Văn nghệ trong nước
Ngắm linh vật nghê Việt tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám
14:23 | 16/11/2018

Hơn 200 hình ảnh, tư liệu linh vật nghê Việt đã ra mắt những người yêu văn hóa vào tối 15/11 tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội trong một triển lãm mang tên “Tư liệu linh vật nghê Việt.”

Ngắm linh vật nghê Việt tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám
Hình tượng linh vật Nghê Việt được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Triển lãm do Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Không gian Văn hóa Hoa Lư tổ chức. 

Những hình ảnh, tư liệu linh vật nghê nói trên được trưng bày theo các nội dung như nguồn gốc, đặc điểm tạo hình, phân loại linh vật nghê Việt, so sánh linh vật nghê Việt với linh vật một số quốc gia; nghê chốn chùa chiền; nghê chốn cung vua, phủ chúa; nghê chốn lăng tẩm, đền miếu; nghê tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám; nghê chốn đình làng và các hiện vật bảo tàng. 

Đặc biệt, người dân và du khách còn được xem một số phiên bản tượng linh vật nghê thế kỷ XVII tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Vua Đinh Tiên Hoàng (huyện Hoa Lư, Ninh Bình).

Triển lãm nhằm giới thiệu về nghê, linh vật rất quen thuộc, gần gũi với người Việt Nam, giúp mọi người phân biệt rõ hình tượng linh vật nghê của Việt Nam với các linh vật của nước ngoài. 

Đồng thời, triển lãm cũng nhằm nâng cao nhận thức của xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản mỹ thuật truyền thống, lành mạnh môi trường thẩm mỹ của cộng đồng, giữ gìn truyền thống văn hóa.
 Hình tượng linh vật Nghê Việt được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)


Nghê là linh vật đã tồn tại từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Thời gian qua, linh vật này rơi vào lãng quên và bị thay thế bởi những linh vật không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Những linh vật ngoại lai xuất hiện ở nhiều nơi, từ di tích đến nơi công sở, từ tư gia đến nơi công cộng, khiến không ít người nhầm lẫn cho rằng đó là linh vật của người Việt.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám chia sẻ sự kiện này cùng với nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh ngày Di sản văn hóa Việt Nam, những giá trị tốt đẹp của cha ông luôn được gìn giữ, là mạch nguồn nuôi dưỡng tình yêu với văn hóa dân tộc.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 15/2/2019.

Theo Đinh Thuận - TTXVN/Vietnam+

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng