Văn nghệ trong nước
Triển lãm ảnh về “Tình hữu nghị và đoàn kết Việt Nam-Cuba”

Sáng 15/10, tại Nhà Văn hóa Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh chủ đề “Tình hữu nghị và đoàn kết Việt Nam-Cuba.”

Thiếu nữ cầm quạt của Nguyễn Nam Sơn lên sàn Nhà đấu giá Aguttes tại Paris

Theo thông tin từ gia đình họa sĩ Nguyễn Nam Sơn, bức tranh lụa Thiếu nữ cầm quạt của cố họa sĩ sẽ lên sàn đấu của Nhà đấu giá Aguttes tại Trung tâm Drouot thủ đô Paris, Pháp vào ngày 22-10 tới đây.

Nhìn nhận dấu ấn cải cách hành chính dưới triều Nguyễn

Ngày 12/10 tới đây, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước sẽ diễn ra Hội thảo “Dấu ấn cải cách hành chính thời Nguyễn giá trị lịch sử và đương đại”.

Hà Nội với ‘Làng nghề, phố nghề’

80 khuôn hình tại triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi lần thứ 13– năm 2018” với chủ đề “Làng nghề, phố nghề” là những sắc màu chân thực, sống động về cuộc sống, sinh hoạt ở các làng nghề, phố nghề của Thủ đô.

Phục dựng vở diễn cũ trong nét mới của người Hà Nội hôm nay

Đa phần các vở diễn tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ III - năm 2018 là các tác phẩm được dàn dựng từ cách đây nhiều năm, thậm chí có vở tuổi đời không dưới 20 năm nhưng đã được làm mới, phục dựng lại. Theo ông Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, dù “bình cũ rượu mới” nhưng các tác phẩm tham dự liên hoan lần này không nhàm bởi ở đó còn có hơi thở của cuộc sống đương đại, nét mới của người Hà Nội hôm nay.

Tác phẩm Cô giáo trẻ giành giải nhất cuộc thi ảnh “Nụ cười Hà Nội”

Sáng 5/10, triển lãm ảnh “Nụ cười Hà Nội” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội, số 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ra mắt Phác thảo dân tộc học hàng hải Việt Nam

Công trình Phác thảo dân tộc học hàng hải Việt Nam của tác giả Pierre Paris (thành viên Viện Viễn Đông Bác cổ) được chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Pháp theo bản in lần thứ hai tại Rotterdam Hà Lan và bản in lần thứ nhất năm 1942.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Giải phóng thủ đô Hà Nội

Kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng thủ đô Hà Nội, trong những ngày đầu tháng 10, nhiều hoạt động văn hóa chào mừng sẽ được tổ chức nhằm tái hiện khoảnh khắc của Hà Nội trong những ngày mùa thu lịch sử.

Muôn sắc thái người Hung

Cuốn sách “Người Hungary, họ là ai?” của tác giả Lackfi János, vừa ra mắt độc giả Việt Nam. Đó là muôn sắc thái diện mạo tích cực lẫn tiêu cực của những người Hung có tổ tiên đã đi hàng trăm năm trên lưng ngựa từ châu Á sang châu Âu và dừng chân ở đất nước hiện tại.

Hòa điệu chung - riêng

Văn hóa Thăng Long - Hà Nội và văn hóa xứ Đoài từ xưa đến nay đều gắn bó mật thiết, có giá trị tương tác và bổ sung hữu cơ cho nhau. Việc điều chỉnh địa giới hành chính Hà Nội đã tạo nên thế mạnh tổng hợp của nền văn hóa chung, cao hơn, sâu hơn, lớn hơn.

Kỳ vọng thế hệ trẻ

Đối với làng nghề truyền thống tò he Xuân La, lớp nghệ nhân trẻ đang được kế thừa kỹ thuật, trao truyền bí kíp. Theo nghệ nhân trẻ Đặng Văn Hậu, các câu lạc bộ tại làng đang nỗ lực mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm. Đây là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển của làng nghề tò he duy nhất tại Hà Nội.

Độc đáo Tết cơm mới của đồng bào dân tộc vùng cao ở Lào Cai

Hằng năm cứ vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch, đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng cao Lào Cai lại tổ chức lễ mừng cơm mới.

Hà Nội xưa qua tranh họa sĩ tài hoa Lê Văn Xương

Lần đầu tiên, một triển lãm quy mô lớn các tác phẩm hội họa nhiều chất liệu, nhiều chủ đề của họa sĩ tài danh Lê Văn Xương (1917 - 1988) được giới thiệu với giới nghệ thuật và công chúng yêu mỹ thuật tại TPHCM. 

Sự mộc mạc làm nên vẻ đẹp của ảnh Nguyễn Hữu Tuấn

Khi bấm máy những bức ảnh chụp về cao nguyên đá Đồng Văn cách đây 20 năm, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Tuấn (ảnh) đã bước qua kỹ thuật để chụp thật bằng cảm xúc về con người, phong cảnh miền núi non. Cái đẹp trong những bức ảnh của ông là sự từ chối những gì hào nhoáng màu mè, tước bỏ những gì gọi là thừa thãi bên ngoài để đi sâu vào cốt lõi của hiên thực…

Trưng bày ảnh nhân Kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị

Chiều 14-9, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, tổ chức Trưng bày ảnh nhân Kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị (9/1973 - 9/2018) tại TP Đông Hà.

Dấn thân không mệt mỏi

“Hơn nửa thế kỷ hoạt động trên nhiều lĩnh vực, Đỗ Đức Dục chính là hiện thân sinh động và đẹp đẽ của mẫu hình trí thức dấn thân không mệt mỏi trong thế kỷ XX đầy biến động. Ở ông, ta bắt gặp sự kết hợp hài hòa ba trong một: nhà hoạt động xã hội sôi nổi, nhà văn hóa giàu sáng tạo và nhà nghiên cứu văn học tâm huyết” - PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học khẳng định.

Sống động một thời hoa lửa

Đi qua cuộc kháng chiến của dân tộc, các tác giả trong lĩnh vực mỹ thuật và nhiếp ảnh đã có nhiều sáng tác giá trị, phản ánh cuộc chiến tranh cách mạng. Tập hợp những sáng tác ấy được xem là cuốn lịch sử bằng nghệ thuật quý giá, sống động về một thời hoa lửa của đất nước.

Hội sách Văn Miếu – cầu nối những người yêu sách

Kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng thủ đô, trong 4 ngày 6, 7, 8, 9 tháng 9 năm 2018, tại tại sân Hồ Văn (Đối diện cổng vào Văn Miếu), số 58 Quốc Tử Giám, Hà Nội sẽ diễn ra Hội sách cũ Hà Nội tổ chức “Hội sách Văn Miếu”.

Ra mắt sách về tác phẩm hội họa và điêu khắc Việt Nam

"Viet Art Now - Một số gương mặt điển hình" sẽ giới thiệu tới công chúng chân dung, tác phẩm của 62 họa sĩ đương đại tiêu biểu.

Người lái tàu đón Bác năm 1946

Một ngày cuối năm, qua sự giới thiệu của chị Võ Quý Hòa Bình, con gái kỹ sư Võ Quý Huân - một trong bốn trí thức đầu tiên cùng Bác Hồ từ Pháp trở về Tổ quốc năm 1946, chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Đức Lương, con trai ông Nguyễn Đức Thiện để nghe kể về người đã có vinh dự được lái tàu hỏa đón Bác từ Hải Dương về Hà Nội năm đó...

Trang 6/200
1 ...4 5 67 8 ...200