Huế bốn phương
Cỏ ở Durchblick
08:25 | 09/07/2013

THÁI KIM LAN

(SH) - Ở đây mỗi ngày tôi đi dạo khoảng 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ, mỗi lần tôi đếm được 4500 bước, có ai như tôi, là đi vòng được 2/3 công viên, đi hết 6500 bước là đến tòa lâu đài nhỏ Blutenburg, tính ra mỗi ngày tôi đi khoảng hơn 2 đến 3 cây số, nơi tôi ở gọi là Nymphenbad, nơi tắm của các nàng tiên, khoái chưa?

Cỏ ở Durchblick

Ở đây mỗi ngày tôi đi dạo khoảng 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ, mỗi lần tôi đếm được 4500 bước, có ai như tôi, là đi vòng được 2/3 công viên, đi hết 6500 bước là đến tòa lâu đài nhỏ Blutenburg, tính ra mỗi ngày tôi đi khoảng hơn 2 đến 3 cây số, nơi tôi ở gọi là Nymphenbad, nơi tắm của các nàng tiên, khoái chưa?

Còn công viên ngay sau vườn nhà thì gọi là Durchblick, nghiã đen là nhìn xuyên suốt - các nàng tiên đang tắm ??? không phải, nghèo mà ham!!! Durchblick ở đây có nghiã điạ lý, nó là công viên xuyên suốt nối liền lâu đài chính của tiểu bang Bayern Schloß Nymphenburg với cái lâu đài nhỏ Blutenburg, vua có thể đi ngưạ dạo chơi từ vườn Nymphenburg, làm một cuộc thảo dã đến lâu đài nhỏ đơn sơ, thời ấy vùng tôi rất ít người, gọi là ngoại ô gần nhất trung tâm. Từ Nymphenburg phải đi qua cái công viên Durchblick này, nên gọi nó là công viên "nhìn suốt", và nó suốt thật vì theo nó có con suối - nơi các nàng tiên tắm - chảy từ hồ Nymphenburg đến tận Blutenburg, đổ vào cái hồ bán nguyệt trước tòa lâu đài nhỏ, tạo nên một khung cảnh thơ mộng đáng yêu. Nơi tôi ở như thế cũng có hơi hướm đế vương đó chứ. Chẳng là tôi đã tự cho mình là "bà hoàng" BỊ bắt phải ngắm hoa của ông hàng xóm trồng tràn lan qua vườn nhà tôi đó ư ???

Hiện nay Durchblick vẫn được người ở đây giữ nguyên vẻ "đồng quê", khác với vườn hoa Nymphenburg của nhà vua, được hàng trăm tay trồng vườn chuyên nghiệp chăm sóc. Những cánh đồng cỏ và cây cối vẫn được bảo lưu, tùy theo mùa người ta trồng các loại rau hay dâu tây, củ cải hay lúa mì. Tháng bảy Durchblick xanh ngắt cỏ cây, hoa dại nở thơm trộm nơi những góc khuất, như lẩn tránh mà vẫn bị tìm ra, hoa đồng nội nở chen với lúa và cây trông thật là duyên...quê, mà đậm đà, đệ nhất thiên!!! (tôi nói trạng dùm cho cánh hoa, chứ hoa đâu có biết mình là nhất hay nhì!) Ngày tôi mới về, đi ra công viên, thấy cỏ cao vời vợi, cánh đồng thăm thẳm xanh tươi, một loài cây giống cây cải cũng có hoa vàng diệu vợi như hoa cải vườn quê của Huế. Mùa hoa vừa tàn tôi không được chứng kiến, nhưng trái đang kết xanh cao gần vượt đầu người, tưởng là hạt cải làm moutarde, hôm qua hỏi ra mới biết đó là hạt của cây Raps, người ở đây dùng để ép dầu ăn, tương đương với dầu ô liu nước Ý. Khí trời êm dịu làm cho cỏ cây phơi phới, mọc hoài đến cao gần bằng tôi, đi giữa những cánh đồng có cảm giác như chìm đắm trong biển xanh...

 

Thái Kim Lan

 

 

Các bài mới
Huế tha hương (29/06/2018)
Các bài đã đăng
Về thăm quê (22/11/2012)
Thư về Huế (06/08/2012)