Tạp chí Sông Hương - Số 192 (tháng 2)
Tình... mẫu tử
09:46 | 10/02/2009
NGỌC THANHÔng bà ngoại đặt tên cho con chó Phú Quốc là Carôn, vì nó hay nhảy múa rộn ràng khi tha các đồ vật trong nhà, lúc nó còn nhỏ xíu. Lớn lên một chút, nó quên nhảy múa mà lại khoái nghe âm nhạc, mỗi khi bé Hương Lan ngồi vào đàn piano.
Tình... mẫu tử

Một buổi sáng đẹp trời, ông bà ngoại tập thể dục về, mang theo một chú mèo. Bà bảo: Con mèo này là mèo hoang, ông bà nhặt được nó trong bụi rậm, khi nó đang “khóc than” tìm mẹ. Ông bà giao cho Hương Lan chăm sóc nó. Lúc đó mèo hoang áng chừng hơn một tháng tuổi. Hương Lan lúc này đang học năm cuối của cấo I. Hương Lan thấy mình sướng hơn nó nhiều, được ăn cơm, uống sữa, lại được gia đình sắm cho đàn piano để học nhạc. Con mèo hoang tội nghiệp quá, nhớ mẹ chỉ biết kêu gào... Ngồi đâu, làm gì, Hương Lan cũng cho con mèo hoang nằm cạnh mình để canh chừng con chó Carôn... gây sự. Lúc này, con Carôn đã sáu tháng tuổi.

Một hôm, mèo hoang đang thiu thiu ngủ trên giẻ lau nhà, đột nhiên con Carôn ngoe nguẩy đuôi tiến lại phía con mèo hoang, ưu ái liếm láp khắp thân thể con mèo. Mèo hoang gầm gừ một chút cho ra vẻ ta đây, rồi nằm yên để cho con Carôn muốn làm gì thì làm. Đột nhiên, mèo hoang rúc vào vú con chó. Cả nhà rất ngạc nhiên khi thấy dòng sữa từ vú con chó bật ra. Con Carôn chưa sinh nở lần nào, sao lại có sữa nhỉ? Bà ngoại tủm tỉm cười, nói: Tình mẫu tử giúp nó có sữa để chăm sóc con mèo.
Từ đó, chó và mèo cứ quấn quýt lấy nhau như hai mẹ con. Cứ thế, mèo hoang lớn dần lên bằng dòng sữa của chó Phú Quốc và cơm nguội trộn cá vụn của Hương Lan.

Mỗi lần Hương lan tấu lên một bản nhạc là con Carôn nằm dưới gầm bàn nghe cho đến khi Hương Lan dứt tiếng đàn. Ông ngoại vuốt tóc Hương Lan, đùa: Nó là khán giả trung thành nhất của cháu.
Cũng lạ, mỗi lần Hương Lan chơi đàn, mèo hoang lảng đi nơi khác, nó không thích âm nhạc. Hương Lan âu yếm, vuốt ve con chó, nũng nịu: Carôn phải dạy cho mèo hoang biết thưởng thức âm nhạc đi chứ!
Cả nhà bật phì cười...
Nhiều bạn học đã đến tận nhà Hương Lan ở Phường 25 quận Bình Thạnh, Tp.HCM để ngắm tình thân thiện hiếm thấy giữa chó và mèo.
N.T

(nguồn: TCSH số 192 - 02 - 2005)

 

Các bài mới
Hoa bên trời (11/02/2009)
Lễ hội hoa (11/02/2009)
Nếu (11/02/2009)
Các bài đã đăng
Hát bội (10/02/2009)