Tạp chí Sông Hương - Số Đặc Biệt (T.3-19)
Xoài xanh
09:40 | 17/05/2019

THÚY HẰNG  

Xoài xanh ở xứ sương mù” là tập tản văn dày 340 trang do nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh ấn hành cuối năm 2018. 

Xoài xanh
Ảnh: internet

Tác giả là Phan Thị Nguyên Thảo, một người thuộc thế hệ 8x, và cũng là người con xứ Huế đang công tác tại vương quốc Anh và những quốc gia trong khối thịnh vượng chung. Tập tản văn ghi chép những công việc và đời sống thường ngày trong gia đình, với đồng nghiệp ở cơ quan bằng một giọng văn giàu tình cảm chân thật và những minh họa trang nhã. Đó là tập hợp những bức ký họa nhỏ và xinh về đất nước và con người của xứ sở vừa cổ kính vừa hiện đại và không quên kéo theo hình bóng quê nhà xa xôi thấp thoáng… Đó có thể là sân bay ở London với muôn nghìn máy bay đủ quốc tịch mà tác giả vẫn chạnh lòng khi thấy đuôi máy bay màu xanh với biểu tượng hoa sen vàng của Vietnam Airlines thân quen. Đó là những đĩa món ăn đầy màu sắc đặc biệt của London hay Edinburg… nhưng vẫn không quên những món ăn ấm lòng mùa đông xứ Huế thời đi học như Kho ruốc, Cơm trộn, Phở gánh, v.v. Độc giả sẽ cảm nhận được những suy nghĩ và tình cảm của những người trẻ Việt Nam đang tiếp cận thế giới với quan điểm sống văn hóa giao lưu (cross-culture) có lựa chọn nhưng vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc, đồng thời mở rộng tầm nhìn không-biên-giới. Quê hương mình là mảnh đất hình chữ S bé nhỏ mà bây giờ đã là Đông Nam Á, và có thể là châu Á, và nữa là trái đất giữa muôn nghìn hành tinh trong dải Ngân hà.

Kết thúc tập sách, tác giả chọn nhan đề: Paris, Je suis arrivee. Có lẽ đó là âm vang của Làng Mai mà tác giả có lần ghé thăm trên dặm đường thiên lý? Chúc tác giả được như ý nguyện: Đã về và đã tới!

T.H
(SHSDB32/03-2019) 

 

Các bài mới
Chia (20/05/2019)
Các bài đã đăng
Mưa Huế (07/05/2019)