Tạp chí Sông Hương - Số 358 (T.12-18)
Chùm thơ Phạm Nguyên Tường


PHẠM NGUYÊN TƯỜNG

Chùm thơ Trần Thu Hà


TRẦN THU HÀ

Người đi qua em


PHAN LỆ DUNG

Chùm thơ Trần Đức Tín


TRẦN ĐỨC TÍN

Lời hứa hoa cỏ may

TRIỀU LA VỸ  

Giừng có chửa!
Bà giáo trề môi. Cả làng Vệ nhốn nháo.
Tôi hớt hải chạy ra trại Nòn tìm Giừng.

Sắc màu của sự ngây thơ

TRẦN PHƯƠNG ĐÔNG

Lê Kinh Tài là một trong những nghệ sĩ đương đại rất thành công ở Việt Nam hiện nay. Sự thành công được minh chứng không chỉ ở số lượng tác phẩm lớn, những tìm tòi nghệ thuật không mệt mỏi mà cả ở giá tranh của ông trên thị trường quốc tế.

Paulo Coelho, nhà văn có tác phẩm được đọc nhiều nhất thế giới

Sinh năm 1947 tại Rio de Janeiro, Brazil, 40 tuổi mới viết và xuất bản cuốn sách đầu tiên, Paulo Coelho được xem là nhà văn (còn sống) được đọc nhiều nhất thế giới: tuy số lượng tác phẩm đến nay chỉ trên 20 cuốn, nhưng đã phát hành đến 86 triệu bản tại 150 quốc gia, trong đó có nhiều cuốn luôn ở trong danh sách best- seller (số liệu tính đến tháng 6/ 2015). Ngày 22/12/2016, trong danh sách 200 tác giả có ảnh hưởng lớn nhất thế giới do công ty Richtopia đề xướng, Paulo Coelho được kể tên ở vị trí thứ 2.

Nhớ Huế
Nhạc: NGUYỄN VĂN THIẾT
Thơ:  TRƯỜNG THẮNG
Nhớ mùa hoa cải vàng
Nhạc: TRƯƠNG NHẤT VƯƠNG
Thơ:   ĐỖ VĂN KHOÁI
Mênh mang miền biên ải

TRƯƠNG THỊ THANH HIỀN

Gã tự xưng là Quốc vương, phong ta làm Hoàng hậu, phong nàng ấy làm Hoàng phi. Gã từ sông La Vỹ đến đây, nàng ấy từ sông Thương nước chảy đôi dòng.

Trang thơ Trần Văn Quyết

TRẦN VĂN QUYẾT

Nhắc đến thơ Haiku, bạn yêu thơ liên tưởng ngay đến những thi sĩ nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào như Matsuo Basho,Yosa Buson, Masaoka Shiki… Đây là một thể thơ cực ngắn, kết cấu thường chỉ có 3 câu với 17 âm tiết (5/7/5).

Bích Khê - nhà thơ tiền chiến qua phê bình đồng sáng tạo của Hoàng Diệp

HỒ THẾ HÀ

Hoàng Diệp là thơ nổi tiếng với thi tập Xác thu (Nxb. Nam Kỳ, Hà Nội, 1937) trước khi trở thành nhà phê bình, nghiên cứu văn học.

Liên văn bản chưa được xác định

MICHAEL RIFFATERRE

Thay mặt các đồng nghiệp của tôi từ Khoa Văn học và Tiểu thuyết Pháp, tôi xin hoan nghênh những người đã đến đây để tham dự hội nghị chuyên đề này.

Tác phẩm mới tháng 12/2018

HÀNH TRÌNH CÀ PHÊ: Lịch sử thế giới quanh ly cà phê, tác giả Mark Pendergrast, Quế Chi và Mỹ Phương dịch, Thaihabooks & Nxb. Lao Động, 2018.

Thơ Sông Hương 12-2018

Phan Văn Chương - Lê Thành Văn - Vũ Dy - Đỗ Tấn Đạt - Huỳnh Thuý Kiều - Lê Cát Tường - Lê Viết Xuân

KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ NGUYỄN CHÍ DIỂU (1908 - 2018)

LTS: Sáng ngày 8/11/2018, tại Huế đã diễn ra Hội thảo “Đồng chí Nguyễn Chí Diểu với Cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức. 

Những hoạt động của Nguyễn Chí Diểu trên lĩnh vực báo chí trong cao trào dân chủ 1936 - 1939

ĐỖ XUÂN TUẤT*   

Mùa xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập. Kể từ khi ra đời, Đảng ta đã coi báo chí là vũ khí sắc bén trên mặt trận chính trị tư tưởng. Đặc biệt, trong Cao trào Dân chủ 1936 - 1939, đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam.

Những đóng góp của đồng chí Nguyễn Chí Diểu với phong trào cách mạng dân chủ (1936 - 1939) ở Huế

NGUYỄN THÁI SƠN*     

Đồng chí Nguyễn Chí Diểu (1908 - 1939) là nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.