Thời sự Văn chương
Tố Hữu - Một đường thơ, một đường đời
14:57 | 18/12/2020

Trong dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tố Hữu (4-10-1920 - 4-10-2020), NXB Hội Nhà văn cho ra mắt bạn đọc tập sách dày dặn, công phu và nghĩa tình Tố Hữu - Một đường thơ, một đường đời.

Tố Hữu - Một đường thơ, một đường đời

Cuốn sách Tố Hữu - Một đường thơ, một đường đời dày dặn với 409 trang in, khổ 16 x 24 cm. Ðây là một trong những sách nghiên cứu khá công phu về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ - nhà cách mạng Tố Hữu. Có thể đánh giá như vậy bởi cuốn sách được Bùi Chí Trung - Mai Thành Tâm chủ biên, nội dung sách được kế thừa những nghiên cứu tâm huyết của nhiều tác giả trong nước và ngoài nước. Ðặc biệt là những bài viết của các cây bút tên tuổi và có uy tín trong làng thơ văn như: Nguyễn Khoa Ðiềm, Phan Quang, Nguyễn Ðình Hương, Nguyễn Ðắc Xuân, Ngô Vĩnh Bình, Trần Hồng Hiếu, Nguyệt Tú - Nguyệt Tĩnh, Lê Thống Nhất… Ðây cũng là tập sách mang trong đó nhiều tình cảm của những người yêu thơ Tố Hữu, trong đó có những người con của Ðại tướng Nguyễn Chí Thanh, một người bạn cùng quê, đồng thời cũng là người bạn chiến đấu thân thiết, cùng chí hướng, cùng lý tưởng.

Thừa hưởng tình cảm của cha, những người con của Ðại tướng đã đầu tư thực hiện cuốn sách như một món quà đặc biệt tưởng nhớ nhà thơ cách mạng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của ông. Nỗi khổ  đau và khát vọng độc lập, tự do của một dân tộc không cam chịu cúi đầu làm nô lệ đã sinh ra nhà thơ Tố Hữu. Bởi thế, trong suốt những năm tháng đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc, thơ ông là bản tráng ca vang lên trong triệu triệu trái tim những người Việt Nam yêu nước. Không có một nhà thơ nào như nhà thơ Tố Hữu mà sự sáng tạo và phong cách nghệ thuật cá nhân của nhà thơ đã đồng điệu, phản ánh sinh động cuộc đấu tranh bền bỉ của cả dân tộc trong những năm tháng đó.

Tập sách được bố cục ba phần, phần một với tiêu đề: "Ðường thơ Tố Hữu" bao gồm bốn chương: "Từ trái tim  tới mặt trời", "Nắng ánh đường xa", "Một tiếng đờn", "Nở nụ cười cùng hoa". Phần hai của sách có tiêu đề: "Ðường đời thương nhớ" bao gồm 11 bài viết rất xúc động về cuộc đời nhà thơ Tố Hữu của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các tướng lĩnh quân đội, nhà thơ - nhà nghiên cứu văn học. Phần ba là những tư liệu bản thảo  và di cảo gần 40 bài thơ nổi tiếng của Tố Hữu, cho thấy một quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc, gắn bó với cách mạng, với dân tộc… Nếu như ở phần một của sách, bạn đọc thấy tầm bao quát của nhóm chủ biên, thì phần hai là những bài viết toát lên từ những trái tim bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp, thế hệ trẻ hôm nay đầy ân tình. Ðặc biệt xúc động là những dòng suy ngẫm của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh về nhà thơ Tố Hữu qua mười trang viết thắm thiết, sâu nặng nghĩa tình: "Thế là tròn 100 năm Ngày sinh Tố Hữu. Lại một con người ưu tú nữa của "Thế hệ Vàng" thời đại Hồ Chí Minh đi qua thế kỷ. Với Ðất nước, với Ðảng, ông là một người Cộng sản, một nhà thơ lớn, nhà thơ cách mạng, nhà thơ của nhân dân. Còn với tôi, ông là người bạn, người đồng chí thân thiết của ba mẹ mà tôi may mắn được gặp, được hiểu chút ít về ông. Nay ông đã tròn 100 tuổi, nhưng cũng như Bác Hồ, như ba tôi và những người đồng chí kiệt xuất của họ trong thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại, những người chân chính - Họ có thể chết, nhưng không thể mất".

Tập sách ra mắt nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tố Hữu, nhưng chắc chắn rất nhiều năm sau nữa, sách vẫn là một tư liệu hết sức tiêu biểu, quý giá, để nhiều thế hệ thấu hiểu về đường đời, đường thơ hết sức đặc biệt của nhà thơ - nhà cách mạng Tố Hữu.

Theo Châu La Việt - NDĐT

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng
Sau bão... (11/12/2020)