Văn nghệ trong nước
Điện Biên ngày mới
Là tập sách ảnh chào mừng 55 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ,  100 năm thành lập tỉnh và 60 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên, “Điện Biên ngày mới” (gồm hơn 100 bức ảnh về Điện  Biên) do Báo Điện Biên Phủ và CLB Nhiếp ảnh chiến sĩ Báo Quân Đội Nhân Dân thực hiện.
Trò chuyện với Romeo và Juliet trên sân khấu Việt
Vở kịch kinh điển Romeo & Juliet được mang từ Anh sang biểu diễn trên sân khấu một nhà hát cũ kỹ của TP.HCM. Khán giả có món lạ để thưởng thức còn người trong nghề xem, học hỏi nghệ sĩ bạn làm nghệ thuật như thế nào trong điều kiện hạn chế.
Phong vị châu Âu tới Việt Nam
Những ngày châu Âu tổ chức ở hầu hết các quốc gia vào dịp Quốc khánh châu Âu (9/5/1950). Công chúng nước ta chào đón sự kiện này đến mức, Việt bao giờ cũng được ưu tiên về quy mô tổ chức, một thành viên BTC cho biết.
Ban nhạc Mỹ 3 lần đoạt giải Grammy đến VN
Ban nhạc Ozomatli biểu diễn tại TP HCM và Bình Dương từ 11 đến 15/5. Trong chuyến lần đầu đến Việt , ban nhạc từng 3 lần đoạt giải Grammy này còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện giúp người nghèo.
Biên kịch phim bom tấn
Tránh tối đa tiếp xúc với giới truyền thông, nhưng cuối cùng nhà biên kịch người Mỹ gốc Việt Vy Vincent Ngô vẫn xuất đầu lộ diện để giảng bài trong một khóa đào tạo điện ảnh và cùng gia đình đi thăm Hạ Long vào những ngày cuối tháng 4…
Liên hoan Phim châu Âu tại VN
Liên hoan Phim châu Âu 2009 diễn ra từ ngày 21 đến 31-5 tại rạp chiếu phim Galaxy Nguyễn Trãi (TPHCM). 14 bộ phim được tuyển chọn đại diện cho 14 nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu sẽ lần lượt được trình chiếu.
Nhớ người khai sinh tân nhạc
71 năm trước, tại số 39 phố Hàng Quạt, Hà Nội, nhạc sĩ - ca sĩ Nguyễn Văn Tuyên có một chương trình biểu diễn riêng như lời chính thức khai sinh nền tân nhạc Việt hay còn gọi là âm nhạc cải cách hoặc nhạc tiền chiến.
Ca trù và vụ kiện đòi tên: Xấu chàng, hổ ai !
Gần 1 tháng kể từ ngày Trung tâm văn hóa Ca trù Thăng Long ra mắt, câu chuyện tranh cãi về cái tên “ca trù Thăng Long” vẫn chưa dứt.
Hoà nhạc phim câm trở lại Việt Nam
Hàng loạt chương trình hấp dẫn với một danh mục đa dạng từ điện ảnh, hội hoạ đến hoà nhạc phim câm sẽ được tổ chức dày đặc tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Huế trong khuôn khổ Những ngày châu Âu 2009 kéo dài trong cả tháng 5.
Phim hay lên… sách
Xu hướng gần đây của nhiều nhà xuất bản là ra mắt những đầu sách dịch “ăn theo” các bộ phim nổi tiếng.
Tranh cãi về “trình diễn văn học”
Manh nha từ trước nhưng phải đến Ngày thơ Việt , loại hình giới thiệu thơ thông qua biện pháp trình diễn gây ấn tượng mới nhận được sự chú ý của nhiều người. Qua sự ngỡ ngàng ban đầu, trình diễn thơ bắt đầu đón nhận những lời khen, chê khác nhau.
Nâng cao chất lượng bảo tồn di tích
Thời gian qua, dư luận bày tỏ sự lo ngại đối với việc nhiều di tích lịch sử, văn hóa bị biến đổi và mất mát giá trị do công tác trùng tu yếu kém ở một số nơi. Ðã có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Ðể có thể nhìn nhận đầy đủ hơn về công tác bảo tồn, trùng tu di tích ở nước ta, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của ông Lê Thành Vinh, Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về vấn đề này.
Ít tiền vẫn có phim hay?
Với một nguồn kinh phí ít ỏi, các đạo diễn đã phải rất vất vả với “đứa con tinh thần” của mình.
Nhạc kịch mà không phải nhạc kịch
Làng nhạc dạo này rộ lên tin các ca sĩ hăm hở lấn sân nhạc kịch nhưng có đúng nghĩa nhạc kịch hay không thì còn phải bàn.
“Hài ngoại” lên ngôi
Trong khi các danh hài trong nước đang bào mòn tên tuổi của mình bằng những tiểu phẩm nhạt nhẽo thì các danh hài Việt kiều đang từng bước chiếm lĩnh sàn diễn bằng tên tuổi, tài năng và sự sáng tạo của họ
Giải thơ Bách Việt 2009 nghiêng về phía Nam
Giải thưởng thơ Bách Việt vừa chọn được 2 tác phẩm vào vòng chung khảo của giải này năm 2009. Hai tập thơ đều là của tác giả ở Sài Gòn.
Vũ Thụy Ngọc Tuyền: Cần xây dựng công chúng tiềm năng cho nhạc cổ điển
Cuộc thi hát thính phòng - nhạc kịch lần IV-2009 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức từ ngày 24 đến 28/4/2009 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia (Hà Nội). TP.HCM có 7 thí sinh tham dự và đã giành 2 giải Ba trong số 8 giải chính thức của cuộc thi.
Trưng bày mẫu phác thảo bước hai Cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài Bác Hồ và Bác Tôn
Sáng 3-5, UBND Thành phố Hà Nội – UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch của hai thành phố, đã tổ chức lễ trưng bày mẫu phác thảo bước hai Cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài Bác Hồ và Bác Tôn dựng tại đảo Thống Nhất, công viên Thống Nhất Hà Nội.
Văn chương không đo bằng vùng miền
Qua gần nửa năm (từ ngày 1/8/2008), tỉnh Hà Tây được “ghép” vào Hà Nội, nhưng Chi hội Nhà văn Hà Tây vẫn chưa sáp nhập xong với Hội Nhà văn Hà Nội.
Nhà văn Thuận: Tôi không lôi kéo độc giả bằng chuyện đời tư
Trở về Việt Nam để giao lưu với độc giả Hà Nội, tác giả của Paris 11 tháng 8, Made in Vietnam, Chinatown, Vân Vy đã chia sẻ cùng phóng viên Báo Người Lao Động về chuyến đi đặc biệt cũng như những quan điểm của chị về nghề nghiệp, gia đình
Trang 189/195