Tạp chí Sông Hương - Số 165 (tháng 11)
Sông Hương chảy mãi
16:00 | 08/09/2008
Tạp chí Sông Hương đang đứng trước ngưỡng cửa của tuổi 20 trai tráng và đầy ắp hoài bão. Sông Hương đã vượt ra khỏi phạm vi của một tờ báo văn nghệ tỉnh để trở thành một địa chỉ gửi gắm những tin yêu và tín nhiệm của bạn đọc gần xa trong cả nước và cả ở nước ngoài về món ăn tinh thần văn học. Không hẹn mà gặp, các cộng tác viên và bạn đọc Sông Hương ở Hà Nội và các tỉnh đã tâm tình rất thật tình và thật lòng để khích lệ và nhắn nhủ Sông Hương.


* Tiến sĩ kinh tế VŨ LỤC - Phó Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt - Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội:
Tôi thích đọc Sông Hương ngay cả trong quỹ thời gian rất eo hẹp của mình. Sông Hương là một tạp chí hay và đều tay, không trồi trụt thất thường số hay số dở như một số ấn phẩm tạp chí khác. Chọn bài vở khá chăm chút và kỹ lưỡng. Bản sắc Huế rất rõ nét trong khi vẫn rộng mở đón nhận những cái hay, cái đẹp của các tác giả cả nước. Trong các số gần đây, tôi tâm đắc một số bài viết về Huế như: "Sông Hương - dòng sông lịch sử" của Trương Thị Cúc (SH-2-2002), "Huế luôn là viên ngọc quý" của Tôn Đại (SH-4-2002). Măng sét của Sông Hương hiện tại là một măng sét rất Huế...
* Nghệ sĩ ưu tú, đạo diễn điện ảnh VŨ LÊ MỸ - Hãng phim thời sự và tài liệu khoa học Trung ương:
Là một người làm phim tài liệu, tôi có nhiều dịp đến Huế, tôi vẫn tìm mua tạp chí Sông Hương làm quà cho người thân. Tôi vẫn tham khảo các bài viết trên tạp chí Sông Hương (nhất là mảng về văn hoá Huế) để thai nghén cho một kịch bản phim mới của mình. Bài viết "Một mất mát lớn của bộ môn ca Huế" của Phan Thuận Thảo (SH-10-2002) viết về sự ra đi của nghệ nhân Nguyễn Kế làm tôi thực sự xúc động. Sông Hương đã và đang truyền tải có sức nặng những thông điệp văn hoá...
* Nhà giáo ưu tú NGUYỄN NGỌC HUYẾN - Trưởng phòng Giáo dục đào tạo huyện Yên Lạc - tỉnh Vĩnh Phúc.
Sông Hương không những nổi nên là một tạp chí hay và đáng đọc về những sáng tác văn thơ mà còn được chú ý ở mảng phê bình văn học - rất bổ ích đối với nhà giáo chúng tôi. Bài viết "Xuân Diệu - Chàng thi sĩ trẻ mãi không già" của Nguyễn Gia Nùng (SH-12-2001) là một bài viết hay. Đào Duy Hiệp vốn được đọc anh ở mảng phê bình trên tạp chí Sông Hương, nay lại qua Sông Hương được biết anh viết truyện ngắn "Ngày đẹp trời". Qua tạp chí Sông Hương, tôi được biết tới những tác giả Huế với những bài thơ hay: Đỗ Văn Khoái, Ngàn Thương, Nhất Lâm, Ngô Cang, Nguyễn Loan. Tôi tâm đắc với bài "Vai trò kép của báo chí văn nghệ địa phương" của Tổng biên tập Nguyễn Khắc Thạch (SH-1-2002) với những ý nghĩ rất tâm huyết về việc xây dựng một tờ báo văn nghệ địa phương đúng và hay. Tôi tin những tâm huyết này sẽ được cộng tác viên và bạn đọc gần xa ủng hộ.
* Nhà văn trẻ NGUYỄN VINH HUỲNH - Sinh viên Trường viết văn Nguyễn Du:
Tôi rất cảm ơn Tạp chí Sông Hương đã đăng bài viết của tôi đại diện cho học viên Trường viết văn Nguyễn Du khoá 6 nói lên tâm trạng của mình. Là một người viết trẻ, được đăng tác phẩm trên một tạp chí có uy tín như Sông Hương là ước muốn và vinh dự của chúng tôi. Sông Hương là một tạp chí luôn bám sát thời sự văn hoá và là nơi thử sức khá mạnh dạn của nhiều cây bút trẻ.
* Tiến sĩ khoa học NGUYỄN THẾ TUẤN - Phó chủ tịch liên hiệp Thư viện các Trường đại học khu vực Hà Nội:
Tôi bắt gặp dòng chảy của Sông Hương ở tận... Hà Giang trong một chuyến đi công tác cách đây hơn một năm. Và cũng từ đó tôi đã đọc đều Sông Hương. Sông Hương là một tạp chí ấn tượng. Tôi thích đọc thơ đăng trên Sông Hương, mảng phê bình văn học và văn hoá Huế rất đáng để tham khảo, nên chăng tuyển chọn lại để in thành sách thì rất tiện lợi cho người đọc... Sông Hương là sản phẩm của một đội ngũ biên tập nghiêm túc, có trách nhiệm với bạn đọc.
* NGUYỄN ANH TUẤN - Giáo viên Trường THCS Trường Yên - tỉnh Hà Tây: Tôi là một giáo viên trẻ, việc tìm đọc sách báo ngoài nhu cầu thưởng thức văn hoá văn nghệ còn là nơi để tôi học hỏi. Tạp chí Sông Hương là một tạp chí có chất lượng và văn hoá cao. Tôi đọc Sông Hương từ thời nhà văn Hồng Nhu là Tổng Biên tập, sau là nhà văn Nguyễn Quang Hà và bây giờ là nhà thơ Nguyễn Khắc Thạch. Tôi có dự định sưu tầm đủ bộ Sông Hương. Măng sét của Sông Hương hiện tại là đẹp, các co chữ ở bên trong nên cho to và rõ ràng hơn.
* Nhà thơ NGUYỄN CẢNH TUẤN - Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc:
Tôi đã đọc nhiều tạp chí văn nghệ địa phương nhưng đọng lại vẫn là tạp chí Sông Hương. Nhiều tên tuổi của văn đàn cả nước đã tụ hội và góp mặt trên Sông Hương. Nhiều tác giả trẻ đã khẳng định tên tuổi và tác phẩm của mình qua trang báo Sông Hương. Sắp tròn 20 tuổi, Sông Hương cần khẳng định mình hơn nữa bằng sự đổi mới và làm mới lên các chuyên mục sẵn có, bám sát với thời sự văn học và cuộc sống. Điều này tôi tin Sông Hương sẽ làm được bởi Sông Hương có một đội ngũ các nhà thơ, nhà văn là cán bộ quản lí, cán bộ biên tập tâm huyết.
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH TẠP CHÍ SÔNG HƯƠNG TẠI HÀ NỘI lược ghi.

(nguồn: TCSH số 165 - 11 - 2002)

 

Các bài mới
Các bài đã đăng
Ngày bình yên (08/09/2008)