Huế bốn phương
Với tôi, Sông Hương là người bạn tinh thần thân thiết
15:48 | 19/05/2009
LÊ KHÁNH MAI          (Nhà thơ - Tổng Biên tập tạp chí Nha Trang)Đến từ Nha Trang - Khánh Hoà, vùng đất cực Nam Trung Bộ, tôi không có mong muốn gì hơn là được chúc mừng Sông Hương tròn 20 tuổi, được học tập những kinh nghiệm và thành công của một tờ tạp chí văn nghệ địa phương đã từ lâu đứng ở vị trí đàn anh ở miền Trung và cả nước.
Với tôi, Sông Hương là người bạn tinh thần thân thiết
Nhà thơ Lê Khánh Mai

Với tôi, Sông Hương là người bạn tinh thần thân thiết, bởi tôi vừa là bạn đọc,  vừa là cộng tác viên, vừa là đồng nghiệp của các anh chị - những người từng gắn bó với công việc làm báo văn nghệ, rất nhiều niềm vui, hạnh phúc nhưng không ít thăng trầm khổ sở.

bạn đọc tôi đón đợi, yêu mến, trân trọng Sông Hương suốt 20 năm qua.

cộng tác viên, tôi hiểu Sông Hương không chấp nhận những tác phẩm, bài viết non yếu, dễ dãi.

đồng nghiệp làm báo tôi ngẫm nghĩ, lặng lẽ học hỏi những cái hay cái mới, những tìm tòi, khai mở của Sông Hương.

Phải thừa nhận rằng các thế hệ tổng biên tập Sông Hương đều là những nhà thơ nhà văn có tên tuổi, có uy tín nghề nghiệp, đã dày công tạo dựng một Sông Hương bề thế, mang đậm bản sắc riêng, không hoà trộn, pha lẫn vào các tờ tạp chí văn nghệ khác.

Sông Hương hôm nay vẫn một dòng chảy ấy, nhưng có nhiều trăn trở, thể nghiệm.

Vẫn biết rằng người làm báo bây giờ thuận lợi hơn những người đi trước: được Đảng bộ địa phương quan tâm, chỉ đạo, có luật báo chí, có khoa học kỹ thuật hỗ trợ, có không khí dân chủ cởi mở, nhưng một thách thức mới đã đặt ra là: người đọc, người viết hôm nay không còn như xưa nữa mà đã trở nên đa kênh, đa hệ hơn rất nhiều.

Sông Hương mấy năm gần đây đã nhạy cảm và kiên nhẫn tìm một lối đi riêng để phù hợp với xu thế mới và không lặp lại chính mình. Điều ấy lý giải vì sao Sông Hương là nơi phát hiện, nuôi dưỡng những cây bút trẻ, những tài năng mới, nơi mà những cây bút ở độ tuổi thanh niên gửi gắm niềm tin cậy.

Giữa lúc lý luận nghiên cứu phê bình văn nghệ im hơi, lặng tiếng, ngại ngần, né tránh, hoặc đôi khi la lối cực đoan... Sông Hương vẫn có nhiều bài nghiên cứu phê bình, giới thiệu chân dung văn học trong nước, quốc tế nghiêm túc, khoa học và mang tính "đối thoại", hấp dẫn bổ ích, làm giàu thêm đời sống văn nghệ. Đó là những thành công đáng quí mà không phải tạp chí văn nghệ địa phương nào cũng làm được.

Xin chúc mừng Sông Hương 20 tuổi, lứa tuổi đầy sức sống, đang ngày càng trở nên cường tráng.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quí vị đại biểu dồi dào sức khoẻ và hạnh phúc.

Xin được bày tỏ lòng kính mến, cảm phục và chức sức khoẻ các nhà thơ, nhà văn: Nguyễn Khoa Điềm, Tô Nhuận Vỹ, Nguyễn Khắc Phê, Hồng Nhu, Nguyễn Quang Hà, Nguyễn Khắc Thạch - những người đã và đang làm nên diện mạo Sông Hương hôm qua và hôm nay.

L.K.M
(173/07-03)

Các bài mới
Huế tha hương (29/06/2018)
Các bài đã đăng
Thư Sài Gòn (22/05/2008)