Tạp chí Sông Hương - Số 351 (T.05-18)
“Lại về lại 2018” và khúc đồng vọng của quá khứ
09:18 | 23/05/2018

KHẢ HÂN

“Lại về lại 2018” là triển lãm do Tạp chí Sông Hương tổ chức trong dịp Festival Huế 2018. Triển lãm với sự tham gia của các họa sĩ, nhà điêu khắc đang sinh sống tại Huế, tại thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam,… và những người bạn yêu Huế.

“Lại về lại 2018” và khúc đồng vọng của quá khứ
Tác phẩm Bóng tiền nhân III (Acrylic) của họa sĩ Phạm Trinh
Tác phẩm Nút thắt (Điêu khắc gỗ) của họa sĩ Phan Thanh Quang

Các tác phẩm được các họa sĩ, nhà điêu khắc thể hiện với nhiều chủ đề cũng như các chất liệu khác nhau như sơn dầu, acrylic, giấy dó, bút sắt trên giấy, sơn mài, điêu khắc gỗ… Phòng triển lãm đã đem đến cho triển lãm lần này một ấn tượng chung về “khúc vĩ cầm của thời gian,” một cuộc đi tìm lại những lớp sa thạch của quá khứ ngưng đọng trên từng lớp hình tượng và từng lớp màu sắc đầy ý vị hiện sinh.

 

 

 

 

Tác phẩm Bình minh đỏ (Acrylic) của họa sĩ Nguyễn Khắc Tài


Triển lãm “Lại về lại 2018” trưng bày 31 tác phẩm của 24 tác giả, nhiều hơn hẳn so với phòng tranh “Lại về lại” năm 2016.

Tác phẩm Vũ trụ (Giấy dó) của họa sĩ Nguyễn Thị Dư Dư


Các tác giả đã thể hiện được những khía cạnh cũng như những góc độ nội dung về cuộc sống đương đại, gợi lên những chiều sâu ký ức văn hóa qua các chặng đường thời gian, khắc họa một chân dung văn hóa Huế đầy hoài cổ và biết bao ý niệm về cuộc thế, bên cạnh đó, triển lãm còn nhằm tái hiện lại những lát cắt tài tình thể hiện nỗ lực suy tư về đời sống trong một tâm thức khát khao sáng tạo nhằm hướng tới cái mới.

Tác phẩm Sen hạ (Sơn mài) của họa sĩ Huỳnh Thị Tường Vân


“Lại về lại” 2018 là cuộc hành trình trở về của các tác giả: Hoàng Chức, Nguyễn Thị Dư Dư, Nguyễn Ánh Dương, Lê Duy Đoàn, Nguyễn Thượng Hải, Tôn Nữ Tâm Hảo, Tuyết Hiền, Lê Hiếu, Nguyễn Thượng Hỷ, Võ Thị Bích Ngân, Thanh Nhi, Lê Minh Phong, Phan Thanh Quang, Hoàng Sao, Nguyễn Đăng Sơn, Nguyễn Quốc Sơn, Nguyễn Khắc Tài, Lê Ngọc Thái, Thiên Thanh, Phạm Trinh, Phan Các Trúc, Lê Khắc Trung, Đặng Mậu Tựu, Huỳnh Thị Tường Vân, ngõ hầu tìm kiếm trong lớp di vật của quá khứ còn sót lại những vọng âm của thời gian, để qua đó có thể thực hiện một cuộc tái kết nối với những sức đồng vọng ngân lên từ phía quá khứ bằng những gam màu tối xám và lạnh cũng như bằng những hình tượng có phần biến dạng, rời rạc. “Lại về lại 2018” là chút dư hương cho những bội âm đang từng ngày lắng lại vào những thớ mạch ngầm của sáng tạo, để rồi cùng ngân lên vào một mùa hè nắng gió.

Tác phẩm Nắng lên (Acrylic) của họa sĩ Nguyễn Quốc Sơn


K.H.
(TCSH351/05-2018)

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng
Chùm thơ Phan Duy (23/05/2018)
Bù nhìn (23/05/2018)