Văn nghệ trong nước
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Qua con mắt các nhà làm phim nước ngoài
09:22 | 07/05/2009
Trận Điện Biên Phủ (ĐBP) là trận đánh lớn nhất trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất, đồng thời là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp 1946 -1954  của VN.
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Qua con mắt các nhà làm phim nước ngoài
Những người lính Pháp cuối cùng qua cầu Long Biên rút khỏi Hà Nội năm 1954. Ảnh: TL.

Vì thế, các nhà làm phim tài liệu nước ngoài đã thực hiện nhiều bộ phim về chiến thắng lịch sử này.

Discovery Channel - kênh truyền hình khám phá nổi tiếng thế giới  - đã thực hiện bộ phim dài 60 phút về ĐBP (phát sóng năm 2004), dưới bàn tay đạo diễn người Mỹ Doulags Paynter và sự giúp đỡ của Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương của VN. "Secret Mission at Dien Bien Phu" (Nhiệm vụ đặc biệt tại Điện Biên Phủ), đề cập đến số phận 2 viên phi công Pháp, McGovern và Wallace Buford, đã bị pháo cao xạ Việt Minh hạ gục tại chiến trường ĐBP. Phim cũng sử dụng khá nhiều đoạn phim tư liệu quý, nhằm cung cấp một cái nhìn mới về chiến dịch ĐBP.

Phim tài liệu lịch sử “Điện Biên Phủ” kéo dài 1 giờ 5 phút do đạo diễn Patrick Jeudy thực hiện năm 2004, được kênh truyền hình France 3-Pháp chiếu trong dịp kỷ niệm 53 năm Chiến thắng ĐBP. Trong phim này, có đan xen một số hồi ức của những cựu binh Pháp tham chiến tại ĐBP, kể lại những giây phút không thể quên trong cuộc đời họ.

Bộ phim này còn tiết lộ một phần báo cáo chưa được công bố của một uỷ ban điều tra về sự thất bại này của Pháp tại Đông Dương; theo đó, Pháp thất bại vì nhiều lý do: Chỉ huy cấp cao đã đánh giá thấp đối phương; sự đùn đẩy trách nhiệm cho nhau giữa tướng chỉ huy trưởng Henry Navarre và tướng René Cogny, vai trò của tướng Christian de Castries, người mà sau đó lập tức rời khỏi quân đội. Thậm chí, tướng Bigeard khẳng định trong bộ phim rằng “cho đến ngày cuối cùng”, ông vẫn tưởng “người Mỹ sẽ đến giúp Pháp”. 

Tháng 4.2004, các nhà làm phim Thái Lan cũng làm phim về ĐBP. Ông Xupriđa Banômiông - một trong những người rất tích cực thúc đẩy hoạt động trao đổi văn hoá Thái Lan-VN và là con trai của cựu Thủ tướng Thái Lan Prađi Banômiông, là người ra ý tưởng thực hiện bộ phim.

Theo ông, sự kiện lịch sử ấy cũng để lại nhiều bài học sâu sắc, ngay cả với người Thái Lan. Bởi đối với bất cứ cuộc xung đột nào, mọi con người có lương tri trên trái đất cần luôn đứng về phía chính nghĩa và cuối cùng, chiến thắng bao giờ cũng thuộc về người có chính nghĩa. Bộ phim sau đó đã được phát hình liên tục ở Thái Lan vào dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng ĐBP. 

Tháng 5.2004, Đài 5 chiếu phim tài liệu “Chiến đấu vì Đông Dương” . Kênh truyền hình chuyên đề lịch sử phát chương trình đặc biệt  bộ phim tài liệu 2 tập “Cái bẫy ở Đông Dương” và loạt phim tài liệu  "Chuyện kể Đông Dương".

Những bộ phim tài liệu cho dù dưới cái nhìn của những người nước ngoài vẫn là minh chứng khẳng định chiến thắng lịch sử ĐBP là một thắng lợi có tầm vóc thời đại của quân đội và nhân dân VN, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ, chấm dứt tham vọng chiếm đóng lâu dài của quân đội Pháp ở Đông Dương và cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

                                                                                                                       Theo LĐ

Các bài mới
Các bài đã đăng