HUẾ NGÀY NAY (new)
Kỷ niệm 229 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Phú Xuân
09:58 | 11/01/2018

Sáng 11/1  (tức 25-11 Đinh Dậu), tại Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ ở núi Bân (thuộc phường An Tây, thành phố Huế), lãnh đạo tỉnh TT-Huế và TP Huế tổ chức Lễ dâng hương và kỷ niệm 229 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Kỷ niệm 229 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Phú Xuân
Tái hiện cảnh Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế

Cách đây 228 năm, ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (1788), tại vùng đất Phú Xuân - Huế, vị anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ đã cho san bằng ngọn núi Bân (phía tây nam TP Huế), lập đàn tế trời quy tụ lòng dân, chính thức lên ngôi Hoàng đế, lấy hiệu Quang Trung và phát động cuộc xuất quân thần tốc ra bắc đánh tan hơn 20 vạn quân Thanh xâm lược, giải phóng thành Thăng Long vào mùa Xuân Kỷ Dậu (1789).

Dâng hương tưởng nhớ vua Quang Trung

 

Buổi lễ đã tái hiện câu chuyện lịch sử về hình tượng người anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ và nghĩa quân Tây Sơn bằng các tiết mục biểu diễn võ thuật truyền thống, múa lân, múa rồng…. do các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, CLB Lân Thái Nghi Đường…

 

 

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành đã bày tỏ quyết tâm phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh. “Việc dâng hương tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ là một hoạt động thể hiện lòng tôn kính và tri ân công lao to lớn của người anh hùng “áo vải cờ đào”; đồng thời, giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy khí thế hào hùng của dân tộc đối với lớp lớp thế hệ con cháu hôm nay và mai sau. Đồng thời  xây dựng Huế là một địa chỉ giáo dục truyền thống lịch sử, là một địa chỉ du lịch của Việt Nam và cố đô Huế nhằm thu hút ngày càng nhiều hơn nhân dân và khách du lịch đến tham quan, tưởng nhớ”.

 

 

Để tỏ lòng tri ân sâu sắc các vị tiền bối và người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, sau phần nghi lễ, lãnh đạo tỉnh TT-Huế cùng các sở, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh và TP Huế cùng đại diện các tôn giáo, các bô lão, các họ tộc và các tầng lớp nhân dân tại TP Huế đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân công lao to lớn của vị anh hùng Hoàng đế Quang Trung đối với đất nước và nhân dân.

Một số hình ảnh tại buổi tưởng niệm: 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng