Văn nghệ trong nước
Viết bằng cả tình yêu nước Nga
09:24 | 03/11/2017

Đó là chia sẻ của nhà báo Hồ Quang Lợi tại buổi ra mắt cuốn sách “Nước Nga hành trình tới tương lai” vào sáng 2/11, tại Thư viện Hà Nội, nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017).

Viết bằng cả tình yêu nước Nga
Nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ tại buổi ra mắt cuốn sách “Nước Nga hành trình tới tương lai”. (Ảnh: Thái Anh).

Với ông, dù không học tập ở Nga, không biết nói tiếng Nga song ông vẫn viết nhiều bài báo về đất nước Nga bằng cả tình yêu cũng như trách nhiệm, niềm tin sự đau đáu dõi theo, trăn trở trước bao biến động của đất nước Nga của một nhà báo chuyên bình luận quốc tế. 

Cuốn sách “Nước Nga hành trình tới tương lai” gồm 64 bài viết được chọn từ hàng trăm bài viết bình luận quốc tế của nhà báo Hồ Quang Lợi về những biến cố, chuyển mình của nước Nga trong suốt hơn 20 năm qua. Những bài viết này được sắp xếp trong 4 chương: Vật đổi, sao dời, “Hỗn mang” sau cú sốc, Đứng dậy và đi tới và Nước Nga và thế cuộc toàn cầu. 

GS Hoàng Chương cho rằng, dù cuốn sách nói về chính trị mà rất văn học, nói về lịch sử mà rất kịch tính, hấp dẫn. Còn nhà thơ Lê Cảnh Nhạc- Tổng biên tập báo Gia đình và xã hội đã ví von mỗi sự kiện trong cuốn sách là một con cờ và Hồ Quang Lợi đã đặt những con cờ ấy trên bàn cờ rất mạch lạc. Ông Lê Tiến Dũng- Tổng giám đốc, Tổng biên tập NXB Hà Nội, đơn vị ấn hành cuốn sách thì nhấn mạnh cuốn sách đã phản ánh một cách sâu sắc nhất, đầy đủ nhất về đất nước, con người Nga trong gần 30 năm qua bằng bút pháp vừa đậm tính báo chí vừa giàu tính văn học.

Với TS Trần Bá Dung- trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, sự ra đời của cuốn sách là một trong những bằng chứng thuyết phục về vị thế cây bút chính luận Hồ Quang Lợi luôn được giới báo chí đánh giá cao. 

Đến dự buổi ra mắt sách, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã kể lại mối băn khoăn khi nhà báo Hồ Quang Lợi chuyển công tác sang Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, thì liệu rằng nhà báo có chia tay ngòi bút. Ông nhấn mạnh: “Rõ ràng dù ở cương vị nào nhà báo Hồ Quang Lợi vẫn vững vàng cây bút, liên tục cống hiến những bài báo hay cho đất nước hôm nay. Những bài báo viết trong cuốn “Nước Nga hành trình tới tương lai” này là một ví dụ sinh động”.

Theo Thái Anh - ĐĐK

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng