Thời sự Văn chương
Tọa đàm về vẻ đẹp không hoàn hảo trong văn chương Nhật Bản
15:14 | 10/07/2020

Sáng thứ bảy 11-7, tại  Nhã Nam Books N’ Coffee Sài Gòn (24A, đường D5, P.25, Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh), Nhã Nam tổ chức cuộc tọa đàm về cảm thức thẩm mỹ trong văn học Nhật Bản.

Tọa đàm về vẻ đẹp không hoàn hảo trong văn chương Nhật Bản
Nhã Nam Books N' Coffee Sài Gòn. Ảnh: Nhã Nam

Đây là buổi tọa đàm trong khuôn khổ chuỗi chương trình “Into the books”, trò chuyện cùng các chuyên gia, văn nghệ sĩ về sách và các khía cạnh liên quan đến đời sống, do Nhã Nam tổ chức định kỳ. Những buổi trò chuyện như vậy được tổ chức định kỳ tại Nhã Nam, nhằm tạo không gian cho độc giả có thể tìm hiểu và chia sẻ quan điểm của mình về cuộc sống phía sau những trang sách.
Thuật ngữ “Wabi-Sabi” được người Nhật dùng để chỉ những vẻ đẹp đơn thuần và không hoàn hảo. Thuật ngữ này đã trở thành một triết lý sống, giúp con người nhìn nhận sự việc theo một cách đơn giản, và đôi khi nhìn cả sự không hoàn hảo cũng có cái đẹp.

Khi nói về Wabi-Sabi, người Nhật hiểu ngay rằng cái đẹp hiện hữu trong từng địa hạt của đời sống, kể cả những điều khiếm khuyết cũng có nhiều nét đẹp riêng. Thuật ngữ này dần dần được sử dụng rộng rãi kể cả ngoài văn chương như nhiếp ảnh, điện ảnh, kiến trúc…, trở thành một trong những cảm thức thẩm mỹ được biểu đạt trân trọng, là nguồn cảm hứng bất tận và đối tượng nghiên cứu của người Nhật trong mọi lĩnh vực.
Trong số trò chuyện Into the books đầu tiên này, bạn đọc sẽ tìm hiểu cảm thức thẩm mỹ độc đáo này trong văn học Nhật nói chung, cùng hai diễn giả là TS văn học Đào Lê Na và nhiếp ảnh gia Monkey Minh.

Buổi trò chuyện diễn ra vào 9 giờ 30 sáng thứ bảy, ngày 11-7, tại Nhã Nam Books N’ Coffee Sài Gòn (24A, đường D5, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh).
 

Theo Khánh Nguyên - NDĐT
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng