Tạp chí Sông Hương - Số Đặc Biệt (T.4-12)
Gặp gỡ toàn cầu: Thách thức di sản và giải pháp
16:29 | 16/04/2012

QUỐC MINH

Ngay sau Lễ bế mạc Festival Huế 2012, một sự kiện quan trọng sẽ tiếp diễn tại thành phố bên bờ sông Hương, đó là HỘI NGHỊ TOÀN THỂ LIÊN ĐOÀN CÁC THÀNH PHỐ LỊCH SỬ, diễn ra từ 16.4 đến 18.4.2012...

Gặp gỡ toàn cầu: Thách thức di sản và giải pháp

Liên đoàn các Thành phố Lịch sử là một tổ chức quốc tế tập hợp các thành phố trên thế giới nhằm mục đích tăng cường trao đổi thông tin kỹ thuật, các chính sách, giải pháp kinh tế, xã hội góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử phục vụ cho công cuộc phát triển của mỗi thành phố thành viên cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của nhân loại.

Liên đoàn hiện có 91 thành phố thành viên đến từ 56 quốc gia với Ban Chấp hành có 8 thành phố đại diện cho các khu vực trên thế giới do ông Thị trưởng thành phố Kyoto Nhật Bản làm chủ tịch, trụ sở đóng tại thành phố Kyoto và Ban thư ký giúp việc.

Thành phố Huế là thành viên chính thức của “Liên Đoàn Các Thành phố Lịch sử“ được hội nghị toàn thể các thành viên lần thứ 12 họp tại thành phố Nara (Nhật Bản) vào tháng 10 năm 2010 chọn là thành phố chủ nhà của hội nghị toàn thể lần thứ 13 của Liên Đoàn vào năm 2012 tại Huế.

Trở thành thành viên của Liên đoàn các Thành phố Lịch sử (The League of Historical Cities - LHC) từ năm 2006, thành phố Huế đã được Ban Chấp hành của LHC chọn làm địa điểm để đăng cai Hội nghị Toàn thể Liên đoàn các thành phố Lịch sử Thế giới lần thứ 13 vào năm 2012.

Chủ đề chính của Hội nghị lần này là “Xác định các thách thức mang tính toàn cầu đối với di sản và các giải pháp”.

Theo đó, Hội nghị sẽ có 3 phiên hội thảo chính:

Hội thảo dành cho các Thị trưởng: “Chính sách và hành động về di sản nhằm quản lý tốt hơn”; Hội thảo dành cho Chuyên gia: “Thách thức của Di sản công nghiệp và các giải pháp”; và Diễn đàn Thanh Niên: “Nhận thức và hành động của Thanh niên trong việc phát huy các giá trị di sản truyền thống”.

Khách sạn Morin là nơi tổ chức Hội nghị Toàn thể Các Thành phố Lịch sử vào năm 2012 và lưu trú chính cho các đại biểu. Khoảng 250 đại biểu trong đó có khoảng 150 đại biểu quốc tế (đến từ 21 thành phố của 11 quốc gia) và 100 đại biểu trong nước tham dự. Về phía Việt Nam, thành phố Huế đã có thư mời đến các thành phố có di sản được UNESCO công nhận, bao gồm: Hội An (phố cổ Hội An), Hà Nội, Thanh Hóa (Thành nhà Hồ), Đắc Lắc (Cồng chiêng), Quảng Ninh (Vịnh Hạ Long), Phú Thọ (hát Xoan), Bắc Ninh (Quan họ), Quảng Bình (Phong Nha)...

Hội Nghị Toàn thể các Thành phố Lịch sử lần thứ 13 hứa hẹn sẽ là nơi gặp gỡ giữa Thị trưởng, các chuyên gia và các đối tác của các thành phố lịch sử, sẽ là một cơ hội để trao đổi về việc xác định những thách thức mang tính phổ quát của di sản và các giải pháp. Đây sẽ là một sự kiện quan trọng mang tầm quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh hiếu khách, giàu truyền thống văn hóa và di sản của thành phố Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung ra bên ngoài, qua đó mở rộng, nâng tầm hợp tác hữu nghị, hội nhập của Việt Nam với quốc tế.

Q.M
Hội nghị Các thành phố Lịch sử tại Hotel Sài Gòn - Morin 9/6/2011
(SDB4-12)


 

Các bài mới
Các bài đã đăng
Đạo và Đời (16/04/2012)