Văn nghệ trong nước
Khánh thành đoạn tranh của nghệ sĩ Đan Mạch trên Con đường gốm sứ
Chiều qua (16/4), Đại sứ Đan Mạch tại VN Peter Lysolt Hansen đã tới thăm và khánh thành đoạn tranh gốm (nằm gần trạm trung chuyển xe buýt Long Biên-Hà Nội) do nghệ sĩ Michael Geertsen (Đan Mạch) cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ VN thực hiện.
Di tích và nguy cơ phế tích hoá
Trùng tu không đến nơi đến chốn sẽ làm di tích bị “hiện đại hoá” một cách kệch cỡm, không còn giá trị lịch sử, văn hoá. Nhưng không động đến di tích, để di sản bị phế tích hoá cũng là một mặt đang tồn tại song song với việc trùng tu ồ ạt như hiện nay.
Bài hát Việt 2009 rục rịch khởi động
Với tiêu chí không nhạc thị trường, cởi mở về đề tài, phong cách và thể loại, tiếp nhận cái đương đại nhưng giữ cốt cách, nét đặc sắc của văn hóa Việt.... Bài hát Việt 2009 đã được chính thức “bấm bút khởi động” vào sáng 16/4.
Sân khấu buồn vì vắng kịch bản hay
NSND Doãn Hoàng Giang, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt lý giải: “Hầu hết tác phẩm chưa đạt chuẩn, thiếu kịch tính, chưa có tầm cao tư tưởng”.
Đạo diễn Lê Hoàng làm phim truyền hình vì phim Việt dở quá
Đạo diễn phim Gái nhảy cho rằng phim truyền hình Việt dở quá. “Tác phẩm của chúng ta gây suy nghĩ cho người xem rất ít”. Tự tin về bộ phim dành cho teen mà anh làm đạo diễn kiêm biên kịch, Lê Hoàng khẳng định: Khi tôi 100 tuổi vẫn có thể viết về teen vì tôi rất là… ngây thơ.
Tuần phim Phần Lan tại Hà Nội
Từ ngày 28/4 đến ngày 2/5/2009 tại CLB Điện ảnh, 22A, Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ diễn ra tuần phim Phần Lan với nhiều bộ phim hấp dẫn.
Cuộc du hành của "Romeo & Juliet" cùng Nhà hát TNT của Vương quốc Anh và Hiệp hội Sân khấu Mỹ  (ADG Europe) tại Châu Âu đến VN từ 3-17.5 là bước khởi đầu cho những chương trình giao lưu và hợp tác quốc tế về văn hoá của Cty Lê Quý Dương từ đây đến năm 2010, hướng đến  kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trần Chiến Thắng: Sẽ ban hành quy chế trùng tu di tích
Từ thực tế tu bổ di tích đền Rồng, thờ vua bà Lý Chiêu Hoàng đang gây nhiều ý kiến trái chiều, ngày 15-4, PV SGGP đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trần Chiến Thắng về công tác tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Bảo tàng “sống”, bảo tàng “chết”: Nỗi khổ của các bảo tàng
Mặc dù ngành bảo tàng đã được xã hội hóa nhưng hệ thống bảo tàng nước ta vẫn nằm trong diện được "bao cấp".
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trưng bày tranh, tượng giả?
Trong cuộc Hội thảo Bản quyền tác giả Mỹ thuật Việt Nam diễn ra cuối tháng 3/2009 dư luận xôn xao khi một số nhà phê bình mỹ thuật và hoạ sĩ nghi ngờ trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (BTMT VN) trưng bày một số tranh, tượng giả, làm khó cho giới nghiên cứu mỹ thuật, đánh lừa công chúng yêu hội họa trong suốt hơn 40 năm qua.
Những người vô danh làm nên lịch sử
"Lần đầu tiên ở VN, lịch sử đã được viết theo một phong cách hoàn toàn khác: gần gũi, chân thật và vô cùng xúc động". GS sử học Phan Huy Lê đã đánh giá như thế về cuốn sách vừa được NXB Chính Trị Quốc Gia cho ra mắt ngày 15-4: Chuyện những người làm nên lịch sử - hồi ức Ðiện Biên Phủ 1954-2009.
Khẩn trương xây dựng chương trình toàn quốc kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội vừa yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương xây dựng chương trình hoạt động toàn quốc kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội gắn với chương trình của Hà Nội, đặc biệt gắn với các ngày lễ trọng đại trong năm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực trước ngày 30/4/2009.
Nghệ sĩ Đan Mạch Michael Geertsen: “Sáng tác” gốm trên 50m đê sông Hồng
Dưới sự tài trợ của Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hóa (thuộc ĐSQ Đan Mạch), Michael Geertsen đã tới Hà Nội từ ngày 28/2 và hiện đang sống và làm việc tại Bát Tràng để hoàn thành tác phẩm của mình trong dự án Con đường gốm sứ.
Chiếu phim tài liệu tưởng nhớ học giả Nguyễn Văn Vĩnh
Chiều nay (15/4), tại Trung tâm văn hóa Pháp đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim tài liệu "Mạn đàm về Người Man di hiện đại", giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của Học giả Nguyễn Văn Vĩnh  (1882-1936). Phim do NSND Trần Văn Thủy đạo diễn.
Bảo tàng Dân tộc học trưng bày chuyên đề Đường 9
Từ 9.6 tới 11.10.2009, Bảo tàng Dân tộc học sẽ tổ chức trưng bày Đường 9: Cơ hội và thách thức. Đây là lần đầu tiên trưng bày chuyên đề về một con đường giao thông được thực hiện. Đường số 9, dài hơn 300 km, từ thị xã Đông Hà ở tỉnh Quảng Trị vắt ngang biên giới và chạy xuyên qua tỉnh Savannakhet của Lào. Mấy năm gần đây, con đường này trở thành một phần trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây dài 1.450 km, từ cảng Đà Nẵng đến cảng Mawlamyine của Myanmar (thuộc Ấn Độ dương). Hành lang kinh tế này liên kết 4 nước Việt , Lào, Thái Lan và .
Giải thưởng sân khấu VN 2008 không có giải A
Lễ trao giải thưởng của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam năm 2008 đã được tổ chức vào ngày 14-4, tại Hà Nội
Vì sao cấm khiêu vũ tại phòng karaoke?
Quy định cấm nhảy khi hát karaoke và một số điểm mới trong dự thảo Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng của Bộ VH-TT-DL đang gây nhiều ý kiến tranh cãi.
Spartacus – một anh hùng rất “cứng”
Spartacus của nhà hát Nhạc vũ kịch Việt được dàn dựng với cảm hứng chủ đạo về một người anh hùng nổi dậy. Và do đó, nhân vật chỉ đơn thuần là một anh hùng rất “cứng”
Chương trình hoà nhạc chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4
Chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4và  Quốc tế lao động 1/5 Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình hoà nhạc do các nghệ sỹ Dàn nhạc thính phòng Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn, chỉ huy và độc tấu Violon - GS.TS. NSƯT Ngô Văn Thành, độc tấu Piano - GS.TS.NGND Trần Thu Hà. Chương trình diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 23/4.
Ca trù cũng cần “đổi mới”
Nên chăng ca trù và sắp tới là quan họ rút thêm những bài học từ những di sản phi vật thể như nhã nhạc cung đình Huế, văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên tuy đã an bài với mác di sản nhưng đã thực sự gần gũi và phổ biến?
Trang 203/205