chay, ẩm thực trị liệu và những món ăn dân dã trong không gian vườn Huế... qua nghệ thuật chế biến độc đáo của những nghệ nhân ẩm thực Huế), mà còn có cả các vùng miền trong cả nước. Đó là ẩm thực thời khẩn hoang đất phương Nam với những món ăn Nam Bộ mang sắc thái, hương vị ngọt ngào của miệt vườn mênh mông, của khí trời khoáng đãng vùng châu thổ. Không gian tái hiện đậm nét hoang sơ của đất Nam Bộ, từ cụm dừa nước ven sông, đến chiếc cầu khỉ, ụ rơm ngún khói, nhà tranh hoang dã, đồng cỏ xanh ngút ngàn..., những nét văn hoá trong sinh hoạt, trong cảnh quan và trong món ăn, thức uống của người phương Nam, du khách còn tham gia các trò chơi dân gian như đi cầu thăng bằng, chọi gà, đi cà kheo... Cùng với ẩm thực là thưởng thức chương trình đờn ca tài tử, hát múa Khmer, dân ca Nam Bộ, do Làng du lịch Bình Quới và các nghệ nhân nổi tiếng phương Nam thực hiện. Đó còn là phong vị ẩm thực đất Bắc lấy ý tưởng từ cuốn “Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng, mà thuở sinh thời khi sống, hoạt động ở miền Nam ông đã viết trong nỗi nhớ khắc khoải về miền Bắc dấu yêu. Tái hiện một không gian ẩm thực Bắc gồm: Đồ uống và các món ăn đặc trưng đất Bắc, cùng với ca trù; chèo; gánh xẩm chợ biểu diễn ngoài đường, các trò chơi dân gian của thiếu nhi... Festival nghề truyền thống Huế 2011 còn là dịp để gặp gỡ các nhà nghiên cứu, các chuyên gia ẩm thực hàng đầu VN; các nghệ nhân cây kiểng trong toạ đàm thực tiễn “Phong vị ẩm thực Việt và thú chơi cây kiểng”; gặp gỡ các nhà sưu tập cổ vật trong trưng bày cổ vật về đồ dùng ẩm thực; các nghệ sĩ trong các chương trình nghệ thuật và hoạt động văn hoá cộng đồng đặc sắc, cuốn hút. Ngoài ra, sẽ có các cuộc thi dành cho thiếu nhi với chủ đề “Chúng em cùng vào bếp”; cho những người cha, người mẹ Huế với “Bữa ăn hạnh phúc” cùng các buổi dạy nấu các món đặc sản Huế dành cho du khách... Festival nghề truyền thống Huế là lễ hội được tổ chức hai năm một lần vào năm lẻ, bắt đầu từ năm 2005. Các chủ đề trước đó là “Thêu và nón lá” (2005); “Chạm khắc gỗ, đúc đồng và kim hoàn” (2007); “Gốm, sơn mài và pháp lam” (2009). Theo Hoàng Văn Minh - LĐ |