Văn nghệ trong nước
Nhìn lại Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2020

Với 13 vở diễn của các nhà hát, đơn vị nghệ thuật tham dự cùng hơn 700 nghệ sĩ, diễn viên tham gia diễn xuất, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ tư năm 2020 là cú khởi động trở lại đầy ngoạn mục của sân khấu Việt Nam sau thời gian dài tạm nghỉ do dịch Covid-19. Tuy có nhiều vở diễn dựng lại, nhưng dưới những góc nhìn mới phù hợp hiện tại cùng sự đa dạng về đề tài, thể loại, liên hoan đã phần nào mang lại hiệu ứng lan tỏa, thu hút công chúng.

23 giải Vàng được trao cho các vở diễn, cá nhân xuất sắc tại “Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020“

Tối 3-10, sau 8 ngày diễn ra sôi nổi, “Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020” đã kết thúc với lễ bế mạc, trao giải tại rạp Công Nhân, Hà Nội. Ban tổ chức đã trao 23 giải Vàng cho các vở diễn, cá nhân xuất sắc. Vở "Truyền tích Cổ Loa" của Hội Sân khấu TPHCM đã được trao giải Bạc, hai nghệ sĩ Lệ Trinh với vai diễn Mỵ Châu và Điền Trung với vai Trọng Thủy được trao tặng Huy chương Vàng cá nhân.

Khẳng định vai trò của Ngô Quyền trong trung hưng đất nước

Ngày 1-10, nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, UBND TP Hà Nội phối hợp với Hội khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo "Ngô Quyền - Vị tổ trung hưng đất nước"...

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; 66 năm Ngày giải phóng Thủ Đô (10.10.1954 - 10.10.2020) Ban quản lý Phố cổ Hà Nội cho biết sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Nhớ Tô Hoài - một nhà văn hồn hậu

Được mệnh danh là “nhà văn của mọi lứa tuổi”, Tô Hoài đã để lại dấu ấn rực rỡ trên nhiều mảng sáng tác với những truyện đồng thoại cho thiếu nhi, những tác phẩm về con người và cuộc sống vùng cao… Ông còn được xem là nhà văn kể chuyện Hà Nội xưa hay nhất.

Kỷ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du: Hậu thế góp một câu trả lời

Năm 2020 là một năm đặc biệt để nhìn lại cuộc đời của Đại thi hào Nguyễn Du: tròn 255 năm sinh và 200 năm ông rời xa dương thế. Không cần phải đợi đến 300 năm như ước vọng của Nguyễn Du, bằng cách này hay cách khác, rất nhiều hoạt động đã và đang diễn ra trong năm nay, là dịp để công chúng tưởng nhớ đến ông cũng như để tôn vinh kiệt tác Truyện Kiều.

Thương tiếc một người Thầy, một người Anh kính mến

NGUYỄN KHẮC PHI

Thầy Phan Ngọc, Anh Phan Ngọc kính mến của tôi đã mãi mãi đi xa!

Giây cuối cùng, nhạc sĩ Phó Đức Phương vẫn chỉ nghĩ mình chợp mắt một lúc

Sự ra đi của nhạc sĩ Phó Đức Phương khiến gia đình ông vô cùng bàng hoàng và không dám tin.

Ðổi mới để lý luận, phê bình văn học nghệ thuật hấp dẫn hơn

Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương (LLPBVHNT T.Ư) vừa tổ chức lớp bồi dưỡng "Nâng cao trình độ chuyên môn, cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm và kỹ năng, phương pháp phê bình văn học, nghệ thuật" cho hơn 50 học viên.

Bảo tàng về nhà thơ - chiến sĩ cách mạng Tố Hữu

Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tố Hữu (4-10-1920 - 4-10-2020), gia đình nhà thơ sẽ chính thức khai trương Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội, giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ gắn liền với các giai đoạn cách mạng Việt Nam.

Sân khấu Nhà hát Tuổi Trẻ lại sáng đèn với kịch Lưu Quang Vũ

Nhân kỷ niệm tròn 40 năm Nhà hát Tuổi Trẻ công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, tháng 9 năm nay, Nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức sự kiện “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ” nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và trình diễn một số vở diễn đặc sắc nhất của Nhà hát Tuổi Trẻ: Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Tin ở hoa hồng.

Sống động sắc màu ASEAN

Ðất nước, con người ASEAN là chủ đề triển lãm ảnh đặc sắc vừa diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (Hà Nội); nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Năm chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN.

Nhà báo Trương Vĩnh Ký - Người đặt nền móng cho báo chí Việt Nam

Trên lĩnh vực báo chí, Trương Vĩnh Ký là người Việt Nam đầu tiên làm báo, giám đốc tờ báo tiếng Việt đầu tiên, chủ tờ báo tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Những cái đầu tiên ấy đưa ông trở thành người khai phá nền văn minh báo chí ở Việt Nam, người đặt nền móng cho báo chí Việt Nam.

Lễ kỷ niệm, tưởng niệm Đại thi hào Nguyễn Du tổ chức ngày 25.9

Thông tin từ Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Danh nhân văn hóa thế giới, Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 1820) cho thấy, Tỉnh ủy Hà Tĩnh sẽ long trọng tổ chức đại lễ vào tối ngày 25.9 tại Quảng trường TP Hà Tĩnh.

“Toan” - Tranh vẽ từ mùa dịch

Những cảm xúc về đời sống, về con người trong giai đoạn khó khăn khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là thông điệp mà ba họa sĩ Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm và Nguyễn Vân Chung muốn gửi gắm đến công chúng trong Triển lãm “Toan” sẽ khai mạc ngày 11-9 tới tại 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Tái hiện huyền tích về vua Lý Công Uẩn trên sân khấu kịch

Vở kịch “Huyền thoại gò Rồng Ấp” kể về sự ra đời của vua Lý Công Uẩn - vở diễn đặc biệt hướng tới Kỉ niệm Thủ đô tròn 1010 năm tuổi.

Những bài hát cách mạng đi cùng năm tháng

Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 trở thành ký ức không thể nào quên trong tâm trí của nhiều thế hệ người dân Việt Nam. Những khoảnh khắc thiêng liêng ấy đã được nhiều nhạc sĩ lưu lại trong những ca khúc cách mạng sống mãi cùng lịch sử dân tộc.

Nhiệt huyết và khát vọng dân tộc

Nhìn vào những tác phẩm tranh cổ động vắt qua hai thế kỷ mà sống dậy cả một giai đoạn lịch sử, thấy ở đó nhiệt huyết, khát vọng của dân tộc Việt Nam trên suốt dặm trường đầy gian nan, thử thách.

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Việt Nam - Độc lập, Tự cường”

Với hơn 200 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu, Trưng bày chuyên đề "Việt Nam - Độc lập, Tự cường" giới thiệu đến công chúng về ý chí quyết tâm, quá trình phấn đấu vì độc lập dân tộc, những hy sinh gian khổ của cả dân tộc Việt Nam để xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay.

Học giả Phan Ngọc qua đời ở tuổi 96

Dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà nghiên cứu văn hoá Việt Nam – giảng sư Phan Ngọc qua đời tối 26/8 tại Hà Nội, hưởng thọ 96 tuổi. Ông được coi là nhà bách khoa cuối cùng của thế hệ tri thức Việt Nam dưới thời Pháp thuộc.

Trang 2/210
1 23 4 5 ...210