Văn nghệ trong nước
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Bị "xù" tác quyền?
09:51 | 10/04/2009
Em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã rất bức xúc khi biết được thông tin: Ca khúc của anh trai mình được biểu diễn rất nhiều ngày tại Đài Loan nhưng không hề được xin phép.
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Bị
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (lúc đương thời) và em gái - ca sĩ Vĩnh Trinh

Là người giữ bản quyền các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà Trịnh Vĩnh T


Poster quảng cáo chương trình

rinh cho rằng mình phải được biết việc ca sĩ sử dụng những ca khúc này.

Chương trình này được quảng cáo rầm rộ trên báo Bốn Phương, báo tiếng Việt lớn nhất Đài Loan, số ra ngày 11/3/2009 với poster quảng cáo trên báo có ảnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Toàn Nguyễn.

Theo poster quảng cáo thì đây là chương trình nhạc Trịnh kéo dài 2 tuần trên mọi địa điểm của Đài Loan từ ngày 14/3 đến ngày 26/3/09.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh cho biết: “Tôi không hề biết sự việc này, không có một ca sĩ nào tên là Toàn Nguyễn hoặc một đơn vị tổ chức biểu diễn nào đến xin phép để thể hiện các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở Đài Loan cả. Tôi đang đợi có được chính thức tờ báo quảng bá chương trình trên để có cơ sở làm việc. Gia đình tôi không phải lúc nào cũng biết hết các chương trình biểu diễn, hơn nữa đây lại tổ chức ở nước ngoài. Thông thường các đơn vị tổ chức biểu diễn vẫn làm việc với tôi khi họ có sử dụng ca khúc của Trịnh Công Sơn trong chương trình”.

Được biết cho đến nay, đa phần các chương trình ca nhạc tại Đài Loan dành cho người VN, cho dù có mời ca sĩ VN qua hát cũng đều mở cửa miễn phí mời bà con xem, tuy nhiên bản quyền ca khúc thì ca sĩ VN đều trả cho nhạc sĩ. Vì thế không thể nói vì biểu diễn phục vụ bà con xa xứ nên không phải trả tiền tác quyền.
Trung tuần tháng 3/2008, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, thay mặt gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi văn bản đến các phòng trà, tụ điểm ca nhạc, đơn vị tổ chức biểu diễn ở VN đề nghị thanh toán tiền tác quyền cho việc sử dụng các tác phẩm của anh mình.

Theo văn bản, thời gian truy thu tác quyền được tính từ 1/7/2006 - ngày Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam có hiệu lực.
                                                                                                                   Theo TPO

Các bài mới
Các bài đã đăng