Phòng chống dịch COVID-19 (new)
Các lĩnh vực dịch vụ cho phép hoạt động có kiểm soát sau 15 ngày giãn cách xã hội
15:25 | 16/04/2020

Ủy ban nhân tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Các lĩnh vực dịch vụ cho phép hoạt động có kiểm soát sau 15 ngày giãn cách xã hội

Theo đó,  Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương không được chủ quan, tiếp tục quyết liệt thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19; chủ động nắm bắt tình hình, bám sát cơ sở, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh đột xuất; triển khai các giải pháp thiết thực chăm lo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình.

Tiếp tục duy trì các giải pháp phát hiện, phân loại, cách ly các người đến/trở về Thừa Thiên Huế, trên cơ sở đó khẩn trương tổ chức truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “vùng dịch”. Duy trì các chốt kiểm tra dịch bệnh tại các tuyến đường cửa ngõ vào Thừa Thiên Huế đến hết ngày 22/4/2020.

Tiếp tục thực hiện kê khai y tế theo quy định trước khi vào địa bàn tỉnh. Các địa phương, đơn vị rà soát, yêu cầu hoàn thành việc khai báo y tế trên ứng dụng Hue-S; Sở Thông tin và Truyền thông sớm hoàn thành các tính năng tổng hợp, phân tích, chia sẻ, khai thác cơ sở dữ liệu đã cập nhật.

Các địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại các trung tâm y tế và tự cách ly tại nhà; tổ chức quản lý, giám sát việc tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày đối với các người đã cách ly tập trung 14 ngày trở về địa phương. Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.

Đặc biệt, các lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động đến hết ngày 22/4/2020, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lĩnh vực vui chơi giải trí tập trung đông người như: chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, karaoke, massage, cơ sở spa, phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ sức khỏe, vũ trường, quán bar, quán internet; nhà hàng quán ăn phục tại chỗ; các lễ hội, phố đi bộ; các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, homestay...); Di tích, bảo tàng, công viên, thắng cảnh, địa điểm tham quan; taxi và giao thông công cộng nội tỉnh; tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, cắm trại, tắm biển tại các địa điểm công cộng.

Các lĩnh vực dịch vụ cho phép hoạt động có kiểm soát như: Trung tâm thương mại, siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); Chợ dân sinh (trừ ăn uống tại chỗ); Cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini; cơ sở, dịch vụ khám chữa bệnh; các trung tâm hành chính công; Dịch vụ ngân hàng, bưu chính, viễn thông, điện, nước được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, gas, khí đốt; các lĩnh vực buôn bán nhỏ lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy, điện, nước, cơ khí được phép mở cửa hoạt động nhưng không được tập trung quá 10 người; chủ cơ sở phải có cam kết bằng văn bản việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các nhà hàng, quán ăn, quán cafe, nước giải khát chỉ được phép hoạt động bán hàng online, đặt hàng qua mạng, điện thoại và giao hàng tận nhà. Các chủ cơ sở chịu trách nhiệm quản lý các người giao hàng tận nhà (shipper) về tình trạng dịch tễ và vệ sinh y tế.

- Các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh thuốc y tế phải có phương án cụ thể giám sát chặt chẽ bệnh nhân, người chăm sóc; kịp thời phát hiện và nắm thông tin các người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở để thông báo ngay cho các đội phản ứng nhanh.

Tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Tiếp tục dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Vận động, khuyến khích tổ chức ma chay, cưới hỏi, lễ tiệc theo nghi lễ truyền thống tại nhà, không tập trung đông người. Khuyến nghị người già, người có bệnh nền, người dễ bị lây nhiễm hạn chế đến các địa điểm đông người để tránh nhiễm bệnh.

Ban quản lý các chợ thực hiện kiểm soát, yêu cầu người dân vào chợ phải đeo khẩu trang; phối hợp các cơ quan chức năng xử phạt các trường hợp vi phạm.

Nguyên Phương

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng