Văn nghệ trong nước
Nhạc kịch Cây sáo thần tái xuất

Đêm 30/6 và 1/7 tới, khán giả sẽ có dịp được thưởng thức vở nhạc kịch “Cây sáo thần” tại Nhà hát TP HCM. Đây là lần thứ 4 vở nhạc kịch này được biểu diễn, sau 3 lần diễn thành công vào năm 2013, 2014 và 2016.

Khơi dậy tình yêu sử Việt

5.000 bản in “Sử Việt - 12 khúc tráng ca” được bán hết khi chưa chính thức ra mắt, có giấy phép tái bản 5.000 cuốn ngay trong ngày đầu phát hành online. Làm nên hiện tượng hiếm gặp đối với dòng sách lịch sử, theo tác giả PHAN TRẦN VIỆT DŨNG, sự khác biệt chính là cách kể lịch sử qua những câu chuyện, để nó không còn là con số khô khan mà như bản hùng ca đầy tự hào.

Những trang viết đổi bằng máu

Nếu như ở Nam bộ có Nguyễn Thi, Lê Anh Xuân, Hồng Tân… là những nhà báo, nhà văn đã anh dũng ngã xuống trên chiến trường chống Mỹ thì ở đất Quảng của Khu 5 có Dương Thị Xuân Quý, Chu Cẩm Phong, Nguyễn Mỹ mà sự hy sinh của họ luôn là nỗi thương tiếc khôn nguôi trong lòng người thân, đồng đội.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồ gỗ sơn son thếp vàng từ thời Lê

Khoảng 100 hiện vật cổ sẽ được giới thiệu tới công chúng tại chương trình trưng bày chuyên đề “Nét vàng son - Sưu tập đồ gỗ sơn son thếp vàng.”

Làm báo về văn hóa, văn nghệ: Một thách thức lớn

Nhân kỉ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, Khoa Viết văn – Báo chí Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Làm báo Văn hóa – Văn nghệ” vừa là dịp gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp vừa là dịp bàn luận về câu chuyện làm nghề.

Trăn trở bảo tồn nghệ thuật truyền thống

Gần 1 năm qua, bên cạnh việc đưa các tác phẩm chất lượng cao vào biểu diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội, trong đó có nghệ thuật truyền thống như tuồng chèo, cải lương... thì việc xây dựng những đề án đào tạo riêng cho các loại hình nghệ thuật truyền thống của Bộ VHTTDL đã thể hiện quyết tâm bảo tồn những giá trị văn hóa dân gian, hồn cốt tinh thần của người Việt.

Bảo tồn và phát huy giá trị các đô thị di sản

Sáng 14/6, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Tổ chức UNHABITAT tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức “Hội thảo quốc tế về bảo tồn và phát huy giá trị các đô thị di sản”.

Mo Mường Hành trình tới di sản UNESCO

Trải qua thời gian, dân tộc Mường ở tỉnh Hòa Bình đã sáng tạo và lưu giữ được một nền văn hóa dân gian phong phú, đa dạng với nhiều hình thức và thể loại, trong đó nổi bật là Mo Mường.

Sách lịch sử chưa ra mắt đã 'cháy hàng'

Cuốn sách Lĩnh Nam chích quái vừa tạo nên một kỳ tích một cơn sốt 'kỳ lạ'. Dù mới tổ chức ra mắt cuối tuần qua nhưng trước đó, cuốn sách lịch sử này đã 'cháy hàng'. Đây là một 'kỳ tích' mà bất cứ người viết sách nào cũng mong đạt được bởi dòng sách lịch sử vốn không phải là dòng sách được bán chạy.

Chờ mong 13 cuốn sách hiếm có về văn nghệ sĩ Việt Nam thế kỷ XX

Ngày 15/6, tại Nhà hát lớn Hà Nội, sẽ diễn ra sự kiện nghệ thuật “13 và…” ra mắt bộ sách 13 cuốn gồm chân dung, phê bình tiểu luận của nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha với tên chung: “Những tài danh âm nhạc Việt Nam”.

‘Con đường thuyền thúng’ lập kỷ lục Việt Nam

Sáng nay, 9/6, tại làng Bích họa Tam Thanh, UBND TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã khánh thành đưa vào hoạt động Làng Nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh và đón nhận kỷ lục Việt Nam về Bộ tranh thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam.

Kỷ niệm ngày Quốc khánh Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 8/6, Tổng lãnh sự quán Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2017).

Khai mạc Hội thi Hợp xướng quốc tế lần thứ V năm 2017

Trong chuỗi hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI, tối 7/6, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, Hiệp hội INTERKULTUR (CHLB Đức) phối hợp với UBND TP Hội An khai mạc “Hội thi Hợp xướng quốc tế lần thứ V năm 2017”.

Tái hiện kiệt tác

Hơn 30 tác phẩm của danh họa Raffaello là sự hài hòa của màu sắc, đường nét và chuyển động. Bằng cách dùng công nghệ hiện đại tái hiện các kiệt tác thời Phục hưng, triển lãm mở ra hành trình nghệ thuật độc nhất vô nhị, khẳng định giá trị di sản không thể bị phủ mờ bởi thời gian.

Triển lãm Hội An - những dấu mốc lịch sử qua Châu bản, Mộc bản

Ngày 6/6, tại Bảo tàng thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước tổ chức Triển lãm tư liệu “Hội An - Quảng Nam, những dấu mốc lịch sử qua Châu bản, Mộc bản - Di sản tư liệu thế giới”.

 

Giàu tính nhân văn, dấu ấn sáng tạo

Dự kiến vào tháng 12 tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức chương trình công bố các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu, ra đời từ các nhà sáng tác trong giai đoạn 2011 - 2016. Chương trình nhằm tôn vinh, khích lệ tinh thần sáng tạo của các văn nghệ sĩ, đồng thời hỗ trợ đưa các tác phẩm có giá trị đến với đông đảo công chúng.

Tìm kiếm tài năng sân khấu kịch nói: Sân chơi nội bộ

Sau 5 ngày trình diễn sôi nổi, lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc – 2017 vừa khép lại tại TP. Nam Định. Tuy nhiên, bên cạnh giải thưởng giành cho các tài năng trẻ xuất sắc, vẫn còn đó những băn khoăn về khoảng trống kế thừa của lớp nghệ sĩ trẻ kế cận.

Đa dạng hoạt động mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi

Dịp 1-6 năm nay, các bạn nhỏ cả nước có nhiều sự lựa chọn để giải trí từ sân khấu đến đọc sách…

Từ 1/6, hội sách thiếu nhi tại Phố sách 19/12

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức “Hội sách thiếu nhi 1/6/2017” nhằm hưởng ứng hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2017. Theo đó, hội sách được tổ chức từ ngày 1/6 đến 7/6, tại Phố sách 19/12, quận Hoàn Kiếm.

Cả nước có thêm sáu di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan này đã có quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với sáu di tích; thuộc địa bàn các tỉnh: Hải Dương, Bến Tre, Quảng Nam, Quảng Ninh, Nghệ An và Tiền Giang.

Trang 1/186
12 3 4 5 ...186