Tạp chí Sông Hương - Số 408 (T.02-23)
Đoản khúc chiều Cao Nguyên


Nhạc và lời: LÊ PHÙNG

Bức tranh thêu


SHIMAZAKI TOSON

Huế ru


Nhạc và lời: NGUYỄN MẠNH CƯỜNG

Đoản khúc số 227


FAN TUẤN ANH

Về nhà đi

NGUYÊN NGUYÊN

Nếu như ở P vào những năm 20 thế kỷ trước, khi đó, tôi hãy còn là tên bồi bàn ở La Closerie des Lilas, nơi Ernest thường qua lại uống rượu và ngồi viết văn.

Mùa xuân Huế vẫn chờ anh

Nhạc: NGUYỄN VIỆT
Thơ: NGUYỄN THỊ ÁI QUỲNH

Phát huy giá trị văn hóa dân gian góp phần phát triển văn hóa Huế

HOÀNG LONG

Song hành với văn hóa cung đình, mạch nguồn văn hóa dân gian đã hình thành và gắn bó lâu đời với người dân xứ Huế. Giá trị văn hóa dân gian đã phản ánh một cách sinh động đời sống tinh thần, tín ngưỡng của cộng đồng và được sáng tạo, phát triển từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Thoáng Nguyên Xuân

BẠCH LÊ QUANG

1.
Trà nương Nguyên Xuân nhìn xa, nhìn thật xa, nơi có mấy dặm sơn khê mây phủ... Nắng chiều phủ bóng mảnh vườn hong hanh mùi hương Nguyệt Quế sau mưa, sau những dòng tuế nguyệt thênh thang ở xứ này, hai mùa mưa và nắng.

Thơ Sông Hương 02-2023

Nguyễn Thiền Nghi - Vĩnh Nguyên - Đặng Văn Sử - Châu Thu Hà - Lê Nhi - Lê Hưng Tiến - Huỳnh Thúy Kiều - Đoàn Mạnh Phương - Trần Văn Liêm - Vũ Tuyết Nhung - Trần Nam Phong - Trần Tịnh Yên - Nguyễn Văn Vũ - Nguyệt Đình - Nguyễn Man Kim - Nguyên Hào - Nguyễn Loan - Lưu Ly

Bình an con nhé


PHAN LỆ DUNG

Chuột kể chuyện mèo

Nhạc: TRỊNH TUẤN KHANH
Lời:     Phỏng đồng dao

Con mèo


Nhạc: TRẦM THIÊN THU
Lời:     Ca Dao Việt Nam

Trang thơ Xuân Quý Mão 2023

Mai Văn Hoan - Tần Hoài Dạ Vũ - Đỗ Văn Khoái - Nguyên Quân - Tùng Bách - Trần Xuân Trường - Ngàn Thương - Đỗ Thượng Thế - Trần Thị Tường Vy - Nguyễn Hữu Quý - Triệu Nguyên Phong - Ngô Đức Hành - Quốc Sinh - Nguyễn Văn Quang

Vua Minh Mạng vui tết với dân chúng kinh thành

TRẦN VIẾT ĐIỀN

Vào dịp tết cổ truyền hằng năm, cùng với triều đình tiến hành các lễ quan trọng, tất nhiên có yến tiệc linh đình, vua Minh Mạng thường nghĩ đến những quan địa phương không được ân sủng; nhà vua thường “tự phát” cấp thêm tiền tết cho họ.

Mùa xuân đi chọn hoa đào

NGUYỄN NGỌC LỢI

Cả tuần nay mới thực sự đông. Tinh mơ tốc chăn, mở cổng ra đường, cái rét buôn buốt phả vào nhưng nhức tê tê nơi da mặt.

Mèo trong các nền văn hóa

ĐINH THỊ TRANG

Mèo là một trong những vật nuôi gần gũi với con người ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó có thể được xem như là một vị thần, một loài thú cưng hoặc một vật nuôi có tác dụng bắt chuột.

Một đặc trưng của bài thơ 'Chợ tết' của Đoàn Văn Cừ: Trào tiếu dân gian

LÊ THANH NGA

Châu Âu - một không gian văn hóa mà nền dân chủ phát triển trước nhất trong lịch sử nhân loại - ngay từ thời trung cổ đã là trung tâm của lễ hội Carnaval (tiếng Việt: lễ hội giả trang).

Câu đối tết và giải thưởng con gà mất nửa thế kỷ mới tìm được chủ vế đối

CHÂU PHÙ

Thảo Am Nguyễn Khoa Vy (1881 - 1968) sinh ra trong một gia đình danh gia vọng tộc ở Huế, tinh thông Nho học và chữ Pháp. Cụ cùng Ưng Bình Thúc Giạ Thị thành lập Hương Bình thi xã và giữ vai trò phó soái của thi xã này.

Lễ cúng Tổ nghề tết Huế

TRẦN NGUYỄN KHÁNH PHONG

Dưới thời các chúa Nguyễn, Huế là thủ phủ của xứ Đàng Trong, rồi Huế từng là một thuở kinh đô dưới triều Tây Sơn và triều Nguyễn.

Trang 1/2