Tạp chí Sông Hương - Số 197 (tháng 7)
Hiệu ứng ngạc nhiên từ một tập thơ
10:13 | 17/03/2009
L.T.S: Trong vài năm lại đây, ở Huế, chưa có tập sách nào ra đời lại gây được “hiệu ứng ngạc nhiên” cho bạn đọc như một hiện tượng ngoài tập Thơ Trà My của Nguyễn Xuân Hoa ấn hành vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Huế và Đà Nẵng vừa qua. Ngoài các bài viết giới thiệu, phê bình in trên nhiều tờ báo trung ương và địa phương, Sông Hương vẫn tiếp tục nhận được thêm các ý kiến cảm thụ về tập thơ này.Xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc


Thư Hoàng Vũ Thuật gửi Nguyễn Xuân Hoa

C
ám ơn anh đã gửi sách tặng tôi. Tôi đã đọc hết. Các bài viết của Nguyễn Khắc Thạch, Trần Thuỳ Mai và lời giới thiệu trên SH đều xác đáng. Bài Nguyễn Khắc Thạch viết sâu sắc và đầy đủ. Tôi đọc anh, có lẽ do giới thiệu mới biết, lần đầu trên Tạp chí Sông Hương chùm thơ 5 bài, hay ấn tượng. Trước đó có thể do bút hiệu Trà My nên tôi không đọc với sự chú ý lắm.

Thơ anh, trước hết viết ra không phải để vì thơ, vì muốn có tên mình trong đội ngũ ấy. Dù nói theo Phùng Quán, có phút ngã lòng vịn câu thơ mà đứng dậy. Có yêu thơ mới viết, có vì thơ mới đi đến nơi đó. Theo tôi, trước hết viết để giải toả lòng mình, viết như để tự vấn, tự tâm sự, đối thoại với chính mình. Sự dồn nén ấy sẽ bung ra tuỳ khả năng của mỗi người. Người dùng hội họa, âm nhạc, người viết thành văn bản. Khi ấy chúng ta viết chẳng mưu cầu gì, ngoài viết cho ta, cho chính mình. Mỗi khi viết cho chính mình mới có được cái riêng của mình, mà ở thế giới nội tâm người khác không có, hoặc không giống mình. Với lẽ đó, nghệ thuật mới hình thành phong cách từng tác giả. Đọc anh, cảm nhận đầu tiên là vậy. Do đó, khi cảm xúc trào ra trên năm đầu ngón tay, nó không tuân theo một trật tự, một quy luật nào cả. Chính đây là chỗ mạnh của từng người. Thi pháp sáng tác của anh cũng theo đó mà xác lập - Vừa cổ điển vừa hiện đại, vừa thực vừa hư vừa có vừa không.

Với tập sách đầu tiên như vậy là đáng mừng. Thơ ca, không hề có lớp lang thứ tự về thời gian. Có người mười bảy, đôi mươi đã gây ấn tượng mạnh. Lại, đồng thời, có người phải đến tuổi anh em mình.

Tôi không góp ý gì cả. Hy vọng sau tập thơ, anh sẽ tiếp nhận nhiều thông tin và nếu có sự thay đổi về thi pháp, điều đó chẳng ảnh hưởng gì. Tôi luôn coi thơ là sản phẩm đời sống tinh thần sang trọng vào hạng nhất của xã hội. Hy vọng được đọc anh nhiều và hay.

(197/07-05)

Các bài mới
Fóc kiêu ngạo (19/03/2009)
Đi tìm anh (18/03/2009)
Các bài đã đăng