Tạp chí Sông Hương - Số 251 (tháng 01)
Festival Huế 2010: Nơi gặp gỡ các thành phố cố đô - Điểm hẹn của Di sản Văn hóa
15:30 | 14/01/2010
NGUYỄN DUY HIỀNNhững thành công ngày càng cao qua các kỳ Festival Huế được tổ chức hai  năm một lần kể từ năm 2000, đã làm cho sự kiện này luôn được công chúng trong nước và quốc tế mong chờ.
Festival Huế 2010: Nơi gặp gỡ các thành phố cố đô - Điểm hẹn của Di sản Văn hóa

Đây là một trong những sự kiện văn hóa nghệ thuật hàng đầu của Việt Nam được diễn ra tại Huế, thành phố cố đô, thành phố Festival duy nhất của Việt Nam. Năm 2008, Festival Huế đã ghi nhận sự tham gia kỷ lục của trên 60 đoàn nghệ thuật đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút hàng trăm ngàn du khách trong nước và quốc tế.

Festival Huế 2010 với chủ đề “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển”, hướng đến 1000 năm Thăng Long và gắn với 50 năm kết nghĩa Hà Nội- Huế- Sài Gòn, sẽ được tổ chức trong 9 ngày đêm (từ ngày 5/6 đến 13/6/2010) đang được tích cực chuẩn bị với các chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc Việt Nam, các lễ hội cung đình và lễ hội dân gian độc đáo, kết hợp hài hòa với các chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật đến từ khắp năm châu. Festival Huế 2010 sẽ còn là nơi gặp gỡ các thành phố cố đô, điểm hẹn của các di sản văn hóa thế giới.

Tại Festival Huế 2010, không gian trình diễn sẽ được bố trí ở nhiều địa điểm trong thành phố và các vùng phụ cận với hàng trăm chương trình khác nhau. Hàng ngàn nghệ sĩ, diễn viên sẽ tham gia biểu diễn âm nhạc, múa, kịch, nghệ thuật xiếc, trình diễn pháo hoa, biểu diễn thời trang và những lễ hội phục dựng công phu và hoành tráng. Bên cạnh các chương trình biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế và của các vùng văn hóa tiêu biểu ở Việt Nam; khán giả sẽ chứng kiến sự qui tụ của các chương trình nghệ thuật mang đậm sắc thái văn hóa đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới như Pháp (đối tác chính), Achentina, Anh, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Campuchia, Cuba, Đan Mạch, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Hungary, Israel, Italia, Lào, Mông Cổ, Mêhicô, Na Uy, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, Senegal, Trung Quốc, Úc, Ukraina...).


Điểm nhấn trong Festival 2010 sẽ là sự tái hiện lại các lễ hội cung đình độc đáo của cố đô Huế: Lễ Tế Giao, Đêm Hoàng Cung, Khám phá Huyền thoại Sông Hương, chương trình sân khấu hoá “Hành trình mở cõi”, tái hiện nghệ thuật “Cuộc thao diễn thủy binh dưới thời chúa Nguyễn Phúc Lan”… Lễ hội Áo dài độc đáo với không gian quảng diễn và thiết kế đầy màu sắc, sang trọng và đậm đà nét Huế. Chương trình “Đêm Phương Đông” phô diễn vẻ đẹp lộng lẫy và sắc thái độc đáo của trang phục các dân tộc Châu Á. Nhạc kịch hoành tráng “Đồng vọng sông Ngân” giới thiệu nét độc đáo và âm sắc tuyệt vời của các loại hình âm nhạc truyền thống dân tộc, mà nhiều loại hình đã trở thành di sản truyền khẩu của nhân loại, “Đám cưới truyền thống Huế” gắn với các hoạt động ẩm thực phục vụ du khách.

Ngày hội ẩm thực “món chay xứ Huế”… Festival Huế còn là không gian của những hoạt động văn hóa cộng đồng với hàng chục cuộc trưng bày, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, âm nhạc và nghệ thuật đường phố, lễ hội dân gian và truyền thống đầy sắc màu như: Lễ hội Diều, Hội Cờ Người, Hội Đua Trải, Hội Vật võ, Múa Lân Rồng, Rước đèn…, một lễ hội triển lãm với hàng chục cuộc triển lãm nghệ thuật đa dạng, các cuộc hội thảo khoa học, các hoạt động đặc thù dành cho thiếu nhi…Trước đó, từ tháng Giêng 2010, liên tục nhiều lễ hội đặc trưng cũng đã tổ chức như những hoạt động mở đầu cho sự kiện văn hóa du lịch lớn hai năm một lần này: lễ khánh thành khu tượng đài gắn với tái hiện lễ đăng quang của hoàng đế Quang Trung (ngày 09-01-2010); Lễ hội Đền Huyền Trân (22-2-2010 tức 09 tháng giêng Canh Dần); Lễ Tế đàn Xã Tắc (tháng hai năm Canh Dần); Lễ hội Tam Giang (30-4 &1-5-2010); Lễ hội Thuận An Biển gọi (Tháng 5-2010); và Đại Lễ Phật Đản (28-5-2010 tức rằm tháng 4 Canh Dần) diễn ra chỉ trước Festival Huế một tuần…


Từ kinh đô Huế huyền ảo đến các vùng phụ cận, từ những đền đài, cung điện, lăng tẩm đến những phố cổ và làng nghề xứ Huế sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, lễ hội đa dạng. Du khách sẽ được khám phá nghệ thuật sống đa dạng của cố đô Huế, khám phá các tuyến du lịch cộng đồng, du lịch đầm phá đầy kỳ thú: “Một ngày, một đêm, một cuộc phiêu lưu”, “Tam Giang, Nắng và Gió”… Hành hương về những ngôi chùa Huế nổi tiếng, được đắm mình trong các lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian, thăm các lăng mộ huyền bí của các đời vua, những địa điểm thơ mộng đất thần kinh, thưởng thức những món ăn đậm đà xứ Huế. Trên dòng sông Hương thơ mộng thưởng thức những làn điệu ca Huế man mác...

Festival Huế 2010 hứa hẹn một mùa lễ hội với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Hãy đến với Festival Huế 2010 để luôn được khám phá.

Hãy đến với Festival Huế 2010 để tận hưởng những sự quyến rũ luôn  luôn mới.

N.D.H
(251/01-2010) 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Hành trình (29/01/2010)
Chinh phục (25/01/2010)