Tạp chí Sông Hương - Số 265 (tháng 3)
Nhạc quán, những tấm lòng
15:44 | 28/03/2011
LÊ PHÙNGSau nhiều ngày cùng nhau trăn trở - nghĩ suy - hiệp lực - hiệp tâm của những anh, chị em nhạc sĩ ở Huế, Nhạc Quán đã chính thức trình làng với công chúng yêu thích âm nhạc tại Huế vào lúc 20h, ngày chủ nhật (02/01/2011) là ngày Đinh Tỵ (nguyệt đức hợp, tế tự, đính hôn) trong tiết trời vào xuân của Huế, có sáng nắng chiều mưa, có gió về đêm, có lòng người ấm áp, có không gian lãng mạn, trữ tình.
Nhạc quán, những tấm lòng
Nhạc quán
“Vạn sự khởi đầu nan” - đúng là như vậy. Song, Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế đã được nhiều tấm lòng sẻ chia không chỉ là tiền bạc, vật chất mà những lời góp ý chân tình, thiện cảm. Ban đầu là một doanh nhân người Huế ở thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Xuân Hoàng từng là ca sĩ của Đội Văn nghệ Xung kích Huế sau năm 1975 qua nghe trao đổi trên điện thoại ông đã bay ra Huế cùng làm việc với BCH Hội Âm nhạc để cùng nhau trao đổi tiêu chí, mục đích của Nhạc Quán và đã đồng tình tặng cho Nhạc Quán một số thiết bị, nhạc cụ và khoản kinh phí 30 triệu đồng để “làm cần câu” cho sự nghiệp ban đầu của Nhạc Quán, ông Nguyễn Mậu Chi - Tổng Giám đốc Công ty Bia Huế mới từ chuyến công du nước ngoài trở về đã đồng ý tiếp BCH Hội Âm nhạc, qua trao đổi đã hỗ trợ 20 triệu đồng để cho Hội có nguồn kinh phí trang trải ban đầu và cũng tặng 20 thùng bia mời khách tham dự chương trình khai trương của Nhạc Quán - với một số vốn “cần câu” khá rủng rỉnh, Nhạc Quán đã trình làng với số đầu tiên qua chủ đề “Xuân Tình Yêu”.

Trước giờ khai màn, nhà văn Nguyễn Đắc Xuân điện thoại báo tin vui là chuẩn bị đón tiếp nhiều anh, chị em “chiến hữu” là những người mê nhạc, nặng lòng với Huế sẽ đến dự và cho số điện thoại mong muốn ban tổ chức mời Tiến sĩ Thái Kim Lan mới từ Đức về để cùng dự chương trình khai trương. Khấp khởi và kỳ vọng, không chỉ khán giả là anh, chị em văn nghệ sĩ, trí thức, thương gia, doanh nhân, công chức mà còn nhiều vị quan chức của tỉnh và thành phố đến dự với sự hưng phấn và niềm cảm thông lạ. Từng bài hát, từng lời ca, từng câu nhạc đệm đã nhận được sự tán dương khích lệ của khán giả, có quá nhiều hoa và tràng pháo tay liên tiếp từ phía khán giả - ca sĩ, nhạc công, ban tổ chức ai nấy đều phấn chấn trước tấm thịnh tình của những người yêu nhạc ở Huế, rồi đến những cái bắt tay thật chặt, những vòng tay ôm thắm thiết khi tan cuộc đã gửi gắm cho nhau hơi ấm nồng nàn với nhiều vị ngọt của niềm tin vào sự bền lâu của Nhạc Quán. Cũng đang trong giây phút trào dâng với nhiều cảm xúc ấy - có đôi vợ chồng, vốn cũng khá quen mặt với nhau trên đường phố chật hẹp của Huế, tuổi cỡ trung niên, kéo vội tôi ra ngoài với giọng Huế “chay”, từ cử chỉ, lời nói, ánh mắt thật tình cảm và cũng lắm nhẹ nhàng, nhưng trong giọng nói có phần hơi “trịch thượng” - “xin lỗi... anh có phải trong ban tổ chức không?, nếu phải tôi đề nghị anh nên đi Sài Gòn... vào trong nớ mà học cách bố trí âm thanh của sân khấu ATB... họ làm âm thanh hay lắm, ở đây tôi nghe hơi bị tức ngực, hơi khó chịu”. Chao ôi! đang trong cảm giác ngọt ngào mà nghe cổ đắng ngắt. Tôi cố gắng hết sức bình tĩnh để cám ơn lời góp ý ấy - đêm về nghĩ vị đắng này phải chăng là dược liệu vậy.

Ngày hôm sau các báo giới đều đăng tải và đưa tin dưới nhiều hình thức: bài, phỏng vấn... về sự ra đời của Nhạc Quán, nhiều cuộc điện thoại liên tiếp điện đến chúc mừng, nhiều lá thư tận từ miền Nam cũng gửi ra chia vui và với nhiều lời gửi gắm, hứa hẹn, động viên. Một nhạc sĩ người Huế khá tài hoa ở Đà Nẵng đã viết một lá thư khá dài, kèm theo hai ca khúc mới viết về Huế, trong thư có đoạn viết: “Khoái là người Huế xa quê, vẫn thường mong ngóng những tin tức từ quê nhà. Vừa qua, nghe tin Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế thành lập Nhạc Quán, trước tiên, xin chúc mừng và mong các anh, chị phát triển Nhạc Quán ngày một đẹp hơn, vui hơn và Huế hơn”, đã được MC trân trọng đọc trong chương trình số 2, chủ đề “Xuân Ca” tối chủ nhật (16/1/2011). Cũng trong đêm này, một vị khách rất sành điệu thưởng thức âm nhạc, đã “Ok” với Nhạc Quán sẵn sàng hỗ trợ 10 triệu đồng để Nhạc Quán thực hiện chương trình nhạc Trịnh Công Sơn vào tối chủ nhật 3/4/2011 nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và hai vợ chồng Bác sĩ Hoàng Viết Thắng cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ phần kinh phí để mời nghệ sĩ saxophone nổi tiếng Trần Mạnh Tuấn về Huế biểu diễn của chương trình nhạc Trịnh. Khi bài hát “out” của chương trình “Ly rượu mừng” vừa kết thúc, hai vợ chồng đã cho ban tổ chức “liều dược liệu” của chương trình đêm hôm trước đã siết chặt tay tôi và hân hoan nói “Anh ơi, hay quá rồi... vợ chồng tôi chắc chắn sẽ không bỏ một chương trình nào của Nhạc Quán...”. Vâng, xin cám ơn những tấm lòng đã dành cho Nhạc Quán. Nhạc Quán xin khắc ghi những tấm lòng và sẽ mãi mãi không phụ lòng những ai yêu mến Nhạc Quán.

L.P
(265/3-11)


Các bài mới
Nắng Ang co (18/04/2011)
Các bài đã đăng