Văn nghệ trong nước
Nghe hát chầu văn, nghĩ về văn hóa cổ truyền
Có lẽ chưa bao giờ tư gia của GS.TS Trần Văn Khê lại chật kín như tối 4-4 vừa qua, khi nhiều bậc cao niên lẫn đông đảo bạn trẻ và cả khách nước ngoài đều đến nghe nhà nghiên cứu này giới thiệu đôi nét về chầu văn - một loại hình âm nhạc vốn rất kén khán giả - nhìn dưới góc độ sinh hoạt văn hóa cổ truyền của Việt Nam.
Nhạc thể nghiệm Việt Nam - Con đường gian khó
Đến với nhạc thể nghiệm đồng nghĩa với việc tự chọn cho mình lối đi không bằng phẳng. Nhiều khó khăn bủa vây nghệ sĩ, lắm khi, ngăn cản sức làm việc, sáng tạo của họ.
Cu-ba sẽ xuất bản “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”
Chiều 13-4, tại Hà Nội, Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng Viện Sách Cu-ba (Bộ Văn hóa Cu-ba) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xuất bản từ nay đến năm 2011.
Việt Nam đã chính thức có
Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định lấy ngày 19/4 hàng năm là "Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam". Ngày hội năm nay diễn ra từ 18 - 19/4 tới tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.
Như đã thông tin từ số báo trước, khi về khảo sát tại chùa Bút Tháp nhằm làm rõ vì sao di tích này vẫn còn đẹp, chúng tôi bất ngờ nhận thấy bộ phận ngọn của tháp đá Tôn Đức trong nội tự của chùa đã bị dỡ ra, và đang được che đậy bằng tấm bạt công nghiệp.
Để tôn vinh người nhạc sỹ tên tuổi đã có những đóng góp rất to lớn cho nền âm nhạc của Việt Nam trong suốt thế kỷ XX, Truyền hình di động VTC – kênh VTCHD1 thực hiện chương trình này với sự tham gia của Đoàn Ca múa Quân đội và Công ty Cổ phần giới thiệu văn hoá nghệ thuật Đông Đô.
DỰ THẢO QUY CHẾ KINH DOANH DỊCH VỤ VĂN HÓA CÔNG CỘNG: Cấm nhảy khi hát karaoke
Nghiêm cấm khiêu vũ tại phòng karaoke - là một trong các điều mới tại dự thảo nghị định kèm quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, Bộ VHTT&DL vừa trình Thủ tướng phê duyệt.
Quản lý phim “ngoại” trên truyền hình: Nên thế nào khi “trống đánh xuôi”, kèn lại “thổi ngược”?
Thực tế đang tồn tại một nghịch lý: phim A không được cấp phép phát hành tại rạp nhưng lại “có phép” lên sóng truyền hình; hoặc nhiều cảnh bạo lực, cảnh nóng bị yêu cầu cắt khi ra rạp nhưng trên truyền hình thì “vẹn nguyên”.
Hoang tàn nhà cổ cụ Vương!
Đã gần 13 năm, kể từ ngày cụ Vương Hồng Sển tạ thế, ngôi nhà cổ hơn 100 năm tuổi của cụ đã trở nên hoang tàn như vô chủ, nguy cơ sụp đổ chỉ là chuyện sớm muộn
Nhạc thể nghiệm Việt Nam: Sáng tạo từ nhu cầu nội tại
Sau 14 năm (tạm tính từ năm 1995 khi tác phẩm âm nhạc thể nghiệm của họa sĩ Nguyễn Văn Cường lần đầu tiên ra mắt công chúng Việt Nam tại viện Goethe Hà Nội), dòng chảy âm nhạc thể nghiệm Việt Nam ngày một phát triển mạnh mẽ. Thể nghiệm là một con đường gian khó nhưng tại sao những nghệ sĩ vẫn rẽ theo lối này? TT&VH Cuối tuần xin giới thiệu chuyên đề: Nhạc thể nghiệm Việt , góp thêm những kiến giải cho hiện tượng mới.
Bảo vật quốc gia ở đâu?
Việc phân loại, lập danh sách các di vật, cổ vật có giá trị đặc biệt để tham gia xét chọn bảo vật quốc gia đã tiến hành từ năm 2004. Song đến nay, việc thẩm định và công nhận bảo vật quốc gia vẫn còn "trên đường thiên lý"...
Lễ hội hoa anh đào 2009 tại Hà Nội: Hoa ít - người nhiều
3 ngày lễ hội hoa anh đào thu hút công chúng tham dự với số lượng quá tải. Sự phong phú hơn về nội dung dường như vẫn chưa đủ đáp ứng nhiệt tình của người tham dự, đặc biệt là giới trẻ.
Việt Nam qua ống kính của Isabelle
Isabelle  Aragon,  người phụ nữ Pháp có cái tên mạnh mẽ này  là nhà báo tự do kiêm nhiếp ảnh gia amateur. 20 năm qua bà có hàng chục chuyến đến VN để khám phá cuộc sống của đất nước hình chữ S.
Triển lãm tạo hình nhân vật đầu tiên tại Việt Nam
Sáng 11/4, tại Hội mỹ thuật TP HCM khai mạc triển lãm tạo hình nhân vật 'Cảnh sát trưởng tý hon' của bộ truyện tranh cùng tên, vừa được phát hành trong nước. Đây là nhân vật hoạt hình hấp dẫn và 'made in Việt '.
Đua nhau đổ tiền cho hòa nhạc cao cấp
 - Sau đêm hòa nhạc Hennessy đầu tháng Ba năm nay, công chúng Việt Nam đang ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận với những chương trình nghệ thuật đỉnh cao khi được xem những nghệ sĩ tài danh của thế giới nhạc cổ điển cả trong và ngoài nước biểu diễn.
Quảng Ngãi: Tiếp nhận sắc chỉ quí về Hoàng Sa
Ngày 9/4, tộc họ Đặng ở xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã tổ chức lễ hiến tặng tài liệu quí liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam do tộc họ đang lưu giữ cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi.
Không có chuyện tăng lên 200 kịch bản
Trước những phản ứng khá phức tạp về dự án dàn dựng 100 kiệt tác sân khấu, cũng như những thông tin về việc mở rộng danh sách các kịch bản được dàn dựng, TT&VH đã có cuộc trao đổi với NSND Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (đơn vị hiện đang quản lý dự án này).
Nghĩ về văn học và nông thôn, nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long
Thật thú vị, và cũng rất quen thuộc, vì từ lâu nông thôn và nông dân vốn là đối tượng, là nhân vật trung tâm cho văn học Việt Nam nói chung và ở đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) nói riêng. Từ thế kỷ trước, Ðồng quê của Phi Vân là tập truyện về nông thôn, các nhân vật đều là nông dân.
Đề nghị tăng tiền phạt vi phạm bản quyền
Theo Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VH, TT&DL đã soạn thảo và trình Thủ tướng xem xét ban hành nghị định về xử phạt xâm phạm quyền tác giả. Theo dự thảo này, DN, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tiền cao nhất tới 500 triệu đồng cho một hành vi vi phạm bản quyền.
Huyền thoại Trường Sơn lên sóng
Tối 7.4, Đài Truyền hình TP.HCM đã phát sóng tập đầu tiên của bộ phim ký sự truyền hình Huyền thoại Trường Sơn dài 60 tập, do Ban chuyên đề Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp Cty Truyền thông Đại Dương Xanh thực hiện nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19.5.1959 - 19.5.2009).
Trang 204/205