Thời sự Văn chương
Ra mắt hai cuốn sách kỷ niệm 100 ngày mất của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh
15:07 | 27/09/2021

Thông tin từ Nhà xuất bản (NXB) Phụ nữ Việt Nam cho biết, kỷ niệm 100 ngày mất nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, NXB phát hành hai cuốn sách mới, trong đó có một cuốn được coi như tiểu hồi ký của nhà văn và một cuốn do các nhà văn bạn bè viết về ông.

Ra mắt hai cuốn sách kỷ niệm 100 ngày mất của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh
Hai cuốn sách về nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. (Ảnh: NXB Phụ nữ Việt Nam).

Sách được phát hành vào cuối tháng 9/2021.

NXB Phụ nữ Việt Nam cho biết, cuốn sách là một tuyển chọn dày dặn các bài viết hay về đời văn Nguyễn Xuân Khánh, một nhà văn lớn của văn học hiện đại Việt Nam vừa tạ thế giữa năm 2021. Cuốn sách "Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi" cung cấp cho bạn đọc toàn bộ thông tin về con người và sự nghiệp của ông, một cuộc đời đầy những thăng trầm và một sự nghiệp đồ sộ tuy đầy chông gai.

Nguyễn Xuân Khánh là nhà văn sinh ra, lớn lên và gắn bó với Hà Nội cả cuộc đời. Ông sống cùng lịch sử Hà Nội từ những năm chống Pháp đến đương đại, và có thể nói ông là một trong những trí thức Hà Nội có cuộc đời và sự nghiệp hiếm có. Ông là bạn thân của những tên tuổi lớn trong văn đàn Việt thế kỷ 20, như Phạm Toàn, Dương Tường… Ông đã vẽ chân dung họ từ những câu chuyện rút ruột mà ra trong tập hồi ký chưa từng công bố “Tiếng người trong văn” (được Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành cùng tập sách này); và ở đây, chân dung ông được vẽ nên bởi những bạn bè hiểu ông hơn ai hết. 

Phần đầu của sách, qua những bài viết của Châu Diên, Dương Tường, Trịnh Y Thư, Hồ Anh Thái,… người đọc có thể hình dung rất rõ tâm thế và nhân cách nhà văn. Phần sau là những bài nghiên cứu của các cây bút lý luận văn học hàng đầu hiện nay về các tác phẩm văn chương của ông, những cuốn tiểu thuyết đồ sộ đã được đón nhận nhiệt liệt từ cả giới chuyên môn và đông đảo bạn đọc suốt mấy chục năm qua, với các giải thưởng văn chương danh giá nhất trong cả nước.

Ra mắt hai cuốn sách kỷ niệm 100 ngày mất nhà văn Nguyễn Xuân Khánh -0

 Cuốn "Tiếng người trong văn". (Ảnh: NXB Phụ nữ Việt Nam).


Cuốn sách còn lại là "Tiếng người trong văn", tập hồi ký chưa từng công bố của nhà văn.

 
Theo Hà Chi - NDĐT
 
 
Các bài đã đăng