Văn nghệ trong nước
Muốn chứng tỏ nên không ai nhường ai !
Lần đầu tiên, nội bộ “làng Ca trù” xảy ra một sự kiện hy hữu, khi Câu lạc bộ Ca trù Thăng Long và Trung tâm văn hoá Ca trù Thăng Long tranh chấp nhau cái... tên gọi.
Bản quyền mỹ thuật
Tại hội thảo "Bản quyền tác giả trong lĩnh vực mỹ thuật Việt - Thực trạng và giải pháp" diễn ra hồi cuối tháng 3, các chuyên gia Na Uy đã chia sẻ những kinh nghiệm đáng chú ý về vấn đề bản quyền.
Kinh hoàng “nhạc chế”, “nhạc bẩn”
Nếu vào một trang tìm kiếm và đánh vào 2 từ “nhạc chế”, bạn sẽ có vô vàn kết quả của từ khóa này. Có đủ thứ nhạc chế ở trên mạng, từ nhạc vàng chế, rồi nhạc đỏ chế và kể cả bản tin chế nhưng nhiều nhất là nhạc trẻ chế.
Văn học thiếu nhi: Đất rộng, người thưa
Nhiều NXB sẵn sàng đón nhận tác phẩm dành cho thiếu nhi nhưng cũng rất ít bản thảo gửi đến. Các cây bút từng đoạt giải cũng không mặn mà "chuyên canh" cho văn học thiếu nhi
Hân hoan ngày hội
Tối 19/4, Lễ công bố quyết định 1668/TTg của Thủ tướng Chính phủ và lễ chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất đã diễn ra trong không khí hân hoan tại Làng văn hóa du lịch Việt Nam - Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội.
Tưng bừng Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hôm nay (18.4), Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam đã chính thức được khai mạc tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam (khu du lịch sinh thái Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Hiện tượng “râu ông nọ cắm cằm bà kia” trong tu bổ, tôn tạo di tích diễn ra khá phổ biến. Nhiều di tích hàng trăm tuổi sau khi tu bổ, tôn tạo trở thành những công trình mới không còn giá trị.
Đêm nghệ thuật nhớ Nguyễn Đình Thi
Đêm 22/4 tại Nhà hát lớn, Hà Nội sẽ diễn ra Đêm nghệ thuật nhớ Nguyễn Đình Thi. Chương trình được tổ chức nhân dịp cố nhà văn Nguyễn Đình Thi được truy tặng huân chương Hồ Chí Minh vì những cống hiến đối với dân tộc.
Quê hương của trống đồng
Vùng đất Hà Tây cũ là địa phương thứ 2 sau Thanh Hóa có số lượng lớn nhất về cổ vật trống đồng. Tuy nhiên trong 26 trống được phát hiện đến nay, không ít hiện vật đặc biệt quý hiếm này đang nằm tại các bảo tàng khác trong nước hoặc lưu tán ở nước ngoài.
Cải lương đang gặm nhấm hào quang quá khứ
Nhiều kịch bản mới chưa đủ sức lay động lòng người, còn xa rời cuộc sống, nhân vật mờ nhạt
Thời điểm này, bộ phim hoạt hình 3D ( 100 phút) Chuyện về người con của Rồng đã triển khai được hơn 100 cảnh diễn xuất. Còn phim truyện video Trần Thủ Độ (30 tập) vẫn đang trong trong giai đoạn chuẩn bị. Đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng đơn vị sản xuất –Hãng phim Truyện 1 vẫn quả quyết: “Đầu tháng 6 sẽ bấm máy”.
Chân dung thật của học giả Nguyễn Văn Vĩnh
Bộ phim tài liệu- dài gần bốn tiếng đồng hồ chiếu liền một mạch -“Mạn đàm về người man di hiện đại”, cố gắng xây dựng một chân dung thật minh oan cho học giả Nguyễn Văn Vĩnh, người từng bị cho là tay sai, bồi bút cho thực dân Pháp hơn nửa thế kỷ qua.
Khánh thành đoạn tranh của nghệ sĩ Đan Mạch trên Con đường gốm sứ
Chiều qua (16/4), Đại sứ Đan Mạch tại VN Peter Lysolt Hansen đã tới thăm và khánh thành đoạn tranh gốm (nằm gần trạm trung chuyển xe buýt Long Biên-Hà Nội) do nghệ sĩ Michael Geertsen (Đan Mạch) cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ VN thực hiện.
Di tích và nguy cơ phế tích hoá
Trùng tu không đến nơi đến chốn sẽ làm di tích bị “hiện đại hoá” một cách kệch cỡm, không còn giá trị lịch sử, văn hoá. Nhưng không động đến di tích, để di sản bị phế tích hoá cũng là một mặt đang tồn tại song song với việc trùng tu ồ ạt như hiện nay.
Bài hát Việt 2009 rục rịch khởi động
Với tiêu chí không nhạc thị trường, cởi mở về đề tài, phong cách và thể loại, tiếp nhận cái đương đại nhưng giữ cốt cách, nét đặc sắc của văn hóa Việt.... Bài hát Việt 2009 đã được chính thức “bấm bút khởi động” vào sáng 16/4.
Sân khấu buồn vì vắng kịch bản hay
NSND Doãn Hoàng Giang, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt lý giải: “Hầu hết tác phẩm chưa đạt chuẩn, thiếu kịch tính, chưa có tầm cao tư tưởng”.
Đạo diễn Lê Hoàng làm phim truyền hình vì phim Việt dở quá
Đạo diễn phim Gái nhảy cho rằng phim truyền hình Việt dở quá. “Tác phẩm của chúng ta gây suy nghĩ cho người xem rất ít”. Tự tin về bộ phim dành cho teen mà anh làm đạo diễn kiêm biên kịch, Lê Hoàng khẳng định: Khi tôi 100 tuổi vẫn có thể viết về teen vì tôi rất là… ngây thơ.
Tuần phim Phần Lan tại Hà Nội
Từ ngày 28/4 đến ngày 2/5/2009 tại CLB Điện ảnh, 22A, Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ diễn ra tuần phim Phần Lan với nhiều bộ phim hấp dẫn.
Cuộc du hành của "Romeo & Juliet" cùng Nhà hát TNT của Vương quốc Anh và Hiệp hội Sân khấu Mỹ  (ADG Europe) tại Châu Âu đến VN từ 3-17.5 là bước khởi đầu cho những chương trình giao lưu và hợp tác quốc tế về văn hoá của Cty Lê Quý Dương từ đây đến năm 2010, hướng đến  kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trần Chiến Thắng: Sẽ ban hành quy chế trùng tu di tích
Từ thực tế tu bổ di tích đền Rồng, thờ vua bà Lý Chiêu Hoàng đang gây nhiều ý kiến trái chiều, ngày 15-4, PV SGGP đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trần Chiến Thắng về công tác tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Trang 204/206