Văn nghệ trong nước
Triển lãm bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
14:19 | 16/11/2018

Ngày 15/11, tại thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."

Triển lãm bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Các đại biểu, lực lượng vũ trang tham quan triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Triển lãm được tổ chức nhằm khẳng định Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm; bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến Việt Nam, các Nhà nước Việt Nam thời cận đại và hiện đại liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp; đồng thời bác bỏ những tuyên bố phi lý, luận điệu sai trái của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Ngoài ra, triển lãm cũng nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. 

Những tư liệu được giới thiệu tại triển lãm cho thấy công tác thu thập, sưu tầm, nghiên cứu những tư liệu, chứng cứ nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc đã được tiến hành từ lâu, liên tục và cẩn trọng.

Triển lãm gồm các nội dung: Bản đồ Việt Nam thời quân chủ (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; bản đồ Trung Quốc xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XX) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc.

Triển lãm cũng trưng bày bản đồ Trung Quốc do nhà nước Trung Quốc xuất bản (thế kỷ XVI-XX) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc; tư liệu hình ảnh, các tư liệu Hán Nôm của Việt Nam trong thời kì trước năm 1975; hình ảnh của quân, dân trên đảo Trường Sa và các hoạt động bảo vệ, thực thi chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Với diện tích khoảng 250m2, triển lãm trưng bày khoảng 150 bản đồ, hình ảnh của Việt Nam, Trung Quốc và các nước phương Tây; 60 bản đồ, tranh cổ động; 4 cuốn Atlas của Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc; các văn bản Hán Nôm, văn bản nước ngoài; tư liệu hình ảnh, hiện vật, tư liệu nghe nhìn, tư liệu thành văn; trưng bày các ấn phẩm xuất bản và một số bài báo tuyên truyền về biển, đảo khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; 19 châu bản triều Nguyễn; 23 thư tịch cổ; mô hình cột mốc chủ quyền; 2 tranh khắc trên kính cường lực.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang, Trưởng Ban tổ chức triển lãm khẳng định triển lãm là dịp để đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sỹ, thanh thiếu niên trong huyện Hòa Bình nói riêng, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói chung có điều kiện trực tiếp đến tham quan, tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu, chứng cứ nhằm bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. 

Đồng thời, qua triển lãm, mỗi người dân ở huyện Hòa Bình hiểu rõ hơn về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam để cùng với nhân dân cả nước chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo theo đúng luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Triển lãm sẽ tiếp tục lan tỏa niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, qua đó để mỗi người thấy được trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền quốc gia, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang nhấn mạnh.

Tỉnh Bạc Liêu đã được Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng hơn 100 tư liệu, bản đồ cũng như hiện vật, lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh để trưng bày phục vụ người dân trong tỉnh đến tham quan và nghiên cứu. 

Tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức triển lãm ở huyện Đông Hải, thị xã Giá Rai và dự kiến sẽ tổ chức triển lãm ở tất cả các địa phương còn lại trên địa bàn tỉnh. 

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu diễn ra đến ngày 17/11.

Theo Nhật Bình - TTXVN/Vietnam+

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng