Văn nghệ trong nước
Hà Nội mưa trắng trời đưa “cụ Dế Mèn” về cùng đất mẹ
14:47 | 17/07/2014

Những hình ảnh tập truyện Dế Mèn phiêu lưu ký, bài hát trong phim Vợ chồng A Phủ và cơn mưa trắng trời Hà Nội đã tiễn đưa Tô Hoài về với cõi viễn du của riêng ông.

Hà Nội mưa trắng trời đưa “cụ Dế Mèn” về cùng đất mẹ

Đúng 10 giờ, tất cả mọi người tập trung trong nhà tang lễ để làm lễ truy điệu.

Bà nguyễn Thị Cúc vợ nhà văn Tô Hoài và các con gái nghẹn ngào xúc động khi đứng trước di ảnh của nhà văn - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

Đội thiếu niên tiền phong với khăn quàng đỏ đến tiễn biệt nhà văn "Dễ mèn phiêu lưu ký" - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

Nhiều nhà văn đã có mặt tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng để tiễn biệt  nhà văn Tô Hoài - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

Dưới cơn mưa nặng hạt, một chiến sĩ  mang một vòng hoa vào lễ viếng nhà văn Tô Hoài - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

 

 Sau khi làm lễ viếng, nhiều người nán lại tại bàn ghi sổ tang để ghi lại những cảm xúc sau sự ra đi của nhà văn Tô Hoài - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước ngắm nhìn chân dung nhà văn Tô Hoài lần cuối - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

Tô Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen, bút danh Tô Hoài gắn với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

 

Bức trang "Dễ mèn phiêu lưu ký" được đặt trang trong trong buổi lễ truy điệu - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

Con trai nhà văn Tô Hoài xúc động trong lễ truy điệu - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

Nhà văn Tô Hoài qua đời ngày 6-7-2014, hưởng thọ 95 tuổi. - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

Con gái nhà văn Tô Hoài nhìn mặt cha lần cuối - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

Nhà văn Tô Hoài sẽ được an táng tại nghĩa trang Thanh Tước - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

Bức tranh "dế mèn phiêu lưu ký" của hoạ sĩ Tạ Huy Long được  rước đi trang trọng, phía sau là chiếc xe chở quan tài nhà văn Tô Hoài - Ảnh: Nguyễn Khánh

 

Đông đảo văn nghệ sĩ, người thân, bạn bè và nhiều độc giả nhỏ tuổi đã có mặt tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Trần Thánh Tông) sáng 17-7 để thắp hương tiễn biệt con người mà họ vẫn gọi một cách mến yêu “cụ Dế Mèn”.

Các em nhỏ từ câu lạc bộ Đọc sách cùng con mang đến những bức ảnh Tô Hoài, ảnh bìa sách Dế Mèn phiêu lưu ký bằng tiếng Việt, tiếng Nga… Những cô bé, cậu bé đứng xúc động ở hai bên cửa nhà tang lễ. Những bạn đọc nhỏ ở Thư viện Hà Nội, những em học sinh ở các trường phổ thông cũng được các thầy cô giáo đưa đến lễ tang nhà văn, người đã viết những trang văn Dế Mèn ngộ nghĩnh hay Vợ chồng A Phủ trong sách giáo khoa.

Nhà văn Tô Hoài, tên thật là Nguyễn Sen, sinh ra ở Thanh Oai nhưng lớn lên ở quê ngoại, ngôi làng ven đô Cầu Giấy (Hà Nội). Người đọc sẽ gặp những thân phận người lao động lầm lũi, những khung cảnh của ánh trăng, của Hồ Tây ở quê ngoại trong những trang văn của Tô Hoài.

Tô Hoài nổi tiếng ngay từ tác phẩm đầu tiên: Dế Mèn phiêu lưu ký. Đến những tác phẩm cuối cùng như Cát bụi chân ai, Ba người khác vẫn cho thấy một Tô Hoài với ngòi bút bền bỉ, sắc sảo.

 

 

Bàn viết sổ tang bên trái nhà tang lễ lúc nào cũng đông kín. Bạn văn, hàng xóm, độc giả đều muốn nói lời tiễn biệt với nhà văn mình yêu quý.

Một lời từ giã, một đoạn thơ viết vội, vài dòng cảm xúc rưng rưng…kín cả mấy cuốn sổ.

“Văn Tô Hoài sinh động như chính cuộc đời. Mà cuộc đời thì đủ các cung bậc, vui và buồn, ngọt ngào và cay đắng, cao quý và thấp hèn, vị tha và ích kỷ… Tô Hoài trân trọng nhưng không thi vị hóa cái đẹp, ghét cái xấu nhưng không cay nghiệt. Ông không nhìn đời bằng con mắt của nhà tư tưởng mà bằng con mắt của người bình thường. Cho nên, ngay cả khi viết về cái xấu, cái nhếch nhác, ông cũng độ lượng và cảm thông như một người trong cuộc”, ông Đào Tiến Thi viết.

Nhà văn Tô Hoài được an táng tại Nghĩa trang Thanh Tước (Hà Nội).

Theo HÀ HƯƠNG - TTO

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng
Nhà văn Tô Hoài (09/07/2014)