Tạp chí Sông Hương - Số DB (tháng 5)
Áo dài ơi!
17:01 | 09/06/2010
UÔNG THÁI VIĐã tha thướt mềm đến chín nẫu chiều rơi cả không gian và thời gian qua các lễ hội áo dài các kỳ Festival Huế.
Áo dài ơi!
Ảnh: Hoàng Hữu Tư
Áo dài vương thanh sắc trinh nguyên trên cầu Trường Tiền của năm 2002. 550 nữ sinh cùng với những tà áo dài thanh thoát bước chân qua chiếc cầu huyền thoại tạo nên một nghệ thuật trình diễn chưa từng thấy, chưa từng có, chưa từng hình dung, chưa từng nghĩ đến. Sân khấu dài đến nửa cây số song những bước thanh xuân đã đưa tà áo dài Huế đi qua nhiều thế kỷ. Nó bình dân mà lộng lẫy, nó kiêu sa mà gần gũi vì nó đi từ lòng Huế đi ra. Nó khiến nhiều chàng trai đêm đó đánh rơi cả hồn, cả tim, cả chút thần sắc còn sót lại xuống dòng sông Hương đầy mộng ảo mà chưa hề ảo vọng.

Áo dài níu bóng hồn xưa đầy rêu phong dưới chân Kỳ đài Huế năm 2004. Hồn ta dậy sóng như tướng sỹ thắng trận trở về ca khúc khải hoàn cùng với bóng giai nhân.

Áo dài trôi trên các con đò nhỏ bồng bềnh nhịp sóng sông Hương năm 2006. Nó khiến mắt ta nhìn vướng phải không phải mắt lưới giăng mà bởi những nốt xao xuyến đang buông trùng khắp mặt sông đêm ấy.

Áo dài về khoe sắc pháp lam dưới cửa Hiển Nhơn năm 2008 lộng lẫy sắc màu...

Ảnh: Hoàng Xuân Trí


Ôi những chiếc áo dài đi trong màu Huế, đi trong đêm huyền ảo Huế, tôn thanh sắc Huế lên mức tuyệt kỹ của một nếp sống minh triết biết cách hài hoà với thiên nhiên.

Áo dài đi giữa Festival Huế với đôi quang gánh hay nách theo cái rổ gợi nhắc hình ảnh người mẹ tần tảo, người o, người dì Huế xưa, gợi nhắc những gánh hàng rong Huế mới đây thôi giờ đã phai rồi.

Áo dài đi cùng với gió vô ưu. Gió thổi qua tà áo em bay, gió thổi bời tóc em bay, gió thổi vào ta đưa ta cùng bay với dáng hình em vào thẳm sâu huyền sử mềm mại nữ.

Chiếc cầu Trường Tiền bắt nhịp vào cái đẹp, vào thơ, vào nỗi nhớ, vào mỗi bước chân em đi như những cánh cửa mở. Những bước chân không chỉ từ bờ Bắc sang bờ Nam sông Hương, từ dưới sông Cồn Hến lên đỉnh trời Kim Phụng mà còn đi như từ Đông sang Tây, từ nỗi khát vọng dồn nén đến hiện hữu bừng nở. Những bước chân không chỉ đi từ tấm ảnh album gia đình Huế cổ xưa ra giữa thế kỷ 21 mà còn đi từ vang bóng một thời đến kỳ ánh sáng những tia laser đang rọi trong đêm Huế lễ hội... Em đi từ quá khứ đến tương lai với chiếc áo dài nhẹ như một phép khinh công được thi triển với những bước chân nền nã của bản lĩnh văn hóa thâm hậu kế thừa từ sâu thẳm Huế.

Ôi, mênh mông những tà áo dài của em, những bước chân êm dịu của em. Ta về căng mắt, căng tai, căng lục phủ ngũ tạng đón nhận, như là một fan đầy nhiệt huyết hồn nhiên giữa khung trời xao động Festival Huế...


(SDB – 5-2010)Các bài mới
Tamakata (21/06/2010)
Ngâm thơ (17/06/2010)
Chuyên nghiệp! (16/06/2010)
Các bài đã đăng