Văn nghệ trong nước
Người vẽ tranh bằng... ảnh
Từng được biết đến với bộ ảnh Chân dung chính khách và Việt Nam nhìn từ không trung, hiện tay máy Giản Thanh Sơn đang chuẩn bị cho ra mắt bộ ảnh mới: ảnh họa
Di sản ca trù đệ trình Unesco: Hồ sơ đã qua “vòng một”
Ngày 20.4.2009, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo giới thiệu về di sản ca trù đang đề nghị Unesco đưa vào danh mục “Di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp”.
Đan Mạch - Việt Nam cùng trao đổi về các hình thức tài trợ cho nghệ thuật
Trong khuôn khổ dự án “Đối thoại giữa các nhà hoạch định chính sách và quản lý văn hóa” do Đan Mạch tài trợ, hội thảo “Các hình thức tài trợ cho nghệ thuật” sẽ được tổ chức trong 2 ngày 23-24/04/2009 tại Hà Nội.
Văn hóa phi vật thể như một suất ăn theo
Sẽ là một tổn thất to lớn, thể hiện một tầm nhìn hạn hẹp, một thiếu sót không gì biện minh được của hệ thống pháp luật, nếu lần này việc xếp hạng và cấp bằng công nhận cho di sản văn hóa phi vật thể bị từ chối bởi bất cứ lý do gì.
Điện ảnh - văn học: Chưa tựa lưng nhau
Nhiều tác phẩm văn học nước ngoài đã góp phần làm nên thành công vang dội cho phim sau khi chuyển thể thành kịch bản và ngược lại rất nhiều tác phẩm văn học trở thành sách best-seller sau thành công vang dội của bộ phim làm từ chính nó
Mất 300.000 đồng được đóng phim
Không phân biệt già, trẻ hay xấu, đẹp, chỉ cần có đam mê, 300.000 đồng phí chụp ảnh nghệ thuật gửi cho đạo diễn, chắc chắn sẽ được đóng phim trong vòng 1 tuần sau khi chụp ảnh, cát sê tùy theo vai diễn… Đó là lời mời thực sự hấp dẫn trong đợt tuyển 100 diễn viên quần chúng của Trung tâm dạy nghề và tư vấn việc làm thanh niên tại TP HCM.
Đại hội cán bộ thư viện các nước Đông Nam Á lần thứ XIV: Thêm một dịp cổ vũ văn hoá đọc
Sáng 21.4, tại khách sạn Meliã Hanoi, Đại hội cán bộ thư viện các nước Đông Nam Á (CONSAL) lần thứ XIV đã được khai mạc trọng thể. Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan đã tới dự.
Nhạc trưởng nước Anh đến Việt Nam làm nhạc kịch
Cuối tháng 3, trang web chính thức của nhạc trưởng, nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ piano danh tiếng nước Anh Paul Bateman đã xác nhận tháng 8 tới ông sẽ sang VN để chỉ huy dàn nhạc cho chương trình nhạc kịch Music of the night của ca sĩ Đức Tuấn.
Hà Nội: Tạm giữ gần 4.000 cuốn sách in lậu
- Cơ quan chức năng đã tạm giữ gần 4.000 cuốn sách in lậu các loại, chủ yếu là các đầu sách đang bán khá chạy.
Khởi động 'Album vàng 2009'
Chương trình Album vàng 2009 do Đài truyền hình TP HCM phối hợp với Công ty Cát tiên Sa sẽ bắt đầu từ ngày 11/5 tới với nhiều thay đổi như: sẽ có hai Hội đồng nghệ thuật, có thêm giải thưởng phụ dành cho ca sĩ trình diễn hay nhất trong đêm...
Thuận: 'Khi viết tôi không mặc cảm'
Định cư tại Pháp, viết bằng tiếng Việt, 5 cuốn tiểu thuyết của Thuận đã lần lượt chinh phục độc giả Việt Nam và đang bắt đầu thu phục người đọc trên đất Pháp. " Chinatown " - cuốn sách vừa được NXB Seuil dịch và ấn hành tại Pháp - là hy vọng đầu tiên để Thuận mở rộng lối đi cho các tác phẩm của mình.
Bội thực phim tuổi teen
- Việc đạo diễn Lê Hoàng lần đầu "nhảy" vào làm phim truyền hình, lại là phim tuổi teen, đã gây bất ngờ cho người trong giới lẫn khán giả. Phim cho tuổi teen đang là trào lưu và bắt đầu gây cảm giác bội thực.
Phát hành bộ sách Di sản Hồ Chí Minh
Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh với các tựa Bác Hồ với văn hóa Trung Quốc, Bác Hồ ở Thái Lan và Chúng tôi học làm ngoại giao với Bác Hồ vừa được NXB Trẻ ấn hành. Ba tác phẩm được thể hiện dưới các hình thức khác nhau.
Phải đối xử thế nào với di sản văn hóa ?
Một số điều khoản mới trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tuần qua đang gây nhiều tranh cãi, bởi dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau. Và vì vậy, có thể đưa đến những kẽ hở trong thực thi nếu luật mới được ban hành.
Khẩn cấp đề nghị UNESCO công nhận ca trù
Chiều 20/4, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã họp báo giới thiệu di sản ca trù đang được đề nghị UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.
Ngày văn hóa các dân tộc VN: Vui hội tụ, buồn... hội chợ
Tối 19-4, tại sân khấu trung tâm của Làng văn hóa các dân tộc VN (Ðồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), một chương trình nghệ thuật tổng hợp đã khép lại Ngày văn hóa các dân tộc VN lần thứ nhất (18 và 19-4-2009).
Khởi chiếu tuần lễ phim hợp tác Pháp – Tây Ban Nha
Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết, tuần lễ phim hợp tác Pháp – Tây Ban Nha sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 28-4 tại Trung tâm văn hoá Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.
Làm phim về thầy giáo Nguyễn Tất Thành
Ngay sau Đừng đốt - bộ phim Nhà nước đặt hàng ra mắt công chúng vào ngày 29/4 tới, Hãng phim Hội Điện ảnh nhận tiếp “đơn đặt hàng” sản xuất bộ phim Nhìn ra biển cả với nhân vật chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nhạc mà không phải nhạc
Với nhóm nhạc đương đại đầu tiên ở Việt Nam ra đĩa và làm chương trình riêng, cuộc trình diễn đêm 18/4 ở Nhà hát Lớn (Hà Nội) có vẻ phá vỡ gần như mọi khuôn khổ ca nhạc thông thường.
Những bất cập trong quản lý văn hóa
Sự không chặt chẽ của Quy chế thi hoa hậu; sự bất hợp lý trong dự thảo cấm khiêu vũ ở phòng hát karaoke, sự im lặng khi di tích bị xâm hại... là hàng loạt những biểu hiện bất cập trong quản lý văn hóa hiện nay!
Trang 203/206