Tạp chí Sông Hương - Số DB (tháng 3)
Hương còn mãi
15:13 | 22/06/2010
NGUYỄN TẢI CHI“Vân quy Thiền tháp lãnh, Hoa lạc giản lưu hương”Dịch: “Mây về giường Thiền lạnh          Hoa rụng suối hương đưa”                                (Nguyễn Trãi)
Hương còn mãi

Tiểu thuyết Võ hiệp của Kim Dung được các nhà nghiên cứu đương đại đánh giá rất cao, trong Văn khố Đại sư Văn học Trung Quốc thế kỷ 20, Tiểu thuyết quyển - xếp ông vào vị trí thứ tư chỉ sau Lỗ Tấn, Thẩm Tòng Văn, Ba Kim. Có rất nhiều tác phẩm và hàng trăm công trình biên khảo nghiên cứu tiểu thuyết Võ hiệp của Kim Dung. Tác phẩm của ông hầu hết được đưa lên màn ảnh thu hút người xem khắp nơi.

Hương Còn Mãi là tập sách của Hòa thượng Thích Chơn Thiện viết về sắc thái Phật giáo trong các tiểu thuyết Võ hiệp của Kim Dung, đặc biệt là bốn bộ sách tiêu biểu: Thiên Long Bát Bộ, Hiệp Khách Hành, Tiếu Ngạo Giang Hồ Lộc Đỉnh Ký.

Dưới ngòi bút của một Luận sư, Hòa thượng Thích Chơn Thiện - đã viết gần chục cuốn luận về các bộ kinh và dịch nhiều tác phẩm Phật học khác - tác giả không phô diễn sở học đề cao tư tưởng Phật giáo, mà chỉ soi sáng và thơm hương đạo vị… vốn dĩ là yếu tố gần như chủ đạo trong các tác phẩm này của Kim Dung. Chính Kim Dung đã từng thừa nhận: sau khi con trai ông ta bất hạnh mất sớm, ông tập trung nghiên cứu Phật học, ông đã là một tín đồ trung thành của Phật giáo.

Trong từng chương viết, Hòa thượng Thích Chơn Thiện không nguội lạnh với những tư duy triết học mà đầy chất đạo - đời với nghiệm sinh của một nhà tu - nhà giáo dục… Cách đặt vấn đề của ông cố tình thật đơn giản như những trang sách giáo khoa để đến những ý tưởng cao hơn đầy đủ nội hàm.

Hòa thượng Thích Chơn Thiện đúng như nhận xét của nhà văn Hồ Anh Thái: một bậc chân tu uyên bác. Hòa thượng là đại đệ tử của Ngài cố Tăng Thống GHPGVN Thống nhất - Thích Tịnh Khiết. Trong hàng ngũ giáo phẩm hiện nay, Hòa thượng giữ nhiều trách vụ cao nhất, nhưng vị tôn túc này vẫn sống bình dị, khiêm tốn, lặng lẽ và mẫu mực. Luôn có ý thức đóng góp cho cộng đồng dù trên bất cứ phương diện nào.

Vâng! Khi mà các thuộc tính trần gian như thương yêu, hiểu biết, cảm thông… của con người ngày càng thưa thớt và trơ trọi bị áp đảo hoàn toàn trước những cơn cuồng nộ của dục vọng, tham, sân, si… thì những việc làm vì dân vì nước vì đạo pháp của Hòa thượng quý thay! Như Hương Còn Mãi là tấm lòng vằng vặc sao Khuê của Ức Trai.

(SDB – 3-2010)
 

 

 

Các bài mới
Tri kỷ Huế (24/06/2010)