Tác phẩm hay
Bay lên

LGT: Nhiều năm trước, Anne O'Brien rời đất nước Ireland của cô để đến Brussels (Bỉ), nơi cô làm việc tại trụ sở Ủy ban châu Âu. Công việc thăng tiến, nhưng những giấc mơ thôi thúc khiến cô quyết định nghỉ việc vài năm để theo đuổi văn chương. Cô đã đứng trên gờ bờ vực sợ hãi, bước xuống, nhưng không ngã. Những câu chuyện cô viết đã bay lên, lọt vào vòng chung khảo của các giải thưởng danh giá như Giải thưởng văn học Bridport và cuộc thi của Đài phát thanh BBC Radio 4.

Chuyến du xuân của Hoàng đế

Chuyến du xuân của Hoàng đế: “Vào cái giờ khắc đức vua Lê Thánh Tông vén rèm thưởng ngoạn sắc xuân và hòa niềm vui với những người đang đi lễ chùa bên ngoài, cũng là lúc các quan trong Tao đàn đàn xướng họa thơ phú râm ran, thì ni sư đã lẹ làng bước xuống khỏi xa giá, chạy nhanh vào một cái ngõ…”.

Bà thánh của hai người

Ngô Phan Lưu sinh năm 1946. Quê ở Phú Yên. Nhà văn từng nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn báo Văn nghệ năm 2007 với chùm truyện Cơm chiềuBuổi sáng biến mất. Ông góp mặt nhiều truyện ngắn hay trên các báo và là tác giả của những đầu sách như Người không giăng câu Kiều, Cơm chiều, Xoa tay và cười...
Sông Hương online giới thiệu một truyện ngắn của nhà văn Ngô Phan Lưu.

Đợi mảng trong đêm

LGT: Hoàng Chiến Thắng người dân tộc: Tày, quê Chợ Đồn - Bắc Kạn. Anh viết đều ở hai thể loại thơ và truyện ngắn. Đã xuất bản: Gọi ngày xuống núi (thơ, 2009); Sương mù Lũng Noong (tập truyện ngắn, 2010).

Cuộc chơi

LGT: Sau Chưa đủ để gọi là khoảnh khắc được Nxb Văn học và Phương Nam Book ấn hành năm 2011, nhà văn Lê Minh Phong vừa xuất bản tập truyện ngắn Trong tiếng reo của lửa (Nxb. Trẻ, 2014). Sông Hương online giới thiệu một truyện ngắn trong tập sách này.

Vợ lính

LGT: Chiến tranh càng lùi xa, chuyện kể về chiến tranh là nỗi đau trầm tích qua năm tháng, mà bởi vì nỗi đau nên nó luôn tươi mới, luôn khiến người kể và người nghe đồng vọng và đồng cảm cùng nhau, cho người trong cuộc và cho cả người cách nhau một cuộc chiến tranh, một đời người.

Quyên

LGT: Trong cuộc Tọa đàm về tiểu thuyết Quyên do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức ngày 06/12/2011, nhà văn trẻ DiLi nhận xét: “Quyên” thành công trong nghệ thuật xây dựng tâm lí phụ nữ - tôi cũng là phụ nữ nên có thể đồng cảm với cách hành xử của Quyên trong những tình huống bị đẩy đến tận cùng của cuộc sống. Nội dung tư tưởng đưa ra một triết luận mới về người Việt tha hương. Bút pháp của nhà văn rất hoàn hảo. Tác phẩm đã đề cao giá trị chân thiện mỹ của tâm hồn Việt, văn hóa Việt.”

Thằng Bờm

LGT: Nhà văn Nghiêm Lương Thành sinh năm 1952.
TÁC PHẨM:
Chuyện kể của người viết sớ (Nxb Hội Nhà văn - 2006), Đây là nhà của tôi (Nxb Hội Nhà văn - 2010)...

Mùa hoa cải ven sông

LGT: Truyện ngắn Mùa hoa cải bên sông của nhà văn Nguyễn Quang Thiều từng được đạo diễn Khải Hưng làm thành phim Lời nguyền của dòng sông và giành huy chương vàng Liên hoan phim truyền hình quốc tế tại Bỉ năm 1993; là bộ phim truyền hình Việt Nam đầu tiên giành được một giải lớn như vậy.

Chờ nhật thực

LGT: Nữ nhà văn Đoàn Lê sinh 1943 tại Hải Phòng. Ngoài vai trò một nhà văn thành công với nhiều tác phẩm văn học, bà còn là một họa sĩ, diễn viên, nhà biên kịch, đạo diễn; được đánh giá là người phụ nữ đa tài nhưng cũng đa đoan.

Muối của rừng

LGT: Với kỹ năng viết bậc thầy, qua “Muối của rừng”, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã khơi dậy trong lòng người đọc lòng trắc ẩn và tính nhân văn sâu sắc. Đọc xong “Muối của rừng” người ta mới thấy động vật cũng còn biết yêu thương nhau huống chi là con người. Nó cũng có cuộc sống gia đình với vợ, chồng, con cái… Nhưng chính cái cuộc sống hoang dã rất đỗi bình yên, giản dị ấy đã và đang bị tước đoạt từng ngày bởi chính bàn tay của con người cho những thú vui tiêu khiển và mục đích kinh tế. (giaoduc.net.vn)

Người ngủ thuê

LGT: Mượn một sợi dây kỳ ảo để neo câu chuyện, Người ngủ thuê - tác phẩm đoạt giải và cũng là cuốn sách đầu tay mang cái tên Nhật Phi đến với bạn đọc - bày ra một hiện thực đầy những lát cắt sinh động, chân thực về kẻ giàu, người nghèo, người hưởng thụ, người phục vụ, cả những ngây thơ nhẹ dạ lẫn tỉnh táo đến thực dụng của người trẻ. Tất cả được nhìn qua đôi mắt của một “tuổi trẻ hoang mang”, e sợ viễn cảnh biến thành một cái mắt xích trong một guồng máy đè nén mọi khát vọng của đời sống. Một tuổi trẻ không muốn thời gian bị lãng phí, nhưng không dễ làm chủ thời gian... (LINH THOẠI).

Mơ ước phi thực tế

LGT: Nhiều năm liền Haruki Murakami “chưa có duyên” với giải thưởng văn học danh giá nhất thế giới, nhưng năm nay (trước ngày công bố giải 3 ngày) tỉ lệ đặt cược cho ông vẫn cao nhất (4/1).

Cậu chủ ở Kurashiki (phần 2)

SHIBA RYOTARO (Nhật Bản)

                   Truyện ngắn

Cậu chủ ở Kurashiki (phần 1)

SHIBA RYOTARO (Nhật Bản)

                             Truyện ngắn

Cơ bản là buồn

Cơ bản là buồn của Nguyễn Ngọc Thuần vừa nhận giải Nhì cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ 5. Sông Hương oline giới thiệu một trích đoạn trong tập truyện dài này, cũng xem là một truyện ngắn hay.

Bậu cửa mẹ ngồi

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Xuân Hoàng sinh ngày 30/8/1966 ở Pleiku, nguyên Phó Trưởng phòng chương trình Đài PTTH TT. Huế, Ủy viên thường vụ Hội Liên hiệp VHNT TT. Huế, Ủy viên thường trực Hội Nhà văn TT. Huế, Trưởng ban Biên tập TCSH, Thư ký Chi hội Nhà báo TCSH, đột ngột qua đời ngày 16/12/2006 tại Huế ở tuổi 40, độ tuổi chín muồi nhất của người đam mê sáng tạo văn chương.

Trầm hương

Chùm truyện Bãi vàng, Đá quý, Trầm hương thực sự là nếm trải của người trong cuộc. Văn chương tưng tửng, tung tẩy đối đáp giữa nhân vật với nhân vật, giữa nhân vật với người đọc, giữa người viết với người đọc. Những bươn trải, mưu tính, nghĩa cử trong đám giang hồ với nhau có lúc cuốn hút, có lúc gây hồi hộp, có lúc gây phẫn nộ hoặc khiến người đọc rưng rưng”. (Nhà văn HỒ ANH THÁI)

Sau những hẹn hò

LGT: Phan Thị Vàng Anh là con gái của cố nhà thơ Chế Lan Viên. Cô sinh ngày 18 tháng 8 năm 1968 tại Hà Nội; hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1996 và từng làm Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ 7.

Tiếng vọng

LGT: Cô bé Vitka dẫn Serioza lên núi để nghe bộ sưu tập âm thanh của mình. Nhưng lúc anh bạn này cùng đám người khác lên thì núi lặng im. Mẹ anh bảo “núi chỉ đáp lời những con người trong sạch”. Tuy nhiên âm vang của núi vẫn là một bí ẩn...

Trang 5/7
1 ...3 4 56 7