Văn nghệ trong nước
Nghệ sỹ Bích Trà tham gia hòa nhạc bản giao hưởng số 8 của Antonín Dvorak
09:02 | 19/04/2017

Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chương trình hòa nhạc “Bản Giao hưởng số 8 của Antonin Dvorak” vào 20 giờ ngày 19/4 tại Nhà hát Thành phố.

Nghệ sỹ Bích Trà tham gia hòa nhạc bản giao hưởng số 8 của Antonín Dvorak
Nghệ sỹ Bích Trà tham gia hòa nhạc bản giao hưởng số 8 của Antonín Dvorak. Ảnh: CTV

Chương trình này, sẽ có sự tham gia biểu diễn của nữ nghệ sĩ piano tài năng Bích Trà. Bích Trà là người Việt Nam đầu tiên được trao tặng danh hiệu ARAM (Associate of the Royal Academy of Music, thành viên của Viện Âm nhạc Hoàng gia Anh) cho những cống hiến âm nhạc nổi bật trong năm 2013. Cô được bình chọn là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của thanh niên Việt Nam năm 2002.

Bích Trà là một trong những nghệ sĩ Việt Nam đang có sự nghiệp thành công tại châu Âu. Cô đã có nhiều chương trình biểu diễn tại các phòng hòa nhạc uy tín nhất thế giới: Queen Elizabeth Hall, Wigmore Hall, Càdogan Hall, the Kennedy Center và Tokyo Opera City. Những bản thu âm của Bích Trà được đánh giá cao. Gần đây, các bản thu âm của cô cho hãng đĩa Sterling và Grand Piano Naxos đã hai lần được chọn là Album của tuần bởi báo The Independent, vào tháng 3/2010 và tháng 4/2012.

Antonín Dvořák, nhà soạn nhạc nổi bật thời kỳ Lãng mạn người cộng hòa Séc, ông xứng đáng được tôn vinh là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới. Ông nằm trong số những nhạc sĩ sáng tác giao hưởng xuất sắc nhất mọi thời đại, với 9 bản giao hưởng theo cấu trúc chuẩn mực cổ điển, 5 bản giao hưởng thơ, 3 concerto cho nhạc cụ với dàn nhạc và một số tác phẩm khác cho dàn nhạc giao hưởng rất nổi tiếng: Slavonic Dances, Symphonic Variations ...

Rất hiếm có nhà soạn nhạc nào trên thế giới thành công ở cả lĩnh vực giao hưởng và nhạc kịch (opera). Lĩnh vực nhạc kịch, ông có tới 9 vở, trong đó có vở Rusalka nổi tiếng, nằm trong số những nhạc kịch được biểu diễn nhiều nhất. Ngoài ra Dvořák còn sáng tác ở nhiều thể loại khác: Hợp xướng, độc tấu, hòa tấu, tuyển tập bài hát …

Khi viết bản Giao hưởng số 8 tại miền quê Vysoká u Příbramě, Dvorak mong muốn sáng tạo một bản giao hưởng hoàn toàn khác với những bản giao hưởng trước, trong một tâm thế tốt, hòa nhập với thiên nhiên tươi đẹp, cảm xúc dạt dào. Vì vậy, toàn bộ tác phẩm này đều toát lên niềm lạc quan, tươi sáng. Những ưu phiền và hoài nghi luôn được giải quyết bằng những sự yêu thương sáng ngời. 

Nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh sẽ tham gia chỉ huy dàn nhạc. Ảnh: CTV

Dvorak đã sử dụng chủ đề âm nhạc trong Giao hưởng số 8 hết sức linh động, tự do, các chất liệu chủ đều vô cùng phong phú và rất nhiều trong số đó thấm đẫm bản sắc của người Bohemia. Đó là điểm đặc trưng khiến cho tác phẩm mang một phong cách độc đáo, một niềm tự hào dân tộc của chính người Séc và Slavonic.

Chính Dvorak đã chỉ huy công diễn lần đầu tác phẩm tại Prague năm 1890. Sau đó tác phẩm nhanh chóng được yêu mến và biểu diễn nhiều lần tại Anh, Áo và các nước châu Âu. Tuy nó không nổi tiếng bằng bản Giao hưởng số 9 của ông, nhưng đây chính là tác phẩm mà Dvorak rất tâm đắc và tự hào.

Phần mở đầu của chương trình sẽ là khúc mở màn của vở nhạc kịch nổi tiếng "La forza del destino" của G.Verdi. Chỉ huy chương trình là nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh. Chương trình hứa hẹn  mang lại chất lượng nghệ thuật đỉnh cao với những tác phẩm được đầu tư công phu.

Theo Hoàng Tuyết - baotintuc

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng